ล่าสุดทาง Apple ได้ออกมาคอนเฟิร์มแล้วว่า SSD ของ MacBook  M2 ความเร็วลดลงจริงทั้งในส่วนของ Macbook Pro M2 และ Macbook Air M2 ตัวเริ่มต้นที่ SSD ที่ความจุ 256 GB ที่เปิดตัวไปล่าสุดในงาน WWDC 2022 มีความเร็วลดลงอย่างเห็นได้ชัด 

ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับตัว Air M1 รุ่นก่อน ผู้ใช้งานหลายคนพูดถึงความเร็วที่ลดลงเมื่อคัดลอกไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ จะเห็นได้ชัดว่าสปีดลดลงเนื่องจากทาง Apple ได้เปลี่ยนการใช้ชิปเซตใหม่ เป็น NAND 256GB จำนวน 1 ตัวนั่นเอง หมายความว่า โดยปกติแล้ว Apple จะใช้ชิปคู่ 2 ตัวในการเก็บข้อมูล ก็คือ 128GM + 128GB แต่รอบนี้ได้ใช้งาน 256GB เพียงตัวเดียว และเขายังได้บอกอีกว่า ถึงความเร็วตัว SSD จะลดลง ที่ทดสอบผ่าน Benchmark รุ่นเก่า แต่ยังยืนยันว่า ประสิทธิภาพโดยรวมเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิมแน่นอน 

ทาง Apple ได้แนะนำว่าหากต้องการความเร็วที่เพิ่มขึ้น อาจจะต้องอัปเกรด SSD เพิ่มเป็น 512 GB ก่อนสั่งซื้อ ล่าสุดตามแถลงการณ์โฆษก Michelle Del Rio กล่าวว่า 

 

“ต้องขอขอบคุณประสิทธิภาพของชิป M2 ทำให้ Macbook Air M2 

และ Macbook Pro M2 มีความเร็วที่น่าเหลือเชื่อเป็นอย่างมาก 

เมื่อเทียบกับชิปตัวก่อนอย่าง M1 ด้วยระบบใหม่ เราได้เลือกใช้ชิป 

NAND ที่ความจุ SSD 256GB เพียงตัวเดียว อาจจะทำให้การทดสบผ่าน 

Benchmark ลดลงไปบ้างแต่ประสิทธิภาพโดยรวมเร็วขึ้นจริง”

ถึงแม้ว่าประสิทธิภาพโดยรวมจะเร็วขึ้น แต่การใช้งานจริงความเร็วของ SSD ลดลงไปเกือบ 50% เลยทีเดียว ซึ่งส่งผลเรื่องการถ่ายโอนข้อมูลอยู่ไม่น้อยเลย แน่นอนว่าสำหรับสายงานที่ต้องใช้การทำงานหนัก ๆ อาจจะต้องอัปเกรดไปใช้ความจุ SSD ที่มากขึ้นแทนกว่ารุ่นเริ่มต้น ทั้งนี้ก็เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจอยู่ว่า ระหว่างตัว M1 ที่เร็วกว่าในเรื่องของ SSD กับ M2 ที่ดีไซน์ใหม่และชิปใหม่ แบบไหนจะเหมาะสมกับการใช้งานมากกว่ากัน สามารถติดตามข่าวสารข้อมูล Apple และข่าวไอทีล่าสุดได้ที่ DailyGizmo 

ข้อมูล : iclarified

เครดิตภาพ : Apple