Muhammad Fitri วัย 24 ปี ถูกรถตู้ชนแล้วหนีขณะขี่จักรยานยนต์แล้วล้มลงหมดสติไป แต่ Apple Watch ช่วยชีวิตไว้โดยฟีเจอร์ Fall Detection จึงทำการโทรเรียกรถฉุกเฉิน และติดต่อคนใกล้ชิดทันที ทำให้หนุ่มรายนี้รอดตายอย่างหวุดหวิด

นูร์ ฟาตินา น้องสาวของ Fitri (อายุ 23 ปี) กล่าวว่า “ตอนที่พี่ชายของฉันนอนอยู่บนพื้น เขาเห็นคนขับรถบรรทุกขับรถออกไปจากที่เกิดเหตุด้วยตาของเขาเอง จากนั้นเขาก็ตกอยู่ในอาการโคม่า”

จากนั้น Apple Watch ของMuhammad Fitr (ผู้ขับขี่) ก็ทำตามที่ออกแบบมาเพื่อทำโดยโทรหาบริการฉุกเฉินและแจ้งตำแหน่งของเขา ต่อมา มันติดต่อแฟนสาวของเขาและแสดงอีกครั้งว่าเขาอยู่ที่ไหนบนแผนที่ โชคดีที่ Fitri ตื่นขึ้นเมื่อหน่วยแพทย์มาถึง

เนื่องจาก Fitri หมดสติไป จึงไม่รับประกันว่าเขาจะได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็วหากไม่ใช่เพราะ Apple Watch ของเขาแจ้งเตือน

ก่อนหน้านี้ Apple Watch ได้ช่วยชีวิตคนมาก่อนหลายต่อหลายครั้งจากคุณสมบัติการตรวจจับการล้ม ความสามารถของ ECG หรือเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ใครจะรู้ว่าวันนี้จะมีคนไม่อยู่สักกี่คนหากไม่มีนาฬิกา โดยจะใช้ได้ตั้งแต่ Apple Watch Series 4 เป็นต้นไป

ฟังก์ชั่นขอความช่วยเหลือเมื่อหกล้มหรือหมดสติบน Apple Watch Series 4 คืออะไร และทำงานอย่างไร มารู้จักมันไปพร้อมๆ กัน | APPDISQUS

วิธีการตั้งค่า Fall Detection ของ Apple Watch

  1. เปิดแอพ Apple Watch บน iPhone แล้วแตะแท็บ Apple Watch ของฉัน
  2. แตะ SOS ฉุกเฉิน
  3. เปิดหรือปิดการตรวจจับการล้ม

*Apple Watch ไม่สามารถตรวจจับการล้มได้ทุกครั้ง ยิ่งคุณเคลื่อนไหวร่างกายมากเท่าใดก็จะยิ่งกระตุ้นการตรวจจับการล้มมากเท่านั้น เนื่องจากกิจกรรมที่มีแรงกระแทกสูงอาจถูกตรวจจับว่าเป็นการล้มได้ 

ควรตั้งค่า ID ทางแพทย์แล้วเพิ่มรายชื่อติดต่อฉุกเฉินด้วย

  1. เปิดการตั้งค่าบน iPhone แล้วแตะสุขภาพ > ID ทางแพทย์
  2. แตะแก้ไข
  3. ป้อนวันเกิดและข้อมูลสุขภาพอื่นๆ ของคุณ
  4. หากต้องการเพิ่มรายชื่อติดต่อฉุกเฉิน ให้แตะปุ่ม  ใต้รายชื่อติดต่อฉุกเฉิน แตะที่รายชื่อ แล้วเพิ่มความสัมพันธ์ของรายชื่อนั้น
  5. หากต้องการนำรายชื่อติดต่อฉุกเฉินออก ให้แตะปุ่มเอาออก  ที่อยู่ถัดจากรายชื่อ แล้วแตะลบ
  6. หากต้องการทำให้ ID ทางแพทย์ใช้งานได้จากหน้าจอล็อค ให้เปิดแสดงขณะล็อคอยู่ ในกรณีฉุกเฉิน ID ทางแพทย์นี้จะมอบข้อมูลกับคนที่ต้องการช่วยหากต้องการแชร์ ID ทางการแพทย์ของคุณกับผู้ที่มาช่วยเหลือ ให้เปิดแชร์ในระหว่างโทรฉุกเฉิน เมื่อคุณโทรหรือส่งข้อความไปยังบริการฉุกเฉินใน iPhone หรือ Apple Watch นั้น ID ทางแพทย์ของคุณจะถูกแชร์โดยอัตโนมัติเมื่อใช้บริการฉุกเฉิน*
  7. แตะเสร็จสิ้น

คุณไม่สามารถตั้งค่าบริการฉุกเฉินต่างๆ เป็นผู้ติดต่อในกรณีฉุกเฉินได้

หาก Apple Watch Series 4 หรือใหม่กว่าตรวจพบการล้มอย่างรุนแรงขณะที่คุณสวมนาฬิกาอยู่ อุปกรณ์ดังกล่าวจะสะกิดข้อมือคุณ ส่งเสียงเตือน และแสดงการเตือน คุณสามารถเลือกที่จะติดต่อบริการฉุกเฉินหรือปิดการเตือนโดยกด Digital Crown แล้วแตะปิดที่มุมซ้ายบน หรือแตะ “ฉันโอเค”

ข้อความที่เตือนว่า

ดูการตั้งค่าเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://support.apple.com/th-th/HT208944

ที่มา: iMore