Macbook เรียกว่ากลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้นักศึกษาเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น ด้วยประสิทธิภาพของตัวเครื่อง มาพร้อมซอฟท์แวร์ด้านการศึกษาที่ค่อนข้างครบ วันนี้ Dailygizmo จะพาไปรู้จักกับน้อง 4 คนที่ใช้งาน Macbook ในการเรียน ลองไปดูกับว่าน้องๆใช้งานอะไรบ้าง และมีจุดที่ชอบและไม่ชอบตรงไหนบ้าง

น้องลูกตาล นางสาวณปภา สูญจันทร์ นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เริ่มใช้ Macbook มาตั้งแต่มัธยม โดยรุ่นปัจจุบันที่ใช้อยู่นั้นจะเป็น Macbook Pro 16 นิ้ว ส่วนใหญ่จะเน้นด้านกราฟิกดีไซน์และแต่งรูป ที่ชอบเพราะใช้งานง่ายพกพาสะดวก แถมหน้าจอชัดสีสด สีตรงทำให้ไม่มีปัญหาเวลาทำงาน แถม Trackpad ใหญ่ ทำงานสะดวก

ส่วนโปรแกรมที่ใช้เป็นส่วนใหญ่คือ Rhinoceros สำหรับออกแบบงานสามมิติ และ Vray จากนั้นก็จะเอาไปทำต่อใน Adobe (Photoshop/Illusstration) ซึ่งกระบวนการทำงานนั้นจะออกแบบใน macbook ก่อน จากนั้นจะนำไปเรนเดอร์บนพีซี (เพราะเรนเดอร์ได้เร็วกว่าบน Mac) จากนั้นจะนำงานที่ได้มาทำต่อใน Macbook นอกจากนั้นยังมีการใช้งาน Agisoft ในการสแกนภาพให้เป็น 3D

ด้วยเหตุที่เพื่อนในชั้นส่วนใหญ่ใช้ Macbook เป็นส่วนใหญ่ทำให้การรับส่งไฟล์ระหว่างเครื่องง่ายและเร็วผ่าน Airdrop ไม่ค่อยเจอไวรัสเหมือนพีซี

นายบุญทวี บุญทองรุ่งทวี (ติ้เฮีย) สำเร็จการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

น้องเพิ่งเรียนจบปริญญาณตรี เรียนด้านออกแบบเกมที่ธรรมศาสตร์ โดย Macbook ที่ใช้อยู่จะเป็น Macbook Pro จอ 16 นิ้ว เดิมทีน้องใช้ Macbook มาตั้งแต่ปี 2013-2014 แต่พอมาศึกษาเรื่องเกมก็เปลี่ยนมาใช้ Gaming Notebook แทน รวมถึงเพื่อนๆใช้งานกันด้วย

แต่ต่อมาน้องได้กลับมาใช้ Macbook อีกครั้งเพราะมองว่า Macbook เป็นอุปกรณ์สำคัญในการพัฒนาแอปลง iPhone/Mac เพราะต้องใช้ Xcode ด้านการเรียนส่วนของการออกแบบเกมนั้นจะใช้ Unreal engine4 และ Unity engine เป็นหลัก  ทำงานเสร็จก็เซฟผ่าน iCloud เผื่อไปทำงานบนเครื่องอื่นต่อได้

ส่วนการส่งงานอาจารย์ไม่มีปัญหาเพราะตัวซอฟท์แวร์ที่ใช้ในการพัฒนาเกมนั้นเป็นแบบทำงานข้ามแพลตฟอร์มอยู่แล้วรองรับทั้งพีซีและ Mac ส่วนการทดสอบเกมกับ Mac เองก็ทำได้อย่างไหลลื่น ไม่มีปัญหาเฟรมเรทตก

สิ่งที่ชอบก็คือหน้าจอ การ Grading สีทำได้ค่อนข้างตรง แถมเวลาไม่ได้เสียบสายชาร์จแล้วไม่ลดประสิทธิภาพการทำงาน ไม่มีการ Drgrade กราฟิกต่างจากแล็ปท็อปทั่วไปเวลาที่ไม่เสียบปลั๊กจะลดประสิทธิภาพการทำงานลงไป รวมถึงไม่ค่อยเจอไวรัสแต่ถ้าเป็นพีซีจะต้องล้างเครื่องปีละ 2-3 ครั้ง

น้องเข็มแสด นางสาวจิรัชยา ทองประเสริฐ นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

น้องเรียนภาควิชาออกแบบสื่อสาร คณะมัณนศิลป์ ศิลปากร ใช้ Macbook Pro 15 นิ้วปี 2017 เป็นตัวช่วยทำงานด้านกราฟิกทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว โปรแกรมที่ใช้หลักๆก็คือตระกูล Adobe อย่าง Photoshop และ Illustrator

นอกจากนั้นน้องยังใช้ iPad มาช่วยเก็บงานต่ออีกนิดหน่อยด้วยการใช้ Apple Pencil ซึ่งจะสะดวกกว่าการใช้เมาส์ปากกา Wacom เพราะเห็นชิ้นงานที่ทำ แก้ไขเพิ่มเติมอะไรทำไได้

สิ่งที่ชอบก็คือ การทำงานด้านกราฟิกสีไม่เพี้ยน UI ใช้งานค่อนข้างง่าย มีโปรแกรมมาให้ค่อนข้างครบ ใช้ Pages/Keynote มาพรีเซนต์งาน รวมถึง Airdrops รับส่งไฟล์งาน ส่วนสิ่งที่ไม่ชอบก็มี คือบางโปรแกรมนั้นจะมีให้ใช้งานเฉพาะบนพีซีเท่านั้น

น้องมิน นายธิติพัฒน์ ผูกบุญชูเชิด นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

น้องมินเน้นการใช้งานทั่วไปเป็นหลักเริ่มใช้งาน Macbook มาตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จนปัจุบันกำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 ซึ่งรุ่นที่ใช้ในปัจจุบันก็คือ Macbook Pro 2017 ส่วนการเรียนนั้นจะใช้งานด้านบริหารสื่อ/ การตลาด / Creative Idea ส่วนโปรแกรมหลักๆที่ใช้ประจำคือ Pages ในการจดงาน จดเลคเชอร์ สามารถรับส่งไฟล์ได้ง่ายผ่าน AirDrop แชร์ไฟล์ไปยัง iPad หรือแชร์ไฟล์กับเพื่อน

นอกจากนั้นเวลาว่างน้องยังมีงานอดิเรกในการแต่งเพลง ซึ่งโปรแกรมที่ใช้คือ Logic Pro 10 ซึ่งมี UI คล้ายกับ Garage Band ที่เคยใช้งานมาแล้วทำให้ใช้งานได้ไม่ยาก