วิศวกรหุ่นยนต์ไม่รอ Apple ดัดแปลง iPhone X เปลี่ยนพอร์ต Lightning ให้กลายเป็น USB-C ใช้งานได้จริงทั้งชาร์จและโอนถ่ายข้อมูลเป็นเครื่องแรกของโลก

หลายคนต่างก็เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่ iPhone จะเปลี่ยนเป็นพอร์ต USB-C สักทีนะ เพราะมีข่าวลือมาพักใหญ่ๆ อุปกรณ์รุ่นใหม่ๆที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง iPad mini ก็เปลี่ยนแล้ว ดูเหมือนว่า Apple จะขยับตัวช้าซะเหลือเกินทำให้วิศวกรหุ่นยนต์รายนึงไม่รอแล้ว ลุกขึ้นมาดัดแปลง iPhone X เปลี่ยนพอร์ต Lightning ให้กลายเป็น USB-C เป็นเครื่องแรกของโลก

วิศวกรรายนี้คือ Ken Pillonel ได้เผยแพร่คลิปบน YouTube มีชื่อว่า “World’s First USB-C iPhone” โดยเขาได้ทำการติดตั้งพอร์ต USB-C เข้าไปแทน Lightning ด้วยตัวเอง ซึ่งมันสามารถทำงานชาร์จไฟและโอนถ่ายข้อมูลได้เหมือนปกติ วิธีการที่ใช้คือ reverse-engineered กับตัว C94 connector เพื่อติดตั้ง PCB ที่มาพร้อมพอร์ต USB-C ได้ สิ่งที่ท้าทายคือการทำให้ขนาดของ PCB เล็กลงจนสามารถใส่เข้าไปในตัวเครื่องได้ สำหรับคนที่สนใจเขาเตรียมอัปโหลดคลิปสอนวิธีทำให้ได้ลองทำตามกันเร็วๆนี้

แน่นอนว่าการจะเปลี่ยนพอร์ตได้จะต้องมีความรู้เรื่องวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และไฟฟ้าเป็นอย่างดี ใครไม่มีความรู้ไม่แนะนำให้ไปทำเองนะ นอกจากนั้นการดัดแปลง iPhone นั้นก็จะผิดเงื่อนไขการใช้งานจะทำให้ประกับเครื่องขาดทันที ซึ่งตองนี้เราจะต้องรับผืดชอบกันเอาเอง

ถ้าใครอยากรอ Apple ก็น่าจะไม่นานเพราะล่าสุดทางคณะกรรมาธิการยุโรปได้ออกกฎบังคับให้สมาร์ตดฟนที่วางขายในสหภ่พยุโรปต้องใช้พอร์ตเป็นมาตรฐานเดียวกัน นั่นหมายความว่า Apple มีเวลาไม่เกิน 2 ปีในการเปลี่ยนมาใช้ USB-C

ที่มา AI