ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Google Messages เขาอัปเดตเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ให้สามารถรองรับ reactions ของ iMessage แล้ว

 

การส่งข้อความข้ามระบบระหว่างแอนดรอยด์กับ iOS เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวมาก เพราะแม้ข้อความจะเหมือนกันแต่ลูกเล่นต่างๆทำได้ไม่เหมือนกัน เพราะใน iMessege ของฝั่ง Apple นั้นจะมีลูกเล่นเพียบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Memoji , การกด reaction ให้คนส่งรับรู้ได้ เป็นต้นซึ่งฟีเจอ์เหล่านีจะแสดงผลบนไอโฟนเท่านั้น

ทาง Google เองก็ทราบปัญหานี้ ดังนั้นใน Google Messages จึงมีการอัปเดตฟีเจอร์ให้การส่งข้อความข้ามแพลตฟอร์มทำได้ดียิ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่การแสดงผลและกด reactions ได้แล้ว (ซึ่งก่อนหน้านี้ ถ้าฝั่งแอนดรอยด์ แล้งเพื่อส่งข้อความผ่าน iMessage เราจะเห็นข้อความพร้อมรายละเอียดบรรยายรีแอคชัน ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลที่น่ารำคาญใจกับผู้ใช้หลายๆคน) ใน Google Messages เวอร์ชันใหม่ สามารถกดและแสดงรีแอคชัน เช่น กดชอบ กดยกนิ้ว โดยจะไปโผล่บน  iMessage ทันที

น่าเสียดายที่ฟีเจอร์นี้จะเป็นส่วนหนึ่งของแอป Google Messages ไม่ใช่ฟีเจอร์พื้นฐานของระบบปฏิบัติการแอนดรยอด์  นั่นหมายความว่าถ้าคุณอยากใช้งานจะต้องไปโหลดแอปมาติดตั้งในเครื่องซะก่อน

เรื่องที่สองคือ ฟีเจอร์นั้นอยู่ในแอปเวอร์ชันทดสอบ เวลาจะติดตั้งลงเครื่องต้องทำผ่าน sideloading ผ่านไฟล์ APK แต่ก็มีผู้ใช้บางส่วนสามารถโหลดแอปได้ผ่าน Play Store และมีฟีเจอร์ใหม่มาให้ด้วย แสดงให้เห็นว่าทาง Google เองก็ขยายการใช้งานไปสู่คนทั่วไป ส่วนในอนาคตเราก็น่าจะได้เห็นฟีเจอร์ใหม่ๆตามมาอย่างแน่นอน

ที่มา Slashgear