เรียกว่าวันนี้เป็นอีกวันสำคัญของเหล่าสาวก Apple เพราะเป็นวันครบรอบ 10 ปีที่ Steve Jobs จากไป เนื่องในโอกาสนี้ทางเว็บ Apple.com จึงได้ขึ้นภาพของอดีตผู้ก่อตั้งเพื่อแสดงความระลึกถึง

สตีฟ จ็อบส์เสียชีวิตในวัย 56 ปีด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนในวันที่ 5 ตุลาคม 2011 ซึ่งมาถึงวันนี้เวลาก็ผ่านไปครบรอบ 10 ปีพอดี ในโอกาสนี้ทางหน้าเว็บของ Apple นั้นได้แสดงความรำลึกถึงด้วยภาพและคลิปสั้นสุดพิเศษที่มีทั้งภายของจ็อบส์ตั้งแต่สมัยเริ่มต้นของ Apple จนไปถึงการรวบรวมคำพูดที่เป็นที่จดจำของเขา นอกจากนั้นในเว็บเองก็มีแถลงการณ์พิเศษจากครอบครัวของจ็อบส์เช่นกัน

Jobs และ Wozniak ร่วมกัน Apple เมื่อ 1 เมษายน 1976 ด้วยการพัฒนาสินค้าเทคโนโลยีที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็น Mac รุ่นแรกที่ใช่ UI แบบกราฟิกที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ, iPod เครื่องเล่นเพลงแบบพกพา จนไปถึง iPhone ที่ปฏิวัติการใช้งานมือถือไปอย่างสิ้นเชิง

หลังจากที่ต่อสู้กับมะเร็งตับอ่อนเป็นเวลานาน จ็อบได้ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของ Apple เมื่อ 24 สิงหาคม 2011 แต่ก็ยังดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารต่อ สุดท้ายเขาได้เสียชีวิตในวันที่ 5 ตุลาคม 2011 เพียงแค่วันเดียวหลังจากที่  iPhone 4S เปิดตัว ซึ่งงานนี้เขาไม่ได้ขึ้นพูดคียโน้ตบนเวที หลังจากที่จ็อบส์เสียชีวิต ทางบอร์ดบริหารได้แต่งตั้ง Tim Cook มารับไม้ต่อจนถึงทุกวันนี้

นอกจากนั้นทางฝั่งของ Jony Ive อดีตหัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทำงานร่วมกับจ็อบส์มากว่า 15 ปี ก็ได้แสดงความระลึกถึงผ่าน Wall Street Journal Magazine ใครสนใจก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ WSJ. Magazine.

ที่มา macrumors / 9to5mac