อีกไม่กี่ชั่วโมงจะถึงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple คาดว่าจะเป็น Macbook Pro จอ 14 และ 16 นิ้ว แถมยังมีข้อมูลล่าสุดจากฝั่งนักพัฒนาได้ค้นพบชื่อ ‘M1 Pro’ และ ‘M1 Max’ ใน App logs ของนักพัฒนา พร้อมกับข้อมูลขนาดหน้าจอ แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า Apple จะใช้ชื่อนี้ในงานเปิดตัว

new m1 chip
อย่างที่รู้กันว่า MacBook Pro รุ่นใหม่น่าจะมาพร้อมกับชิป Apple silicon รุ่นที่สอง ซึ่งอาจจะมี CPU สูงถึง 10 คอร์ โดยแบ่งเป็นคอร์ประสิทธิภาพสูง 8 คอร์และคอร์ประหยัดพลังงาน 2 คอร์ ส่วน GPU นั้นจะมีให้เลือกทั้ง 16 และ 32 คอร์

แต่ในเรื่องของชื่อนั้นก็ยังไม่มีข้อสรุปว่าทาง Apple นั้นจะใช้ชื่อว่าอะไร เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าน่าจะใช้ชื่อ “M1X” บางรายก็บอกว่าอาจจะใช้ชื่อเป็น “M2” ไปเลยเพราะประสิทธิภาพที่ก้าวกระโดด แต่ล่าสุดมีข้อมูลใหม่ว่าอาจจะใช้ชื่อ  “‌M1‌ Pro” และ “‌M1‌ Max” แทน

ทาง Mark Gurman จาก Bloomberg  ได้รับข้อมูลจากนักพัฒนาแอปบน Mac บอกว่าใน app logs  มีปรากฎข้อมูลชื่อชิป “‌M1‌ Pro” และ “‌M1‌ Max” ขึ้นมา พร้อมๆกับข้อมูลความละเอียดหน้าจอของ Macbook รุ่นใหม่ซึ่งก็ตรงกับที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้

แต่ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า Apple จะใช้ชื่อนี้ในการทำการตลาดรึเปล่า ที่ผ่านมานั้นทาง Apple เคยเพิ่ม “X” และ “Z” ต่อท้ายชื่อคลิปเพื่อบอกว่ามีการอัปเกรดจากชิปรุ่นปกติ เช่น “A12X,” ที่เปิดตัวพร้อม iPad Pro ในปี 2018 เพื่อบอกความแตกต่างจากชิป A12 ที่ใช้ใน iPhone XS คืนนี้ก็ต้องมารอลุ้นกันค่ะว่า Apple จะเลือกใช้ชื่อไหน

นอกจาก Macbook Pro แล้ว เราน่าจะได้เห็น Mac mini, และ AirPods รุ่นที่ 3 เปิดตัวพร้อมกันด้วย

ที่มา MacRumors