เผยเอกสารเงื่อนไขคุณสมบัติการจัดซื้อมือถือ 111 เครื่องของสำนักนายกฯ ตั้งธงระบุสเปกชิปของ Apple หลีกเลี่ยงข้อระเบียบห้ามระบุยี่ห้อ

 

หลังจากที่กลายเป็นกระแสการใช้งบ 2.6 ล้านบาทของรัฐมนตรี ในการจัดซื้อมือถือจำนวน 111 เครื่องให้กับ ผู้ที่ปฏิบัติงานในสำนักเลขาธิการนายกฯ ทั้งผู้บริหาร และระดับ ผอ.ทั้ง ขรก.ประจำ-การเมืองเพื่อใช้ทดแทนเครื่องเก่าที่ใช้มาถึง 6 ปีแล้ว โดยมีการเปิดประมูลถูกต้องตามระเบียดราชการผ่าน ระบบอีบิดดิ้ง (e-bidding)  ซึ่งผู้ชนะประมูลนั้นก็เสนอราคาต่ำกว่าท้องตลาด

โดยในสัญญาซื้อสัญญาซื้อขายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ยี่ห้อแอปเปิล รุ่นไอโฟน 12 จำนวน 111 เครื่อง แบ่งเป็นความจุ 128 GB x จำนวน 23 เครื่อง และ ความจุ 64 GB จำนวน 88 เครื่อง ราคารวม 2,681,355 บาท ถ้าหากเราซื้อผ่านเว็บของ Apple นั้นจะอยู่ที่จะต้องจ่ายทั้งหมดราวๆ 2.9 ล้านบาท เรียกว่าถูกกว่าราคาตลาดจึงไม่มีอะไรผิดปกติ

สิ่งที่หลายคนสงสัยก็คือทำไมต้องเป็น iPhone ของ Apple เป็นแบนด์อื่นที่มีราคาถูกกว่าไม่ได้เหรอ? ล่าสุดมีเอกสารรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะจัดซื้อโทรศัพท์เคลื่อนที่ออกมาแล้วค่ะ

ภาพจาก สำนักข่าวอิศรา

จะเห็นว่าข้อกำหนดคุณสมบัติข้อแรก จะมีการกำหนดสเปกของชิปแบบ A14 Bionic ที่เทียบเท่าหรือดีกว่า ซึ่งแน่นอนว่าชิปนี้เป็นชิปที่ใช้กับ iPhone 12 ของ Apple เท่ากับว่าเป็นการล็อกสเปกให้กับ iPhone ไปโดยปริยายหรือไม่เพราะทางกฎระเบียบของราชาการจะไม่สามารถระบุชื่อแบรนด์ได้ แล้วสมาร์ทโฟนฝั่งแอนดรอย์มีรุ่นใหม่ที่ผ่านเกณฑ์นี้บ้าง

ทางทีมงาน Dailygizmo มองว่านี้เป็นประเด็นที่น่าสนใจ ถือเป็นช่องโหว่ของระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างก็ว่าได้ เพราะในข้อกำหนดอาจจะไม่ได้ระบุชื่อแบรนด์ แต่เป็นการระบุคุณสมบัติที่มีเฉพาะในสินค้าในแบรนด์เดียว ก็อาจจะเข้าข่ายในการล็อกสเปกได้เหมือนกัน อาจจะต้องมีการแก้ไขกฎระเบียบเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน ซึ่งทางภาคประชาชนเองก็ต้องช่วยกันตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

ที่มา สำนักข่าวอิศรา