เกือบหนึ่งร้อยปีก่อนมีการคิดทฤษฎีการทำสสารล่องหนจากเทคโนโลยีควอนตัมเอาไว้ แต่ยังไม่เคยมีใครทำสำเร็จกระทั่งไม่นานมานี้ทีมนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่างสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์หรือเอ็มไอที (MIT) ของสหรัฐอเมริกาได้ทำการทดลองทางควอนตัมที่ทำให้สสารมีภาวะโปร่งใสเกือบสมบูรณ์แบบได้สำเร็จเป็นครั้งแรก โดยทีมนักฟิสิกส์ได้ทดลองใช้เลเซอร์เพื่อบีบอัดและทำให้ก๊าซลิเธียมเย็นลงมากๆกว่า -273 องศาเซลเซียส จึงได้พบว่าเราจะมองเห็นก๊าซดังกล่าวได้ยากขึ้นเรื่อยๆ จนราวกับว่ามัน “ล่องหน” หายไปในที่สุด
ปรากฎการณ์ดังกล่าวเรียกว่า Pauli blocking หรือการยับยั้งการกระเจิงแสงของเพาลี ซึ่งถูกค้นพบโดยนักฟิสิกส์ชาวออสเตรียไว้เมื่อปี 1925 โดยเขาระบุว่าการล่องหนของก๊าซสามารถเกิดขึ้นได้ เมื่ออะตอมของก๊าซสูญเสียคุณสมบัติตามธรรมชาติในการกระเจิงแสงไป นักวิจัยอธิบายทฤษฎีการยับยั้งการกระเจิงแสงของ Pauli ว่า คล้ายกับการนั่งเก้าอี้โรงหนัง ในอุณหภูมิปกติคนจะนั่งกระจายกัน ทำให้ทุกอนุภาคสามารถกระจายแสงให้ตาคนเห็นได้ แต่ในอุณหภูมิต่ำคนจะนั่งติดๆ กัน จนมีเพียงอนุภาคใกล้ๆ ขอบเท่านั้นที่สามารถกระจายแสงได้ ซึ่งบางครั้งก็ไม่มากพอจะทำให้ตาคนเห็น
การทดลองนี้เป็นอีกก้าวสำคัญในการพัฒนาวัสดุที่ยับยั้งอนุภาคของแสง เนื่องจากการทำให้เกิดปรากฎการณ์ดังกล่าว จะป้องกันไม่ให้คอมพิวเตอร์สูญเสียข้อมูลควอนตัมไปกับโฟตอน ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในการพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมในทุกวันนี้ เอาจริงๆ ถ้าเกิดนักฟิสิกส์และนักวิทยาศาสตร์ทำการทดลองไปเรื่อยๆ อนาคตคนเราอาจจะล่องหนได้เหมือนกับในหนังที่เราดูก็ได้นะ