ปัญหาโลกแตกของผู้ใช้ HDD ก็คือไม่ได้สำรองข้อมูลไว้ พอเสียขึ้นมาทำให้กู้คืนยาก ทาง  QNAP ผู้ผลิต NAS จึงได้พัฒนา AI ช่วยพยากรณ์ล่วงหน้าว่า HDD จะเสียเมื่อไหร่ เพื่อให้เราสำรองข้อมูลได้ก่อน

ฮาร์ดไดร์ฟเองก็มีอายุการใช้งาน แต่การที่เราต้องมาคอยตรวจสอบว่ามันใกล้เสียรึยังก็อาจจะไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่ ทาง QNAP ผู้ผลิต NAS จึงคิดวิธีแก้ปัญหานี้ ด้วยการพัฒนาเครื่องมือใหม่ใช้งานง่ายที่มาช่วยพยากรณ์ว่า HDD จะใกล้เจ๊งรึยัง

เครื่องมือตัวนี้มีชื่อว่า DA Drive Analyzer เป็น cloud-based AI ที่พัฒนาร่วมกับบริษัท ULINK เจ้า AI ตัวนี้ถูกฝึกสอนด้วยประวัตข้อมูลการใช้ HDD หลายล้านตัว เพื่อให้พยากรณ์การทำงานที่ล้มเหลวได้อย่างแม่นยำ เมื่อเราติดตั้งซอฟท์แวร์ตัวนี้เข้าไป 14 วันแรกมันจะเรียนรู้การใช้งานของเราก่อน จากนั้น AI จะสรุปข้อมูลว่าสุขภาพ HDD ตอนนี้เป็นอย่างไร

หลังจากนั้นมันจะคอยสังเกตอาการที่เสี่ยงต่อ HDD พังโดยเทียบกับฐานข้อมูลการใช้งาน พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพ HDD ในปัจจุบันพร้อมวิธีการรับมือ ยิ่งใช้งานยิ่งฉลาดขึ้นเพราะมีข้อมูลจากผู้ใช้คนอื่นๆเพิ่มขึ้นนั่นเอง

QNAP’s DA Drive Analyzer software shows the status of all the disks in your NAS. (Image: QNAP)

ส่วนข้อจำกัดคือ ตอนนี้ยังสามารถใช้ได้กับ HDD ที่เป็นแบบ SATA ซึ่งก็คือ SSD และ HDD เท่านั้น ยังไม่รองรับไดรฟ์แบบ SAS และ NVME ข้อต่อมาคือยังไม่ได้รองรับการทำงานกับ SSD และ HDD ทุกแบรนด์ สุดท้ายคือใช้งานได้เฉพาะผลิตภัณฑ์ของ QNAP ที่ทำงานบน running QTS 5.0 / QuTS hero h5.0 (หรือใหม่กว่า)

ใครที่ใช้ QNAP NAS อยู่แล้วเครื่องมือนี้จะเปิดให้ใช้ฟรีถึงมีนาคมปีหน้า จากนั้นจะมีค่าบริการ 5 ดอลลาร์ต่อเดือนต่อไดรฟ์

ที่มา extremetech