เคยมั้ยเวลาไปเข้าป่า เที่ยวเกาะแล้วไม่มีสัญญาณมือถือแล้วติดต่อใครไม่ได้ อัปเดตโซเชียลไม่ได้เหมือนรู้สึกถูกตัดขาด แต่ปัญหานี้จะหมดไปใน iPhone 13  จะมาพร้อมชิปโมเด็ม Qualcomm X60 รองรับการโทรผ่านดาวเทียมสื่อสาร โทรออกรับสายใช้เน็ตได้สบายในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณเครือข่ายมือถือ 4G หรือ 5G

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำของ Apple ออกมารายงานว่า iPhone 13 จะมาพร้อมชิปโมเด็ม Qualcomm X60 ที่ผ่านการปรับแต่งให้รองรับการโทรผ่านดาวเทียมสื่อสารวงโครจต่ำ (low earth orbit :LEO) ช่วยให้สื่อสารได้ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณเครือข่ายมือถือ ส่วนสมาร์ตโฟนแบรนด์อื่นๆ เราน่าจะเห็นเริ่มนำชิป Qualcomm X65 ที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับดาวเทียมมาใช้ในปี 2022

แน่นอนว่าการจะใช้งานโทรผ่านดาวเทียมได้เราจะต้องเปิดใช้บริการก่อน ถ้ามองในเรื่องของผู้ให้บริการนั้น ตอนนี้ Starlink ของ SpaceX นั้นน่าจะเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ แต่ก็ยังมีผู้ให้บริการรายอื่นๆอีก ซึ่งรายหลักที่จะมาเป็นพันธมิตรกับ Apple ในแง่ของเทคโนโลยีและความครอบคลุมพื้นที่ให้บริการน่าจะเป็น  Globalstar ผู้ให้บริการรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งทาง Qualcomm เองก็มีการจับมือกับ Globalstar ในการสนับสนุนย่านความถี่ n53 สำหรับชิป X65 ที่จะออกมาในอนาคต

ปกติแล้วการโทรผ่านดาวเทียมจะต้องใช้มือถือที่รองรับหรือไม่ก็ต้องใช้โมเด็มรับสัญญาณมากระจายต่อให้มือถือทั่วไป แต่การที่มือถือรองรับโดยตรงเลยจะเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้เป็นอย่างมาก

ทาง Kuo อธิบายถึงการใช้งานคือ เครือข่ายมือถือจะไปทำงานร่วมกับ Globalstar เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานโทรผ่านดาวเทียมได้ผ่าน iPhone 13 โดยที่ไม่ต้องทำสัญญาใหม่

Kuo เสริมว่า LEO เป็นเทคโนโลยีเมื่อเทียบกับ mmWave 5G ในแง่ของผลกระทบต่ออุตสาหกรรม ซึ่งทาง Apple นั้นจะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีทั้งสองอย่าง เขามองว่าทาง Apple นั้นคาดการณ์เทรนด์การสื่อสารผ่านดาวเทียมกำลังมา รวมถึงมีการจัดตั้งทีมวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับดาวเทียมขึ้นมาด้วย

เขาเชื่อว่า Apple เตรียมนำเทคโนโลยี LEO ขยายไปยังผลิตภัณฑ์อื่นๆเพิ่มเติมในอนาคตเพื่อสร้างประสบการณ์ด้านวัตกรรม ซึ่งอาจจะหลอมรวมเข้าไปในแว่นตา mixed reality, รถยนตืไฟฟ้าและอุปกรณ์ IoT ที่กำลังซุ่มพัฒนาอยู่

ที่มา MacRumors