อังกฤษ คุมเข้มเพิ่มกฎหมายห้ามจับมือถือทุกกรณีขณะขับรถ ทั้งส่งข้อความ ถ่ายภาพหรือวีดีโอ รวมถึงดูเนื้อหาขณะติดไฟแดง หากจับได้ถูกปรับ 200 ยูโร (ประมาณ 7,500 บาท) พร้อมตัดคะแนนใบขับขี่ เริ่มใช้จริงปีหน้า

รัฐบาลของสหราชอาณาจักรได้เพิ่มข้อกฎหมายเพื่อบังคับไม่ให้มีการการใช้โทรศัพท์มือถือในขณะขับรถ ซึ่งเพิ่มจากข้อกฎหมายเดิมอย่างการส่งข้อความและโทร ยกเว้นจะเป็นกรณีฉุกเฉิน  อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป การใช้โทรศัพท์มือถือในขณะขับรถจะถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งรวมถึงการใช้โทรศัพท์เพื่อถ่ายภาพหรือวิดีโอ เล่นเกม หรือเลื่อนดูเพลย์ลิสต์และเนื้อหาอื่นๆ

กฎใหม่จะบังคับให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถเล่นมือถือได้แม้ในขณะที่รถของตนไม่ได้เคลื่อนที่  เช่น การติดไฟแดงหรืออยู่กลางรถติด ยังคงนับเป็นการขับรถ  ใครก็ตามที่ถูกจับได้ว่าใช้โทรศัพท์ในสถานการณ์ดังกล่าวจะยังคงถูกปรับ 200 ปอนด์ ( ประมาณ 7,500 บาท) และจะโดนตัดแต้ม 6 คะแนนจากใบอนุญาต ซึ่งหมายความว่าผู้ขับขี่อาจถูกเพิกถอนใบอนุญาตได้จากการเล่นมือถือ

ข้อยกเว้น

อย่างไรก็ตามถึงกฏหมายเข้มงวดขึ้น แต่ก็มีข้อยกเว้นบางอย่างที่สามารถใช้ได้ ดังนี้

  • เพื่อชำระเงินที่เครื่องอ่านบัตร เช่นค่าทางด่วน
  • ใช้อุปกรณ์แบบแฮนด์ฟรี หรือใช้แท่นวางเพื่อการนำทาง

รัฐบาลสหราชอาณาจักรกล่าวว่า “มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากเกินไปในขณะที่ถือโทรศัพท์มือถือ การดำเนินคดีกับผู้ใช้โทรศัพท์อย่างผิดกฎหมายเป็นเรื่องง่ายขึ้น ในขณะเดียวกันก็ปกป้องผู้ใช้ถนนอีกด้วย”

ที่มา: Engadget