เครือโรงแรม Hyatt เปิดให้แขกที่เข้าพักในโรงแรม 6 แห่งในสหรัฐ สามารถใช้  iPhone หรือ Apple Watch แทนกุญแจห้อง ผ่านฟีเจอร์ digital keys ใน iOS 15

กุญแจห้องโรงแรมนั้นจะถูกส่งไปยัง Apple Wallet บน iPhone หรือ Apple Watch  ของแขกที่เข้าพัก เพื่อให้สามารถใช้ปลดล็อกห้องแทนกุญแจปกติ โดยในช่วงแรกนั้นจะสามารถใช้งานได้ 6 แห่งในสหรัฐก่อน  คือ

– Hyatt Place Fremont/Silicon Valley
– Hyatt Centric Key West Resort & Spa
– Andaz Maui at Wailea Resort
– Hyatt House Chicago/West Loop-Fulton Market
– Hyatt Regency Long Beach
– Hyatt House Dallas/Richardson

ทาง Hyatt บอกว่า Apple Wallet นั้นจะช่วยให้กระบวนการเช็คอินเร็วขึ้น เมื่อลูกค้าจอที่พักเรียบร้อยแล้วจะสามารถเพิ่มกุญแจห้องเข้าไปใน Apple Wallet ได้ทันที เมื่อกุญแจสามารถใช้งานได้แล้วก็จะมีการแจ้งเตือนบอกให้รู้ว่าพร้อมให้แขกเข้าพัก ถ้าหากไม่มีการ check-in กุญแจก็จะยังใช้งานไม่ได้ เมื่อเช็คอินเรียบร้อยแล้วก็จะมีเลขห้องปรากฎขึ้นมา

Apple Watch unlocking door

 

ที่หน้าห้องก็จะมีตัวล็อกที่รองรับ เพียงแค่นำไอโฟนหรือ Apple Watch ไปจ่อใกล้ๆก็จะปลดล็อกให้ทันที นอกจากนั้นยังสามารถใช้ปลดล็อกพื้นที่อื่นๆ เช่น ห้องสปา สระว่ายน้ำ ที่เปิดให้เฉพาะลูกค้าใช้งานได้เท่านั้น  ส่วนรุ่นที่รองรับก็จะต้องเป็น iPhones ที่เป็น iOS 15 หรือ Apple Watches ที่เป็น watchOS 8

การเพิ่มทางเลือกใหม่เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้า ในกรณีที่ลืมคีย์การ์ดไว้ในห้องหรือทำหาย ก็ไม่จำเป็นต้องไปขอใบใหม่ ใช้มือถือปลดล็อกได้เลย เพราะคนส่วนใหญ่มักจะพกมือถือติดตัวตลอดเวลาอยู่แล้ว ข้อดีของ Digital key card คือ ไม่ได้เก็บในเซิร์ฟเวอร์ของ Apple ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้

iPhone unlocking hotel door

 

ส่วนคนที่ไม่มีอุปกรณ์ของ Apple ทาง  Hyatt ก็มีทางเลือกอย่างแอป “World of Hyatt” ที่มาพร้อมฟีเจอร์ digital keys ปลดล็อกผ่านบลูทูธ ซึ่งแอปนี้จะมีบริการครบจบในที่เดียว ตั้งแต่จองห้องพัก, อัปเกรดห้อง, เช็คอิน เรียกแม่บ้าน เป็นต้น

หากฟีเจอร์นี้ได้รับการตอบรับที่ดี มีความเป็นไปได้ว่าจะมีการขยายไปยังโรงแรมในเครือทั่วโลกอย่างแน่นอน

ที่มา https://www.slashgear.com/hyatt-rolls-out-iphone-and-apple-watch-room-key-support-at-some-hotels-08701557/