สังคมไร้การ์ด 

อเมริกาเริ่มแล้ว Apple จับมือภาครัฐ ใช้บัตรประชาชน/ใบขับขี่ ผ่านสมาร์ทโฟนใน Apple Wallet โดยไม่จำเป็นต้องพกบัตรตัวจริงเพื่อยืนยันตัวตนตามสถานที่ราชการ ท้องถนน หรือสนามบินได้ เริ่มใช้ก่อน 8 รัฐ 

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีของคนขี้ลืมจริงๆ ใครที่ชอบลืมใบขับขี่หรือบัตรประชาชน  ไม่จำเป็นต้องกลับไปเอาที่บ้านแล้ว เพียงแค่แอดเข้า Apple Wallet แล้วทิ้งไว้ที่บ้านได้เลย เช่นการเอาไปใช้ในสนามบิน หรือการตรวจใบขับขี่ก็สามารถโชว์จากมือถือเราได้เลย เริ่มใช้ได้จริงแล้ว 8 รัฐ คือ แอริโซนา คอนเนตทิคัต จอร์เจีย ไอโอวา เคนตักกี้ แมริแลนด์ โอคลาโฮมา และยูทาห์

วันที่ 1 กันยายน 2564 Apple ประกาศว่ากำลังทำงานร่วมกับหลายรัฐทั่วประเทศ เพื่อให้ Wallet ใช้งานได้จริงบน iPhone และ Apple Watch โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก  Apple กล่าวอีกว่า “การเพิ่มใบขับขี่และบัตรประจำตัวของรัฐใน Apple Wallet เป็นขั้นตอนสำคัญในวิสัยทัศน์ของเราในการแทนที่กระเป๋าเงินจริงๆด้วยกระเป๋าเงินมือถือที่ปลอดภัยและใช้งานง่าย และตื่นเต้นที่ภาครัฐได้เข้าร่วมแล้วเพื่อช่วยให้สิ่งนี้เป็นจริงสำหรับนักเดินทางทั่วประเทศโดยใช้เพียง iPhone และ Apple Watch เท่านั้น โดยตอนนี้กำลังหารือร่วมกับรัฐอื่นๆทั่วประเทศ”

David Pekoske ผู้ดูแลระบบ TSA (การบริหารความปลอดภัยการขนส่ง) กล่าวว่า “ความคิดริเริ่มนี้นับเป็นก้าวสำคัญของ TSA ในการเพิ่มระดับความสะดวกสบายให้กับนักเดินทาง ที่สำคัญลดการสัมผัสมากขึ้น”

วิธีเพิ่มบัตรลงใน Apple Wallet

  • เข้า Apple Walltet  > แตะปุ่ม + ที่ด้านบน
  • เพิ่มใบอนุญาตหรือ ID Card
  • หากใช้ Apple Watch ด้วย จะถูกขอให้เพิ่มใน Apple Watch ด้วย
  • ใช้ iPhone แสกนใบขับขี้หรือบัตรประชาชน
  • ถ่าย Selfie ตามคำแนะนำ

เมื่อทำตามขั้นตอนแล้ว ข้อมูลจะถูกตรวจสอบโดยรัฐผู้ออกบัตร รหัสลูกค้าหรือใบขับขี่ก็จะถูกเพิ่มใน Wallet

การใช้งาน

เมื่อเพิ่มแล้ว ประชาชนาสามารถแสดงใบขับขี่หรือบัตรประจำตัวของรัฐต่อ TSA ได้ผ่าน iPhone หรือ Apple Watch หลังการรปลดล็อคด้วย Face ID หรือ Touch ID เท่านั้น และข้อมูลที่จำเป็นจะถูกแชร์ให้อุปกรณ์ TSA ที่เข้ารหัสโดยตรงได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องมอบอุปกรณ์ของตัวเองเพื่อแสดงบัตร

ที่มา: Apple News Room