ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าหน้าที่ของสเปิร์ม คือการว่ายไปหาเซลล์ไข่ แล้วเจาะเข้าไปเพื่อทำการปฏิสนธิ แต่ก็ไม่ใช่อสุจิทุกตัวที่จะแข็งแรง หรือสามารถว่ายน้ำได้ จากการสำรวจพบว่าร้อยละ 7 ของผู้ชายมีอสุจิที่ไม่ว่ายน้ำ ถึงแม้มันจะแข็งแรงก็ตาม นั่นจึงทำให้ส่งผลต่อการมีลูกยากนั่นเอง

ภาวะที่อสุจิไม่ว่ายน้ำนี้เรียกว่า “Asthenozoospermia” และในขณะนี้ก็ยังไม่มีวิธีรักษา แต่ก็มีงานวิจัยหนึ่งของทีมนักวิจัยเยอรมนี ที่ได้พัฒนามอเตอร์ขนาดเล็กที่ชื่อว่า “สเปิร์มบอต” (Spermbot) ที่สามารถช่วยให้อสุจิว่ายน้ำได้ดีขึ้น เหมือนเป็นรถแท็กซี่ให้กับตัวอสุจิ พาไปส่งถึงเซลล์ไข่เลยก็ว่าได้

สเปิร์มบอต เป็นไมโครมอเตอร์ขนาดเล็ก ลักษณะเป็นเกลียวพันรอบหางของสเปิร์ม พวกมันจะเข้าจับกับตัวอสุจิโดยอาศัยพลังงานแม่เหล็กที่จำเพาะกับตัวอสุจิเท่านั้น ไม่เป็นอันตรายต่อเซลล์อื่น ๆ ช่วยให้สเปิร์มว่ายไปยังเซลล์ไข่ได้อย่างง่ายดาย เมื่อสเปิร์มผสมกับไข่เกิดการปฏิสนธิ มอเตอร์จะหลุดออกมาทันที

แต่ก็ต้องบอกก่อนว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการทดลองของมนุษย์กับนาโนเทคโนโลยีนี้ เนื่องจากยังไม่สามารถดำเนินการได้ นอกจากนี้ นักวิจัยยังไม่แน่ใจว่าระบบภูมิคุ้มกันของผู้หญิงจะมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อไมโครมอเตอร์ที่ฉีดเข้าไปในร่างกายของพวกเขา และบางทีอาจเกิดความผิดพลาดจากการที่เจ้าสเปิร์มบอตติดอยู่ที่หางของอสุจิ ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการปฏิสนธิตามมา

ทั้งนี้ ถ้าสามารถทำได้สำเร็จ นักวิจัยก็เชื่อว่าจะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการผสมเทียมหรือปฏิสนธิภายนอกได้มาก