นาย จัดด์ ฮีป (Judd Heape) รองประธานของบริษัท Qualcomm ได้กล่าวไว้ว่า ชิปตัวใหม่ของ Qualcomm นั้นจะฟีเจอร์ที่เปิดกล้องไว้ตลอดเวลา และตรวจจับใบหน้าของผู้ใช้อยู่เสมอ และจะช่วยปลดล็อกมือถือได้ แม้ไม่ได้หยิบมือถือขึ้นมาสแกนหน้า

ซึ่งความสามารถนี้ทาง Qualcomm ได้ใส่ลงไปในชิปตัวใหม่ที่ชื่อว่า Snapdragon 8 Gen 1 ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Tech Summit ที่จัดที่ฮาวายเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคมที่ผ่านมานี้เอง และจะเปิดว่างจำหน่ายในค่ายมือถือ Android หลายๆ เจ้าได้นำไปใช้กันในต้นปีหน้า

ทาง Qualcomm ยังยกตัวอย่างประโชน์ของฟีเจอร์นี้ต่อ เช่น เราสามารถตั้งมือถือเอาไว้ ในขณะที่ทำอาจจะทำอาหาร และอ่านสตรูอาหารไปพร้อมๆกัน โดยที่ไม่ต้องใช้มือเราที่เปื้อนอยู่ ไปแตะหน้าจอมือถือเพื่อไม่ให้ดับได้อีกด้วย

(ภาพจาก The Verge)

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า Qualcomm จะได้ออกมากล่าวถึงประโยชน์ของการมือถือสามารถเปิดกล้องมองหาใบหน้าผู้ใช้อยู่ตลอดเวลาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานมือถือ หลายคนก็กังวลเกี่ยวกับเรื่องความเป็นส่วนตัว ที่จะให้มือถือมองสิ่งต่างๆรอบตัวเราอยู่ตลอดเวลา

แต่ทาง Qualcomm กล่าวว่าการที่เปิดให้กล้องทำงานอยู่ตลอดเวลานั้น ก็ไม่ค่อยต่างกับการที่เราเปิดไมค์ตลอดเวลาในมือถือกันอยู่แล้ว ซึ่งก็มีในการใช้สำหรับผู้ช่วยในมือถืออย่างเช่น “Hey Siri”, “Hey  Google”, หรือ “Alexa” มานานแล้ว และทาง Qualcomm ยังกล่าวอีกว่าการเปิดกล้องตลอดเวลานั้นสามารถเพิ่มความปลอดภัยมากกว่าเดิมได้อีกด้วย เช่น หากมีเราลืมมือถือทิ้งไว้ แล้วมีคนเข้ามาอ่านหน้าจอของเรา มือถือจะเห็นว่ามีคนที่ไม่ใช้เจ้าของมือถือ เข้ามาอ่าน และสามารถตั้งค่าให้ล็อคเองอัตโนมัตได้อีกด้วย หรือ ทำการล็อคเมื่อเราไม่มองที่หน้าจอเลยก็ได้

Qualcomm กล่าวว่านี้เป็นเพียงแค่การแสดงโชว์ถึงความสามารถของชิปตัวนี้ (Snapdragon 8 Gen 1) เท่านั้น ซึ่งเมื่อชิปตัวนี้ถูกจำหน่ายและส่งต่อให้บริษัทผลิตมือถือหลายๆเจ้าแล้ว ทางค่ายมือถือสามารถเปิด หรือไม่เปิดใช้ฟีเจอร์นี้ก็ได้