ตัวแทนจาก Apple ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า รอยบากบน MacBook Pro ที่ออกแบบใหม่เป็นนั้นก็เพื่อให้ผู้ใช้มีพื้นที่จอมากขึ้น โดย MacBook Pro ใหม่ทั้งสองขนาดจะมีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นกว่าชื่อรุ่นถึง 0.2 นิ้ว อย่างรุ่น 14 นิ้วจะได้จอ 14.2 นิ้ว และ รุ่น 16 นิ้วจะได้จอถึง 16.2 นิ้ว

 

Shruti Haldea, Product Manager ของ Mac และหนึ่งในผู้นำเสนองาน Apple ที่ผ่านมากล่าวถึงการตัดสินใจของบริษัทว่า รอยบากเป็นทางเลือกที่ “ฉลาด” สำหรับ Mac เนื่องจากมีให้ ผู้ใช้มีพื้นที่มากขึ้นสำหรับเนื้อหาบนจอโดยการย้ายแถบเมนู macOS ออกไปทำให้จอแสดงผลสูงขึ้นในอัตราส่วน 16:10 นิ้ว และและวางแถบเมนูไว้ด้านบนที่รุ่นก่อนนั้นเป็นขอบจอแทน และเมื่อทำงานในโหมดเต็มหน้าจอ คุณจะมีหน้าต่าง 16:10 ที่ดูดีและไร้รอยต่อ

ภาพตัวอย่าง Fullscreen จากผู้ใช้งานใน Macrumors

แม้ว่ารอยบากจะสังเกตเห็นได้ในตอนแรก แต่ Apple กำลังพัฒนาใน macOS บางอย่าง รวมถึง Dark Mode เพื่อช่วยลดรอยบากให้ดูเนียนตามากขึ้น ตัวอย่างเช่น เมื่ออยู่ในโหมดเต็มหน้าจอ ระบบจะเพิ่มขอบสีดำที่ด้านบนของจอแสดงผล ซ่อนรอยบากโดยไม่รบกวนเนื้อหาของผู้ใช้ นักพัฒนาสามารถเลือกให้แสดงเนื้อหาของแอพที่ด้านใดด้านหนึ่งของรอยบาก

นอกจากรอยบากแล้ว  MacBook Pro ใหม่ ยังมีส่วนอื่นที่อัปเกรดมาเพิ่มด้วยอย่าง พอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ เช่น HDMI และช่องเสียบการ์ด SD  ที่ชาร์จ MagSafe จอแสดงผล Mini- LED  ProMotion และชิป M1 Pro หรือ ‌M1‌ Max ซึ่งเป็นชิปซิลิคอนรุ่นแรกของ Apple ที่ออกแบบมาสำหรับมืออาชีพ ผู้บริโภค

ที่มา: MacRumor