มีข่าวลือก่อนหน้านี้ว่า iPhone 14 จะมาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้จอ แต่  Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำ คาดการณ์ Touch ID สแกนนิ้วซ่อนใต้จอ เลื่อนไปเปิดตัวพร้อม  iPhone 15 ทุกรุ่น  ส่วน iPhone จอพับได้เปิดตัวปี 2024

ข่าวลือเรื่องการทดสอบ Touch ID แบบฝังใต้จอมีมาตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2021 ซึ่งจะมาพร้อมกับ  Face ID ทำให้หลายคนคาดหวังว่าอาจจะได้เห็นใน iPhone 13 แต่ในเดือนมีนาคมทาง Kuo ออกมาบอกเรื่องของปัญหาการผลิตทำให้เปิดตัวไม่ทันปีนี้

ล่าสุดทาง Ming-Chi Kuo ออกมาคาดการณ์เกี่ยวกับเซ็นเซอร์ Touch ID แบบฝังใต้หน้าจอโดยอ้างอิงจากแง่มุมสถานภาพการเงินของซัพพลายเออร์ที่ผลิตชิ้นส่วนให้กับ Apple รวมถึงความคืบหน้าของไอโฟนจอพับได้

ทาง Kuo บอกว่าเซ็นเซอร์  under-display Touch ID และไอโฟนจอพับได้นั้นจะมีเลื่อนการเปิดตัว เนื่องจากความล่าช้าในการพัฒนาที่ทำได้ไม่ตามเป้าโดย Touch ID ซ่อนใต้จอ จะเลื่อนไปเปิดตัวพร้อมๆกับ  iPhone 15  ส่วน iPhone จอพับได้เปิดตัวปี 2024 พร้อมไอโฟนรุ่นปกติ ไอโฟนจอพับได้นั้นจะมาพร้อมหน้าจอ QHD+ ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียดอยู่ที่ 3,200 x 1,800 พิกเซล หากข่าวนี้เป็นความจริงก็ถือว่าจอมีขนาดใหญ่กว่า Samsung Fold  ที่อยู่ที่ 7.3 นิ้ว 

นอกจากนั้นในปี 2022 เราจะได้เห็น iPhone SE รุ่นรองรับ 5G โดยจะมาพร้อมหน้าจอ 6.7 นิ้วและกล้องหน้าแบบเจาะรูหน้าจอแทนการใช้รอยบากแบบเดิม ส่วนกล้องหลังจะเพิ่มความละเอียดเป็น 48 ล้านพิกเซล เขายังบอกอีกว่าการที่ iPhone มีฟีเจอร์ใหม่ที่ว้าวน้อยกว่าที่หลาคนคิดจะส่งผลกระทบต่อยอดขายในปี 2022 และ 2023

ที่มา Slashgear