รอคอยกันมานานกับการเปิดตัว AirPods รุ่นใหม่ ดีไซน์ใหม่มาพร้อมฟีเจอร์ Spatial Audio และรองรับ Dolby ATMOS  และข้อดีอื่นๆ อีกเพียบ ทำให้คนที่อยากได้หูฟังใหม่ หรือชื่นชอบ Apple อาจจะมองข้ามบางจุดไปก่อนซื้อ ดังนั้นเราจะมาแนะนำ 5 ข้อที่ควรต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ AirPods รุ่นใหม่นี้ค่ะ

1. ใช้ชิปประมวลผลเดิม และ Bluetooth 5.0 

แม้จะน่าใช้ขนาดไหนก็ตาม แต่ชิปประมวลผลนั้นยังใช้ชิปตัวเดียวกับรุ่นเก่าคือชิป H1 ที่อยู่ใน Airpods 2 และ Airpods Pro ทำให้สเปก และการใช้งาน AirPods แทบจะไม่แตกต่างกับรุ่นเก่าเลย ต่างกับตอนที่เปิดตัว AirPods 2 ที่เปลี่ยนจากชิป W1 มาเป็น H1 ทำให้การใช้งานสะดวกและรวดเร็วขึ้นจริงๆ อีกอย่างเลยคือสเปก Bluetooth ยังใช้ได้เต็มที่แค่เวอร์ชั่น 5.0 ขณะที่แบรนด์อื่นๆนั้นใช้เวอร์ชั่น 5.2 เป็นมาตรฐานแล้ว ทั้งนี้อาจเป็นเพราะ iPhone 13 รุ่นใหม่นั้นยังใช้ Bluetooth แค่เวอร์ชั่น 5.0 เท่านั้น

2. ไม่มี Active Noise Cancelling และ Ambient Mode

ดูเหมือนว่าจะไม่มี Apple จะกั๊กฟีเจอร์นี้ไว้ให้ใช้แค่ใน AirPods Pro เท่านั้น และตอนเปิดตัวก็ไม่ได้มีการพูดถึง ANC ในรุ่นนี้เลย ดังนั้นถ้าใครชอบฟีเจอร์นี้ก็อาจจะต้องไปใช้รุ่นโปรเท่านั้นค่ะ

3. ไม่รองรับ Lossless Audio

แม้ว่าจะรองรับ Spatial Audio Head Tracking และ Dolby ATMOS ได้ แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบการฟังเพลงระดับ Hi-Res ที่ผู้ใช้ Apple Music นั้นสามารถฟังได้แล้ว โดยขณะนี้จะรองรับแค่สำหรับการฟังผ่านสายเท่านั้น หูฟัง AirPods แบบไร้สายนั้นไม่สามารถฟังได้ทุกรุ่น! เนื่องจากชิป H1 ถอดรหัสสัญญาณ Codec AAC เท่านั้น และดูเหมือนว่าในอนาคต Apple นั้นจะมุ่งเน้นประสบการณ์การฟังรอบทิศทางมากกว่าการฟังแบบคุณภาพสูง

4. แบตเตอรี่เพิ่มมาแค่ 1 ชั่วโมง

ถ้าเจาะลึกรายละเอียดลงไปเรื่องแบตเตอรี่ รุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่แบตฯ ใช้ได้นานที่สุดในบรรดาหูฟัง True Wireless ของ Apple โดยสามารถใช้งานได้เต็มที่ 30 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆในภาพรวมถือว่าเยอะขึ้น แต่ถ้านับเฉพาะตัวหูฟังนั้น เพิ่มจากรุ่นเก่าแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น

  • AirPods 3 ใช้งานหูฟังได้นาน 6 ชั่วโมง (รวมเคสเป็น 30 ช.ม.)
  • AirPods 2 ใช้งานหูฟังได้นาน 5 ชั่วโมง (รวมเคสเป็น 24 ช.ม.)
  • AirPods Pro ใช้งานหูฟังได้นาน 4.5 ชั่วโมง  (รวมเคสเป็น 24 ช.ม.)

5. สรุปแล้วเหมือน AirPods Pro แค่ไม่มีจุกและการตัดเสียงรบกวน

สรุปโดยรวมแล้ว สเปกทุกอย่างแทบจะเหมือน AirPods Pro เลย ทั้งในด้านเสียง ดีไซน์ การใช้งานแบบกด และ Hardware ด้านใน โดยปัจจัยในการตัดสินใจซื้อ AirPods ใหม่รุ่นที่ 3 มี 2 ปัจจัยหลักๆเลยคือ 1. ชอบดีไซน์แบบ Earbuds (ไม่มีจุก) 2. ไม่ต้องการฟีเจอร์ Noise Cancelling

ส่วนไฮไลท์ที่เพิ่มมาจากรุ่นที่แล้ว ไว้ประกอบการตัดสินใจซื้อ สรุปให้ตามนี้ค่ะ

  • รองรับ Head Tracking / Spatial Audio / Dolby ATMOS
  • กันน้ำ IPX4
  • ฟีเจอร์ Adaptive EQ
  • ดีไซน์ใหม่ก้านสั้นลง ควบคุมผ่าน Force Sensor
  • รองรับชาร์จไร้สาย / Magsafe