อีกหนึ่งแอปสามัญประจำเครื่องของนักเรียน นักศึกษาคนทำงานที่ต้องมีก็คือ แอปสแกนเอกสาร ใช้ได้ครอบคลุมตั้งแต่สแกนชีทบทเรียน, ถ่ายเล็กเชอร์บนกระดาน, เอกสารเรื่องาน จนไปถึงใบเสร็จ บันทึกต่างๆเพื่อให้จัดระเบียบชีวิตได้ง่ายและเร็วขึ้น แทนการพิมพ์ใหม่ในคอมพิวเตอร์หรือมือถือ

ถ่ายปุ๊บได้ไฟล์เอกสารคมชัด ใช้งานต่อได้สบายๆ ไม่ว่าจะส่งเมลหรือแก้ไขเพิ่มเติม ใครที่กำลังมองหาเครื่องมือที่ทำให้ชีวิตการทำงานของคุณให้ง่ายขึ้น วันนี้ซีมีตัวช่วยเด็ดๆ มาใช้จัดการสแกนเอกสารของคุณ จัดไปทั้ง iOS และ Android

รวมแอปฯฟรีตัวช่วยสแกนเอกสาร

Adobe Scan

เวลาสแกนเอกสารหลายคนมักอยากได้เป็นไฟล์ PDF เพื่อนำไปใช้งานต่อ แอปที่เหมาะสำหรับไฟล์ประเภทนี้ก็คือ Adobe Scan จากค่าย Adobe ผู้พัฒนาไฟล์ PDF นั่นเอง แอปนี้ใช้งานได้ทั้งบน iOS และ Android เพียงแค่เปิดกล้องขึ้นมาถ่ายภาพก็สามารถเปลี่ยนเป็นไฟล์เอกสาร  PDF ได้อย่างรวดเร็ว แถมยังพรีวิวไฟล์ได้ก่อนเซฟ เพื่อให้เราปรับขนาด, หมุน, Crop และแต่งสีได้ตามต้องการ

จุดเด่นของแอปนี้ก็คือ รองรับการทำงานกับแอปอื่นๆของ Adobe ได้อย่างไร้รอยต่อ ไม่ว่าจะเป็นแอปอย่าง Adobe Acrobat หรือ Adobe Fill & Sign ช่วยให้เราแก้ไข, เพิ่มข้อความ, เซ็นลายเซ็นลงบนเอกสารที่สแกนเอาไว้ได้ ที่สำคัญแอปนี้เป็นแอปฟรีมีฟีเจอร์พื้นฐานให้ครบ แต่มีระบบสมัครสมาชิกรายเดือนเพื่อปลดล็อกฟีเจอร์เพิ่มเติมได้

Genius Scan

แอปต่อมาคือ Genius Scan ถือเป็นอีกหนึ่งแอปยอดนิยม ซึ่งทางผู้พัฒนาเคลมว่ามีคนใช้งานสแกนเอกสารไปมากกว่า 500 ล้านครั้งแล้ว แอปนี้สามารถสแกนเอกสารให้เป็นไฟล์ JPG และ PDF ได้

จุดเด่นของแอปนี้คือ ฟีเจอร์ smart page detection ตรวจจับหน้ากระดาษให้อัตโนมัติ พร้อมปรับมุมมองเอกสารไม่ให้บิดเบี้ยว พร้อมปรับแต่งภาพให้คุณภาพดีขึ้น เช่น ปรับตัวหนังสือให้อ่านง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังมี patch scanning ช่วยสร้างไฟล์เอกสารหลายหน้าได้ในเวลาไม่กี่วินาที รวมถึงสามารถจัดระเบียบไฟล์ด้วยการใส่ชื่อและแท็ก เพื่อให้เวลาย้อนกลับมาหาจะได้เจอง่ายขึ้น

ไฟล์ที่สแกนมาแล้วสามารถอัปโหลดขึ้น cloud อย่าง Dropbox, Evernote, Expensify, Facebook, Google Drive, OneDrive (and OneDrive for Business), OneNote, FTP, SugarSync และ WebDAV ในกรณีที่เป็นเอกสารสำคัญ เราสามารถป้องกันได้ด้วยการเข้ารหัสและรหัสผ่าน ( แถมรองรับ Touch ID บน iOS) ที่สำคัญคือแอปนี้สามารถใช้งานได้ฟรีทั้งบน Android และ iOS ( แต่ก็มี  in-app purchases ขายในแอป)

ส่วนความปลอดภัยหายห่วงเพราะมีฟีเจอร์หลายอย่าง ผสานด้วยฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย  แอปนี้โหลดได้ฟรีแต่ถ้าอยากใช้งานพื้นที่เก็บข้อมูลบน Cloud แบบไม่จำกัดและการ sync ข้อมูลทั้งเว็บและแอปผ่าน Genius Cloud จะต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนเพิ่มค่ะ

CamScanner

CamScanner เป็นอีกแอปยอดนิยมที่เปลี่ยนกล้องมือถือเป็นตัวช่วยสแกนเอกสาร รองรับการสแกนเอกสารที่หลากหลาย ตั้งแต่เอกสารทั่วไปใบเสร็จขนไปถึงใบรับเงิน โดยจะแปลงเป็นไฟล์ PDF พร้อมอัปโหลดขึ้น Box, Google Drive, Dropbox, Evernote หรือ OneDrive ได้อัตโนมัติ ตัวแอปมาพร้อมฟีเจอร์แก้ไขเอกสาร ใส่คำอธิบายประกอบ ใส่ลายน้ำเพื่อให้เอกสารที่สแกนมาดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

กลุ่มผู้ใช้หลักจะเป็นคนทำงานและนักธุรกิจ ซึ่งแอปสามารถเชิญเพื่อร่วมงานเข้ามาดูไฟล์ที่สแกนไว้ได้เวลาทำงานร่วมกัน เพื่อแสดงความเห็น รวมถึงใส่รหัสผ่านเพื่อป้องกันคนที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้ามาดู

แอปนี้สามารถใช้งานได้ฟรีทั้งบน  Android และ iOS แต่สามารถจ่ายเงินอัปเกรดเป็นบัญชีพรีเมียมซึ่งเลือกจ่ายได้แบบรายเดือนหรือรายปี ซึ่งจะได้พื้นที่เก็บข้อมูล 10GB, การส่งลิงก์เอกสารที่มีการปกป้องด้วยรหัสผ่าน, การโหลดเอกสารพร้อมกันหลายฉบับ เป็นต้น

Microsoft Office Lens

หากใครที่ต้องการแอปที่มีความเสถียรสูง เพื่อใช้ทำงานต่อใน Microsoft Office ขอแนะนำแอป Microsoft Office Lens แอปนี้สแกนเอกสารได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเอกสารทั่วไป, นามบัตร จนไปถึงข้อความที่เขียนบน whiteboard รองรับหลายภาษา เช่น อังกฤษ, เยอรมัน, สเปนและจีน เป็นต้น  ถ่ายเสร็จแล้วสามารถแปลงเป็นไฟล์  PDF เพื่อใช้ต่อกับ Word, Powerpoint, OneDrive หรือแชร์ต่อให้แอปอื่นๆได้สบายๆ

Office Lens เรียกว่าใช้งานง่าย UI หน้าตาสะอาดสะอ้าน เข้าใจง่าย แถมโหลดใช้งานฟรีได้ทั้งบน Android และ iOS โดยที่ไม่มีโฆษณามากวนใจค่ะ

Swiftscan

Swiftscan  (หรือชื่อเก่าคือ ScanPro) เรียกว่ามีฟีเจอร์ครบๆเหมือน CamScanner ใช้สแกนเอกสาร ส่งต่อให้คนอื่นหรืออัปโหลดไปเก็บไว้บน Cloud นอกจากเอกสารแล้วแอปนี้ยังสามารถใช้สแกน QR Code/บาร์โค้ด ได้ด้วย  ที่สำคัญยังมาพร้อมทีเด็ดอย่าง OCR ถอดข้อความได้หลายภาษาเพื่อเอาไปใช้งานต่อได้อย่างรวดเร็ว

ฟีเจอร์ส่วนใหญ่เปิดให้ใช้งานฟรีทั้งบน iOS และ Android เลยค่ะ แต่ในแอปจะมี in-app purchase สำหรับซื้อเครดิตสำหรับคนที่ต้องการจะส่งแฟกซ์ รวมถึงระบบสมัครสมาชิกบน iOS เพื่อใช้ฟีเจอร์ขั้นสูง

Document Scanner

Document scanner เรียกว่าเป็นแอปสแกนเอกสารบน Android ที่ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก ภาพเอกสารที่สแกนออกมาคมกริบ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ PDF หรือ JPEG พร้อมฟีเจอร์เพิ่มคุณภาพเอกสารที่สแกนมา คร็อปภาพ จัดระเบียบไฟล์เป็นโฟลเดอร์หลัก โฟลเดอร์ย่อยเพื่อให้หาไฟล์ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถส่งไฟล์ไปยังบริการ Cloud ต่างๆได้

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์สร้าง QR codes ได้ด้วย

Clear Scan

Clear Scan อีกแอปฟรียอดนิยมบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่สามารถถ่ายภาพแล้วแปลงเป็น PDF แบบมืออาชีพหรือไฟล์ JPEG ได้อย่างรวดเร็ว มาพร้อมระบบตรวจจับขอบภาพให้อัตโนมัติเพื่อไม่ให้ตัดส่วนที่ต้องการทิ้ง รวมถึงมีการรันเลขหน้าให้อัตโนมัติหากเรามีการลบเอกสารบางหน้าทิ้งก็จะเรียงเลขใหม่ให้

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์แก้ไขภาพอัตโนมัติ เช่น ปรับความสว่าง, ลบเงา, ยืดภาพให้ตรงเพื่อให้ตัวหนังสือคมชัด เรียกว่าจะเอามาใช้ส่วนตัวหรือทำงานก็ตอบโจทย์ รวมถึงฟีเจอร์ดึงข้อความจากรูปภาพด้วย OCR

แอปนี้เปิดให้โหลดฟรีแต่มีขาย in-app purchases สำหรับคนที่อยากได้ฟีเจอร์อื่นๆเพิ่มเติม

Fast Scanner

Fast Scanner แอปนี้สามารถสแกนและเปลี่ยนรูปถ่ายของใบเสร็จ, โน้ตย่อ, นามบัตรหรือเอกสารอื่นๆให้กลายเป็นไฟล์ PDF แบบหลายหน้าได้ ซึ่งไฟล์ที่สแกนมาจะเก็บในเครื่อง เปิดใช้งานได้ทุกเวลาที่ต้องการผ่านแอปตัวเองหรือแอปอื่นๆ จุดเด่นก็คือ การประมวลผลที่ค่อนข้างเร็ว แปลงไฟล์จากรูปถ่ายให้เป็นเอกสารได้อย่างทันใจ ใช้งานสแกนเอกสารได้มไ่จำกัด พร้อมเครื่องมือแก้ไขเอกสาร

แอปนี้มีให้โหลดฟรีทั้งบน iOS และ Android แต่ละมี in-app purchases เพื่อปลดล็อกฟีเจอร์ได้

แถมท้าย

แถมท้ายสำหรับใครที่ใช้ไอโฟนและติดต้งระบบปฏิบัติการ iOS 14อยู่แล้ว แต่ไม่อยากโหลดแอปมาเพิ่มให้เปลืองพื้นที่ แนะนำให้เปิดแอป Note ในเครื่อง จากนั้นเลือกสร้างโน้ตใหม่ กดที่ไอคอนกล้องถ่ายรูป แล้วแตะสแกนเอกสาร  จัดเอกสารให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ (หากอุปกรณ์ของคุณอยู่ในโหมดอัตโนมัติ เอกสารของคุณจะถูกสแกนโดยอัตโนมัติ) ถ้าต้องการสแกนด้วยตัวเอง ให้แตะปุ่มชัตเตอร์ หรือแตะปุ่มระดับเสียงปุ่มใดปุ่มหนึ่ง จากนั้นลากมุมต่างๆ เพื่อปรับภาพสแกนให้พอดีกับหน้า แล้วแตะเก็บภาพสแกน เลือกบันทึก หรือเพิ่มการสแกนเพิ่มเติมลงในเอกสารเท่านี้ก็เรียบร้อย