ปิดฉากเหรียญใหม่มาแรง โดน Rug Pull กลโกงนักลงทุนยุคใหม่ เชิดเงินกว่า 60 ล้านบาท

Squid Game Token

เหรียญ SQUID สร้างด้วยแนวคิดว่าสกุลเงินดิจิทัลจะเป็นโทเค็นแบบจ่ายเพื่อเล่นเพื่อเล่นเกมออนไลน์ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเกม Squid ซีรีส์ฮิตที่ให้ผู้คนที่เป็นหนี้ มาเล่นเกมเด็กที่ผู้ชนะจะได้เงินสดไป  ทำให้คนสนใจมาลงทุนเป็นอย่างมาก ใน PancakeSwap เป็นตลาดเดียวที่มีให้ซื้อขาย SQUID โดยโทเค็นมีการซื้อขายที่ $5.71 และมีปริมาณ volume ประจำวันที่ประมาณ $7 ล้าน โดยเหรียญ Squid Game (SQUID) – โตขึ้น 45,000% หลังจากการเปิดตัว 1 สัปดาห์ (เริ่มซื้อได้ในวันที่ 20 ตุลาคม) แต่ล่าสุดนักลงทุน รายงานมาว่า ไม่สามารถ ซื้อ-ขาย Token ได้เลย เป็นผลให้มูลค่าดิ่ง จาก $2,856 ลงมาที่ $0.0008 แถมแอคเค้าท์ Twitter ปิดตัวลง ทำให้ชุมชน Crypto เชื่อว่านี่เป็นการหลอกลวงนักลงทุนให้มาลงทุนแล้วเชิดเงินหนีไป ในรูปแบบ Rug Pull โดยผู้สร้างเหรียญสามารถทำเงินได้มากถึง 2.1 ล้านดอลลาร์หลังจากการล่มของโทเค็น ตามรายงานจาก Gizmodo

ก่อนหน้ามีการเตือนหลายครั้งแล้วจากนักลงทุน

“Crypto Tyrion” แอคเค้าท์ Twitter รายนึงออกมาเตือนนักลงทุนว่าผู้ก่อตั้งนั้นดูน่าสงสัย ซึ่งบอกว่าชื่อของผู้ก่อตั้งนั้นไม่ได้อยู่ใน และยังเน้นว่า Squid Token มีการบล็อกไม่ให้แสดงความคิดเห็นบน Twitter ซึ่งเค้าเชื่อว่า “rug pull 100% ”

อีกทั้ง CoinMarketCap ซึ่งเป็นเว็บไซต์ติดตามราคาคริปโตเคอเรนซี ได้เตือนผู้ซื้อที่มีศักยภาพก่อนที่จะเกิดความผิดพลาดของลักษณะการฉ้อโกงของสกุลเงินดิจิทัล โดยบอกนักลงทุนว่า “โปรดใช้ความระมัดระวังและระมัดระวังในขณะซื้อขาย” และเตือนพวกเขาว่านักลงทุนกำลังประสบปัญหาในการขายโทเค็นของพวกเขา นักลงทุน Squid นิรนามบอกกับ CoinMarketCap ว่า “ฉันได้สูญเสียสิ่งที่ฉันมีในการลงทุนนี้ทั้งหมด” หลังจากลงทุน $5,000 ในสกุลเงินดิจิทัล

ผู้สังเกตการณ์บางคนยังเห็นปัญหาที่ชัดเจนในเรื่องเอกสาร ซึ่งรวมถึงไวยากรณ์ที่ไม่ดี การสะกดผิด และการที่ “ไม่สามารถตรวจสอบได้” จากแหล่งตรวจสอบการหลอกลวงยอดนิยม Scamadviser โดยเว็บไซต์ของโทเค็น Squid Game นั้นน่าสงสัย ด้วยคะแนนความน่าเชื่อถือเพียง 45 จาก 100

ขณะที่ CoinGecko คู่แข่งสำคัญของ CMC ระบุถึง SQUID ว่า “โทเค็นนี้ไม่ตรงตามเกณฑ์การลิสต์ของเรา ดังนั้นจึงไม่อยู่ในรายการบน CoinGecko และเป็นไปได้มากว่านี่จะเป็นการหลอกลวง” Bobby Ong ผู้ร่วมก่อตั้ง CoinGecko กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญได้เตือนนักลงทุนให้ระมัดระวังในการพิจารณาซื้อ cryptocurrencies “meme” โดยอิงจากปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรม แม้ว่าดูเหมือนว่าสกุลเงินจะทำได้ดีในตลาดก็ตาม

“ที่น่าสังเกตคือ เหรียญจำนวนมากดึงดูดใจนักลงทุนได้อย่างรวดเร็ว นำไปสู่การประเมินมูลค่าที่สูงเกินจริง” Eswar Prasad นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์กล่าวกับ BBC “นักลงทุนรายย่อยที่ไร้เดียงสาซึ่งติดอยู่กับการเก็งกำไรดังกล่าวต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะขาดทุนจำนวนมาก”

ก่อนหน้านี้เคส Rug Pull ที่คล้ายกันเกิดขึ้นกับเหรียญ Mando ซึ่งเป็นคริปโทฯ ที่ใช้รูปภาพจากรายการทีวี Mandalorian ของ Disney+

Rug Pull คืออะไร?

Rug Pull คือ อาชญากรรมในวงการคริปโตฯรูปแบบหนึ่งที่พบเจอได้มาก บน DeFi โดยจะหลอกให้นักเทรดเหรียญคริปโต เอาเงินมาลงทุนไว้ในแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล จากนั้นก็เอาเงินโอนออกไปจนหมด โดยตรวจสอบหรือติดตามไม่ได้ว่าสุดท้ายเงินที่หายไปนั้นไปอยู่ในกระเป๋าใคร ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยและมีนักลงทุนเสียหายจำนวนมาก ซึ่งสาเหตุที่เกิด rug pulls ก็เพราะระบบดังกล่าวเปิดรับผู้ใช้งานทุกคนและไม่มีการตรวจสอบ ทำให้เหล่าแฮกเกอร์ใช้เป็นช่องทางเข้ามาหาเงินได้ง่าย 

การป้องกัน : สังเกตดูว่าราคาของเหรียญนั้นพุ่งขึ้นเร็วเกินไปภายในเวลาอันสั้นหรือไม่ หรือใช้มีมที่เป็นกระแสมาล่อให้ลงทุนและปั่นหัวนักลงทุน เพื่อสร้างปรากฏการณ์ FOMO จนคนต้องรีบลงทุนกับเหรียญดังกล่าว

ที่มา: The Guardian,  Cointelegraph