ใครที่ขับรถคนเดียว แต่เวลาเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่มีคนช่วย ตอนนี้ Apple เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ตรวจจับรถชน  iPhone และ Apple Watch โดยวัดความเปลี่ยนแปลงจากแรง G อย่างฉับพลัน หากระบบตรวจจับได้ว่าเกิดอุบัติเหตุจะโทรหา 191 ให้อัตโนมัติ

ฟีเจอร์นี้จะคล้ายกับการตรวจจับการล้มใน Apple Watch ที่เปิดให้ใช้งานมาตั้งแต่ Apple Watch Series 4 ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์และอัลกอริทึ่มในการกรณีที่เกิดการล้ม ระบบจะทำการโทรหาเบอร์ที่ตั้งไว้หรือ 911 อัตโนมัติ (ถ้าเป็นเมืองไทยก็จะเป็นการโทรเข้า 191 แทน) ในกรณีที่เราตั้งเบอร์โทรไว้จะมีการส่งข้อความพร้อมระบุพิกัดมาให้ด้วยเพื่อจะได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที

ฟีเจอร์ใหม่มีชื่อว่า “crash detection” คาดว่าจะเปิดให้ใช้งานจริงปีหน้าบน iPhone และ Apple ในกรณีที่ตรวจพบว่ารถเกิดการชนจะทำการโทรแจ้ง  911 ให้อัตโนมัติโดย ฟีเจอร์นี้จะทำการวัดแรง G หรือค่า gravity ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ซึ่งทาง Apple มีการทดสอบใช้งานในปีที่ผ่านมา ด้วยการเก็บข้อมูลแบบไม่ระบุตัวตนจาก iPhone และ Apple Watch

การมาของฟีเจอร์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Apple พบข้อมูลว่าอุปกรณ์ของตัวเองตรวจจับการชนที่น่าสงสัยมากกว่า 10 ล้านครั้งต่อปี ซึ่งในนั้นจะมีการโทรแจ้งตำรวจมากกว่า 50,000 ครั้ง ทาง Apple ได้ใช้ข้อมูลนี้ร่วมกับการโทรหา 911 เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับการชนของอัลกอริทึ่มตรวจจับการชนทำงานได้แม่นยำขึ้น คาดว่าฟีเจอร์นี้จะปล่อยให้ใช้งานใน iOS 16 และ watchOS 9

ที่มา https://9to5mac.com/2021/11/01/iphone-and-apple-watch-crash-detection/