เปิดตัว iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max สเปกแรงขึ้นจอภาพ Super Retina XDR พร้อม ProMotion, 120Hz เน้นกล้องถ่ายระดับโปร แบตเตอรี่อึดขึ้น สีใหม่มีให้ลุ้น

ระบบกล้องที่ล้ำสมัยที่สุดเท่าที่เคยมีมาบน iPhone
 iPhone 13 Pro มาพร้อมเซ็นเซอร์และเลนส์ใหม่สำหรับกล้องหลังทั้ง 3 ตัว ซึ่งปรับแต่งมาอย่างลงตัวให้ทำงานเป็นหนึ่งเดียวกับ iOS 15 โดยมีโปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพ (ISP)ใหม่ในชิป A15 Bionic เป็นขุมพลังเพื่อการลดนอยซ์และแมปโทนที่ดียิ่งขึ้น กล้องไวด์แบบใหม่หมดมีเซ็นเซอร์ใหญ่ขึ้นด้วยพิกเซลขนาด 1.9 µm ซึ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาบน iPhone จึงมีนอยซ์น้อยลงและมีความไวชัตเตอร์เร็วขึ้น เหมาะสำหรับทุกสภาพแสง และเผยให้เห็นรายละเอียดในภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อรวมกับรูรับแสงขนาด ƒ/1.5 ที่ใหญ่ขึ้นแล้ว กล้องไวด์บน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max จึงถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งกว่าเดิมมาก สูงสุดถึง 2.2 เท่าเมื่อเทียบกับ iPhone 12 Pro และเกือบ 1.5 เท่า เมื่อเทียบกับ iPhone 12 Pro Max นอกจากนี้ทั้งสองรุ่นยังมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคัลที่ใช้การปรับตำแหน่งเซ็นเซอร์ (OIS) ซึ่งมีเฉพาะบน iPhone โดยที่ระบบนี้จะป้องกันการสั่นไหวของเซ็นเซอร์ แทนที่จะเป็นเลนส์ เพื่อให้ภาพดูคมชัดและวิดีโอมีความนิ่ง ถึงแม้ว่าผู้ใช้จะไม่นิ่งก็ตาม
กล้องอัลตร้าไวด์ใหม่มาพร้อมรูรับแสงขนาด ƒ/1.8 ที่กว้างยิ่งกว่าเดิมมาก พร้อมด้วยระบบออโต้โฟกัสใหม่ที่มีประสิทธิภาพในสภาวะแสงน้อยดียิ่งขึ้นถึง 92% ทำให้ภาพสว่างมากขึ้นและยังคมชัดยิ่งขึ้นด้วย ยิ่งกว่านั้นดีไซน์ใหม่ของเลนส์ รวมถึงความสามารถในการออโต้โฟกัสที่มีในกล้องอัลตร้าไวด์บน iPhone เป็นครั้งแรก และซอฟต์แวร์อันล้ำสมัยยังช่วยปลดล็อคสิ่งที่ไม่เคยทำได้มาก่อนบน iPhone นั่นคือการถ่ายภาพมาโคร ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเก็บภาพอันคมชัดน่าทึ่งที่วัตถุดูใหญ่กว่าความเป็นจริงได้ โดยการขยายภาพวัตถุนั้นด้วยระยะโฟกัสที่ใกล้สุดเพียง 2 เซ็นติเมตร นอกจากนี้ยังสามารถใช้มาโครกับวิดีโอได้ด้วยทั้งสโลว์โมชั่นและไทม์แลปส์ ส่วน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ก็มาพร้อมกล้องเทเลโฟโต้ 77 มม. ใหม่ที่ให้ผู้ใช้เข้าใกล้สิ่งที่ต้องการถ่ายได้มากขึ้นขณะบันทึกวิดีโอ และสามารถจัดเฟรมภาพถ่ายบุคคลแบบคลาสสิกได้ดียิ่งขึ้นโดยอาศัยช่วงซูมแบบออปติคัล 3 เท่า ซึ่งเมื่อรวมทั้งระบบกล้องแล้วทำให้มีช่วงซูมแบบออปติคัลถึง 6 เท่าเลยทีเดียว
Neural Engine ที่เร็วยิ่งขึ้นในชิป A15 Bionic รวมถึง ISP ใหม่ และความล้ำหน้าของการประมวลผลภาพถ่ายด้วยคอมพิวเตอร์ คือขุมพลังเบื้องหลังคุณสมบัติใหม่ๆ ของกล้องบน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max คุณสมบัติ “สไตล์ภาพถ่าย” ให้ผู้ใช้นำสไตล์การปรับแต่งภาพในแบบของตัวเองมาใช้กับทุกภาพได้โดยที่ยังคงได้ประโยชน์จากการประมวลผลภาพแบบหลายเฟรมของ Apple ส่วนค่าสำเร็จรูปและค่าที่ปรับแต่งไว้เองนั้นก็ใช้งานได้กับตัวแบบและสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ซึ่งต่างจากฟิลเตอร์ตรงที่จะมีการปรับค่าต่างๆ ในแต่ละส่วนของภาพในระดับที่เหมาะสมอย่างชาญฉลาดเพื่อให้องค์ประกอบสำคัญในภาพอย่างโทนสีผิวยังคงดูดีเช่นเดิม อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่โหมดกลางคืนใช้งานได้กับกล้องทุกตัวบน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max รวมถึงกล้องเทเลโฟโต้ และยิ่งมี HDR อัจฉริยะ 4 ด้วยแล้ว ไม่ว่าถ่ายอะไรก็จะสังเกตเห็นสีสัน คอนทราสต์ และการจัดแสงที่ดียิ่งขึ้น แม้แต่กับภาพหมู่หรืออยู่ในสภาวะที่แสงไม่ดี ทำให้ภาพที่ได้มีความสมจริงยิ่งขึ้น นอกจากนี้ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ยังมีคุณสมบัติยอดนิยม อย่าง Deep Fusion, Apple ProRAW และโหมดภาพถ่ายบุคคลพร้อมเอฟเฟ็กต์การจัดแสงภาพถ่ายบุคคลด้วย
ก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในด้านวิดีโอสำหรับสมาร์ทโฟน
โหมดภาพยนตร์บน iPhone สามารถบันทึกวิดีโอผู้ของคน สัตว์เลี้ยง และวัตถุพร้อมเอฟเฟ็กต์ระยะชัดลึกที่สวยงาม และเปลี่ยนโฟกัสได้โดยอัตโนมัติ ทีนี้ไม่ว่าใครก็สามารถเก็บบันทึกช่วงเวลาสำคัญในสไตล์ภาพยนตร์ได้ แม้ว่าจะไม่ใช่ผู้สร้างภาพยนตร์มืออาชีพก็ตาม ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากการศึกษาเรื่องการกำกับภาพและการใช้โฟกัสแบบแร็คอย่างละเอียด ยิ่งกว่านั้นยังสามารถเปลี่ยนโฟกัสเพื่อควบคุมการสร้างสรรค์ได้ทั้งในขณะถ่ายทำและหลังจากถ่ายเสร็จ และผู้ใช้ยังสามารถปรับระดับโบเก้ในแอปรูปภาพและ iMovie® สำหรับ iOS ได้ด้วย ซึ่งเร็วๆ นี้จะทำได้กับ iMovie สำหรับ macOS และ Final Cut Pro® เช่นกัน1 ทำให้นี่คือกลุ่มผลิตภัณฑ์เดียวที่สามารถปรับแต่งเอฟเฟ็กต์ระยะชัดลึกในวิดีโอหลังจากถ่ายได้ และโหมดภาพยนตร์ยังสามารถบันทึกในแบบ Dolby Vision HDR ได้อีกด้วยโดยอาศัยชิป A15 Bionic และอัลกอริทึมการเรียนรู้ของระบบอันล้ำสมัย
นอกจากนี้ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ยังมาพร้อม ProRes2 ซึ่งเป็น Codec วิดีโออันล้ำสมัยที่ใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับการส่งมอบงานขั้นสุดท้ายอย่างโฆษณา ภาพยนตร์ และรายการออกอากาศ เนื่องจากเป็นรูปแบบที่มีสีสันแม่นยำกว่าและบีบอัดน้อยกว่า3 ซึ่งที่เวิร์กโฟลว์ระดับโปรแบบใหม่อันทรงพลังนี้เป็นจริงได้ก็เพราะฮาร์ดแวร์กล้องใหม่ ตัวเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอสุดล้ำในชิป A15 Bionic รวมถึงการมีตัวจัดเก็บข้อมูลแบบแฟลชเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการทำงาน และ iPhone ก็เป็นสมาร์ทโฟนเดียวในโลกที่มีเวิร์กโฟลว์ระดับนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ ช่วยให้ผู้ใช้บันทึก ตัดต่อ แล้วแชร์ในแบบ Dolby Vision หรือ ProRes ได้เลย
ชิป A15 Bionic พร้อม GPU แบบ 5-core เพื่อประสิทธิภาพที่เหนือชั้น
ชิป A15 Bionic ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone 13 Pro มีความล้ำหน้ายิ่งขึ้นไปอีก ทั้งในด้านประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานที่น่าประทับใจ และยังเป็นขุมพลังเบื้องหลังคุณสมบัติอันน่าทึ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนบน iPhone ทั้งจอภาพ กล้อง และวิดีโอ ชิป A15 Bionic ซึ่งใช้เทคโนโลยี 5 นาโนเมตร เป็นชิปที่เร็วที่สุดในสมาร์ทโฟน และมาพร้อม GPU แบบ 5-core ใหม่ในรุ่น Pro เพื่อประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่เร็วที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนและเร็วกว่าคู่แข่งในระดับชั้นแนวหน้าสูงสุด 50% จึงเหมาะสำหรับการเล่นเกมประสิทธิภาพสูงและคุณสมบัติใหม่ๆ ด้านกล้องอีกมากมาย ใน CPU แบบ 6-core ใหม่นั้นประกอบด้วย 2-core ประสิทธิภาพสูงและ 4-core ประหยัดพลังงานสูง จึงมีความเร็วเหนือกว่าคู่แข่งสูงสุด 50% และรับมือกับงานที่ต้องประมวลผลหนักๆ ได้อย่างลื่นไหลและประหยัดพลังงาน ส่วน Neural Engine แบบ 16-core ใหม่ก็ประมวลผลได้ถึง 15.8 ล้านล้านรายการต่อวินาที จึงประมวลผลเพื่อการเรียนรู้ของระบบได้เร็วยิ่งขึ้น และช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในแอปของบริษัทอื่น รวมถึงคุณสมบัติอย่าง “ข้อความในภาพ” ในแอปกล้องที่มาพร้อมกับ iOS 15 ด้วย และยังมีการปรับปรุง ISP เจเนอเรชั่นถัดให้ล้ำไปอีกขั้นเพื่อให้สามารถลดนอยซ์และแมปโทนได้ดียิ่งขึ้น
จอภาพ Super Retina XDR พร้อม ProMotion ทั้งสว่างขึ้นและตอบสนองฉับไวยิ่งขึ้น
iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max โดดเด่นด้วยจอภาพที่ล้ำสมัยที่สุดเท่าที่เคยมาบน iPhone นั่นคือ Super Retina XDR พร้อม ProMotion® ซึ่งรองรับอัตราการดึงข้อมูลใหม่แบบปรับได้ตั้งแต่ 10Hz ถึง 120Hz เพื่ออัตราเฟรมที่รวดเร็ว พร้อมกับช่วยประหยัดแบตเตอรี่ในเวลาที่ไม่ต้องใช้ ซึ่งทั้งรุ่น 6.1 นิ้ว และ 6.7 นิ้ว4 ต่างก็มาพร้อมจอภาพใหม่อันชาญฉลาดนี้ ซึ่งใช้ประโยชน์จากแผงจอภาพ OLED ที่ประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น, เอนจิ้นจอภาพใหม่ของชิป A15 Bionic, GPU ที่เร็วขึ้น, โปรเซสเซอร์ร่วมที่ประมวลผลการสัมผัสอยู่ตลอดเวลา และยังออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อทำงานร่วมกับ iOS 15 ทำให้คำสั่งนิ้ว แอนิเมชั่น และกิจกรรมต่างๆ อย่างการเล่นเกมให้ความรู้สึกที่รวดเร็วและตอบสนองฉับไวยิ่งขึ้น และยังเป็นจอภาพที่สว่างที่สุดเท่าที่เคยมีมาบน iPhone ด้วยความสว่างกลางแจ้งสูงสุดเพิ่มขึ้นถึง 25% เป็น 1,000 นิต ผู้ใช้จึงได้เต็มอิ่มกับความละเอียด สีสัน และคอนทราสต์ที่เหลือเชื่อ ไม่ว่าจะเลื่อนดูหน้าเว็บทั่วไป หรือดูวิดีโอระดับ HDR
ออกแบบใหม่ทั้งภายในและภายนอก พร้อมด้วยดีไซน์ที่ทนทาน และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานขึ้นแบบก้าวกระโดด
กลุ่มผลิตภัณฑ์ Pro โฉมใหม่มาพร้อมดีไซน์พรีเมี่ยมแบบขอบแบนที่รังสรรค์ขึ้นด้วยวัสดุชั้นเยี่ยม รวมถึงขอบสแตนเลสสตีลเกรดเดียวกับที่ใช้ทำเครื่องมือศัลยกรรม ในสีสันอันงดงามที่ทนต่อรอยขีดข่วนและการกัดกร่อน พร้อมด้วยด้านหลังที่เป็นกระจกผิวด้าน ทั้งสองรุ่นมีจำหน่ายใน 4 สีสันสุดโดดเด่น รวมถึงสีเซียร์ร่าบลูใหม่ ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นโดยการนำเซรามิกโลหะหลายชั้นที่บางระดับนาโนเมตรมาเคลือบลงบนพื้นผิวเพื่อให้ได้สีที่งดงามและทนทาน นอกจากนี้ทั้ง iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ยังได้รับการปกป้องด้วยด้านหน้าแบบ Ceramic Shield ซึ่งมีเฉพาะบน iPhone เท่านั้น อีกทั้งยังแข็งแกร่งกว่ากระจกสมาร์ทโฟนไหนๆ จึงมีความทนทานและทนต่อการตกกระแทกได้เป็นอย่างดี และทั้งสองรุ่นก็เว้นที่สำหรับใส่ระบบกล้อง TrueDepth® เล็กลงถึง 20% จึงมีพื้นที่ในการดูมากขึ้น ในขณะที่ยังคงอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัย อย่าง Face ID® ซึ่งเป็นวิธีการยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าที่ปลอดภัยที่สุดในสมาร์ทโฟน ส่วนระบบกล้องหลังโดดเด่นด้วยดีไซน์ใหม่ที่มาพร้อมขอบสแตนเลสสตีลล้อมรอบเลนส์ที่เป็นผลึกแซฟไฟร์แต่ละตัว และที่สำคัญกลุ่มผลิตภัณฑ์ Pro ยังออกแบบมาให้ทนน้ำที่ระดับ IP68 ชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรมเพื่อปกป้องตัวเครื่องจากของเหลวทั่วไปที่หกใส่5
ภายในตัวเครื่องมีชิป A15 Bionic รวมถึงส่วนประกอบที่ประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น แบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้น และการจัดสรรพลังงานอย่างลงตัว ซึ่งเป็นจริงได้จากฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว ส่งผลให้แบตเตอรี่ในรุ่น Pro ทั้งสองใช้งานได้นานตลอดวัน6 ในขณะที่ iPhone 13 Pro Max มีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน iPhone โดยที่ iPhone 13 Pro จะใช้งานในหนึ่งวันได้นานกว่า iPhone 12 Pro ถึง 1.5 ชั่วโมง ส่วน iPhone 13 Pro Max จะใช้งานในหนึ่งวันได้นานกว่า iPhone 12 Pro Max ถึง 2.5 ชั่วโมง
iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max จะมีจำหน่ายใน 4 สีสันสวยงาม ได้แก่ สีกราไฟต์, ทอง, เงิน และเซียร์ร่าบลูใหม่ โดยราคาไทย iPhone 13 Pro ราคาเริ่มต้นที่ 38,900 ส่วน iPhone 13 Pro Max ราคาเริ่มต้นที่ 42,900 บาท