มิจฉาชีพอ้างเป็นพนักงานแอปเปิล ส่งอีเมลหาเหยื่อให้กรอกรหัสผ่าน iCloud จากนั้นเข้าไปดูดรูปที่อยู่ใน iCloud เพื่อใช้แบล็กเมลเรียกเงิน  มีผู้เสียหายมากกว่า 300 ราย

ใครได้อีเมลแปลกๆระวังตัวให้ดีเพราะคุณอาจจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ง่ายๆ อย่างในเคสนี้เกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา เมื่อคนร้ายได้เข้าถึงบัญชี iCloud รวบรวมภาพนิ่งและวิดีโอส่วนตัวกว่า 620,000 ภาพ โดยนำภาพโป๊เปลือยไปแบล็กเมลเหยื่อ

คนร้ายรายนี้มีชื่อว่า Hao Kuo Chi เป็นชายวัย 40 ปีเขาได้สร้างอีเมลปลอม แอบอ้างเป็นพนักงาน Apple customer support  เพื่อหลอกให้เหยื่อเปลี่ยนรหัสผ่านด้วยการกรอก Apple ID และรหัสผ่านของตัวเอง โดยเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2018

จากนั้นเขาจะเอาข้อมูลที่ได้ไปล็อกอินเข้าสู่ iCloud เพื่อดูดรูปภาพและวิดีโอที่เก็บอยู่ในนั้น โดยจะเน้นภาพโป๊เปลือยเพื่อนำมาแบล็กเมลเหยื่อภายหลัง ทางตำรวจพบว่ามีผู้เสียหายมากกว่า  306 รายจากทั่วสหรัฐ ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กสาว

Hao Kuo Chi บอกว่าเขาแฮกบัญชีเหยื่อราวๆ 200 รายจากผู้ใช้ที่มีการร้องขอให้มีการนัดกับเจ้าหน้าที่ผ่านอออนไลน์ เขาและผู้สมรู้ร่วมคิดใช้อีเมลจากผู้ให้บริการจากต่างประเทศในการติดต่อกับเหยื่อ เมื่อได้รูปเหยื่อมาแล้วก็จะส่งไปแบล็กเมล ซึ่งเหยื่อก็กลัวว่ารูปเหล่านี้ถ้าถูกเผยแพร่ออกไปจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต

ทาง FBI พบหลักฐาน Gmail สองบัญชีที่ใช้หลอกเหยื่อให้เปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID โดยในนั้นจะมีอีเมลมากกว่า 500,000 ฉบับ ซึ่ง 4,700 ฉบับจะเป็นรหัสผ่านที่โดนหลอกให้กรอกส่งเข้ามา เมื่อตำรวจตรวจสอบ Dropbox ของ Chi พบว่ามีรูปมากกว่า 620,000 ภาพและคลิป 9,000 วิดีโอ

ส่วน Chi นั้นถูกดำเนินคดีทั้งหมด 4 ข้อหา คือ สมรู้ร่วมคิดในการกระทำผิด ,เข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งอาจจะมีโทษจำคุกอย่างน้อยๆ 5 ปีเลยทีเดียว

ที่มา LA Times