FIFA เตรียมใช้ AI ช่วยดูปัญหาล้ำหน้าในฟุตบอลโลก 2022 เริ่มทดสอบก่อนที่ศึกอาหรับ คัพ (Fifa Arab Cup) 

การทำงานของระบบตรวจจับล้ำหน้า

การใช้เทคโนโลยีในวงการฟุตบอลจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจล้ำหน้าได้แม่นยำยิ่งขึ้นและช่วยลดความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากผู้ตัดสินอีกด้วย การทำงานของระบบจะเป็นระบบแบบ Semi-automatic offside technology หรือระบบล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ ทำงานโดยใช้กล้องระหว่าง 10 ถึง 12 ตัว ซึ่งรวบรวมจุดข้อมูลสูงสุด 29 จุดสำหรับผู้เล่นทุกคน 50 ครั้งต่อวินาที หากตรวจพบการล้ำหน้า จะมีการส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ช่วยผู้ตัดสินวิดีโอ (VAR) ซึ่งเป็นผู้ตัดสินขั้นสุดท้าย

“ในกรณีที่มีการล้ำหน้า การแจ้งเตือนอัตโนมัติจะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการวิดีโอ นั่นคือเหตุผลที่เราเรียกว่า ‘กึ่งอัตโนมัติ’ – ในตอนท้ายยังคงเป็น VAR ที่ต้องตรวจสอบความถูกต้อง และยืนยันการล้ำหน้าที่เสนอ จากนั้น VAR จะแจ้งผู้ตัดสินในสนามเกี่ยวกับการตัดสิน

การแข่งขันฟีฟ่าเวิลด์คัพ 2022

“VAR ส่งผลในเชิงบวกอย่างมากในวงการฟุตบอล และจำนวนข้อผิดพลาดที่สำคัญก็ลดลง แต่ยังมีจุดที่สามารถปรับปรุงได้ และล้ำหน้าก็เป็นหนึ่งในนั้น” ปิเอร์ลุยจิ คอลลินา หัวหน้าผู้ตัดสินของฟีฟ่ากล่าว

“เราทราบดีว่ากระบวนการตรวจสอบการล้ำหน้าอาจใช้เวลานานกว่าการตัดสินแบบอื่นๆอย่างการได้ประตู โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจังหวะที่ผู้เล่นชุลมุนหรือเล่นด้วยความเร็วมากๆ การตัดสินจากไลน์แมนอาจไม่ถูกต้อง 100%

“ด้วยเหตุนี้ ฟีฟ่าจึงพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถให้คำตอบได้เร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่งเรียกว่าล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ

“สำหรับการล้ำหน้านั้น การตัดสินใจเกิดขึ้นหลังจากวิเคราะห์ตำแหน่งของผู้เล่น แต่ยังรวมถึงการมีส่วนร่วมของพวกเขาในการเล่น เทคโนโลยีสามารถขีดเส้นแบ่งได้ แต่การประเมินยังคงอยู่ในมือของผู้ตัดสิน สิ่งนี้ยังคงมีความสำคัญ”

นับตั้งแต่มีการนำ VAR มาใช้ในลีกใหญ่ๆ ของยุโรป การตัดสินลูกล้ำหน้าเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมากที่สุด (มากกว่าการตัดสินแบบอื่น) เนื่องจากการตีเส้นที่ไม่ชัดเจนและมาตรฐานแต่ละที่ไม่ตรงกัน ตัวอย่างเช่น ประตูของโรแบร์โต้ ฟีร์มิโนกับลิเวอร์พูลในเกมกับแอสตัน วิลล่าในปี 2019 ถูกตัดออกไปเพราะรักแร้ของเขาล้ำหน้า

เริ่มทดสอบก่อนที่อาหรับ คัพ

อาหรับคัพซึ่งมี 16 ทีมและจัดขึ้นในหกสนามกีฬาในกาตาร์เป็นการทดลองเทคโนโลยีที่จะใช้จริงก่อน “มันขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีการติดตามแขนขา” โยฮันเนส โฮลซ์มุลเลอร์ ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมฟุตบอลของฟีฟ่ากล่าว

“มีสองจุดโฟกัส จุดแรกอยู่ที่จุดเตะขณะที่เล่นบอล และจุดที่สองคือส่วนใดของร่างกายที่ใกล้กับเส้นประตูมากที่สุด กองหลัง หรือผู้โจมตี เราหวังว่าด้วยเทคโนโลยีที่เราจะสามารถเป็นได้ รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น”

ที่มา: BBC