จักษุแพทย์จาก Sharp Healthcare ของสหรัฐใช้โหมด Macro ของ  IPhone 13 Pro Max ถ่ายภาพดวงตาของคนไข้ ตรวจวินิจฉัยการฟื้นฟูของดวงตา หลังจากปลูกถ่ายกระจกตา

ทาง Dr. Tommy Korn จักษุแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมสุขภาพดิจิทัลแห่ง  Sharp Healthcare ในซาดิเอโก สหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าเขาเริ่มใช้โหมด Macro ของ iPhone 13 Pro Max ในการถ่ายภาพดวงตาของผู้ป่วย ซึ่งเขาบอกว่าประทับใจคุณภาพของภาพที่ได้เป็นอย่างมาก แถมยังบอกว่าเป็นนวัตกรรมที่จะมาช่วยเรื่องของการดูแลรักษาดวงตาและการรักษาระยะไกล ซึ่งเขาก็อยากจะเห็นว่าในอนาคตเทคโนโลยีจะไปได้ไกลแค่ไหน

Dr. Korn ได้แชร์รูปภาพการใช้งาน iPhone 13 Pro Max ระหว่างถ่ายภาพหนึ่งในคนไข้ที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตา ซึ่งเขาถ่ายภาพดวงตาเพื่อตรวจสอบการฟื้นฟูหลังการรักษา

นอกจากนั้นทาง Dr. Jeffrey Lewis จักษุแพทย์อีกท่านก็ให้ความเห็นว่า เป็นตัวช่วยที่น่าประทับใจในการดูแลและสร้างความสัมพันธ์กับคนไข้ เพราะไอโฟนนั้นสามารถโทรออกรับสายได้ด้วย” (อันนี้เป็นมุกตลกของคุณหมอค่ะ)

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อุปกรณ์ของ Apple ถูกนำไปใช้ในเชิงการแพทย์ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางลูกเรือในภารกิจ SpaceX Inspiration4 mission ใช้ Apple Watch และ iPhone ในการศึกษาผลกระทบการเดินทางในอวกาศที่มีผลต่อร่างกายของมนุษย์

ที่มา Apple Insider