ตอนนี้สมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อเทียบกับแล็ปท็อปราคาประหยัด ยิ่งตอนนี้ชิปรุ่นใหม่อย่างๆ Apple M1 ที่ยกระดับให้เทียบเท่ากับแล็ปท็อประสิทธิภาพสูงไปแล้ว แต่ก็มีบางเทคโนโลยีที่ชิปยังทำไม่ได้ ล่าสุดทางฝั่งของซัมซุงเองก็พยายามลดช่องว่างบน Exynos 2200 ด้วยการเพิ่มความสามารถของ ray tracing

 

Ray tracing ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่แต่เป็นเทคนิคเก่าที่ใช้สร้างคอมพิวเตอร์กราฟิกที่มีความสมจริงแต่มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นเทคโนโลยีกราฟิกยุคใหม่นั้นพยายามหาวิธีให้ได้คุณภาพเท่าเดิมแต่กินทรัพยากรน้อยลง อย่างในการ์ดจอรุ่นใหม่ๆอย่าง NVIDIA RTX series และ AMD RDNA 2 นั้นจะใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ร่วมกันทำให้เทคโนโลยีถูกลง

แต่ด้วยความก้าวหน้าในการพัฒนาซิลิคอนที่ล้ำไปมาก ทำให้เทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป ล่าสุดทางซัมซุงเคลมว่ากำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดบนมือถือ ด้วยการโพสต์บน Weibo บอกว่าชิป Exynos ตัวใหม่จะมาพร้อมเทคโนโลยี ray tracing ผ่านการประมวลผลของ GPU

การมาของ ray tracing จะส่งผลดีต่อเกมสามมิติให้มีความสมจริงยิ่งขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้มีผลทดสอบ benchmarks แสดงให้เห็นว่าชิป  Exynos 2200 ทำคะแนนได้เหนือว่า Mali GPU  แต่เราจะดูแค่นั้นอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมารอดูการใช้งานจริงด้วยว่าประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นนั้น จะสามารถจัดการกับความร้อน รวมถึงการสิ้นเปลืองพลังงานของแบตเอรี่จะเป็นอย่างไร

อีกเรื่องที่หลายคนอยากรู้คือ Exynos 2200 นั้นจะเปิดตัวเมื่อไหร่ มีความเป็นไปได้สูงว่า Galaxy S22 series ที่จะเปิดตัวในปหน้าอาจจะมาพร้อมชิปตัวนี้ รวมถึงอาจจะมีนำไปใช้กับแล้ปท็อปเพื่ออกมาแข่งกับ MacBook ที่ใช้ชิป M1 ของ Apple ด้วย

ที่มา Slashgear