ใครที่อยากทดลองใช้ Windows 11 แต่ยังไม่อยากลงเวอร์ชันทดลองใช้เพราะกลัวจะมีปัญหากับโปรแกรมที่ใช้งานอยู่ ตอนนี้เราสามารถลองใช้งานผ่านหน้าเว็บโดยไม่ต้องลงอะไรเพิ่มเลยค่ะ

windows 11

Blue Edge นักพัฒนาได้สร้างเว็บเพจจำลองการใช้งานของ Windows 11 เพื่อให้คนทั่วไปเข้ามาทดสอบใช้งาน แม้คอมพิวเตอร์ของเราจะมีสเปกไม่ถึงก็ตาม  แต่ Windows 11 ที่ทำงานบนหน้าเว็บนั้นยังทำงานได้ไม่เต็มรูปแบบ เป็นเพียงการจำลองอินเทอร์เฟซเบื้องต้นเอาไว้เท่านั้น ทำให้เราไม่จำเป็นต้องติดตั้งอะไรลงเครื่อง สามารถทดลองใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ได้ทันที แม้จะเป็น Safari บน Mac ก็ยังใช้งานได้สบายๆ

เมื่อเข้าไปที่หน้าเว็บ เราจะสามารถทดลองคลิกใช้งานได้หลายจุด ซึ่งจะเน้นที่ Start Menu โฉมใหม่ที่ย้ายมาอยู่ด้านล่างตรงกลางของหน้าจอ ฟีเจอร์ที่สามารถลองใช้งานได้ประกอบด้วย
  • ไอคอน Windows สำหรับเรียกใช้แอปต่างๆ
  • Widgets สำหรับแสดงข้อมูลอย่างข่าวสาร รายงานสภาพอากาศและ Top Stories ต่างๆรวมเอาไว้ที่เดียว
  • เบราว์เซอร์ Edge ที่เปิดให้เราลองค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ (แต่ยังไม่สามารถเปิดหน้าเว็บได้)
  • Windows Store ที่เปิดให้เราไปดูแอปที่ต้องการ ซึ่งจะแยกเป็นแอปของ Windows, เกมและภาพยนต์แนะนำ


การคลิกฟังก์ชันต่างๆอาจจะไม่ได้เร็วปรู๊ดปร๊าดแต่จะพอให้เราเห็นภาพรวมว่าระบบปฏิบัติการใหม่ทำงานเป็นอย่างไร ลองมาทำความคุ้นเคยกันก่อน เผื่อใครที่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะอัปเกรดดีรึเปล่าสามารถเข้าไปลองก่อน

ทางนักพัฒนาเองก็พยายามอัปเดตลูกเล่นใหม่ๆเพิ่มเข้าไปอย่างต่อเนื่อง  สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปใช้งานได้ที่ https://win11.blueedge.me

ที่มา PC Gamer