หวังว่าทุกคนจะเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสดชื่น สดใส และพร้อมสำหรับก้าวต่อไป หลายคนอาจมีเป้าหมายใหม่ๆ รวมถึงการมีสุขภาพดีในปี 2565 วันนี้หนิงมีเคล็ดลับดีๆ ที่ Apple Watch สามารถเป็นผู้ช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการทำสมาธิ การออกกำลังกาย และการนอน รวมถึงมีแอปดีๆ ที่น่าใช้มาแนะนำค่ะ
 
1) เริ่มต้นปีด้วยการคว้ารางวัลพิเศษ
Apple อยากเชิญชวนทุกคนมาเริ่มต้นกิจวัตรที่ดีกันตั้งแต่ต้นปี โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม 2565 นี้ ผู้ใช้ Apple Watch สามารถรับรางวัลพิเศษพร้อมสติ๊กเกอร์สำหรับใช้ในแอปข้อความหากสามารถปิดวงแหวนกิจกรรมครบทั้ง 3 วงต่อเนื่องกันเป็นเวลา 7 วัน 
 
2) ทำสมาธิได้ง่ายๆ ตลอดวัน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน
ปัจจุบันนี้ ผู้คนต่างตระหนักถึงความสำคัญในการมองหาช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อทำสมาธิในระหว่างวันมากกว่าเดิม และแอปทำสมาธิบน Apple Watch ก็มาพร้อมประสบการณ์การใช้งานสองรูปแบบที่จะช่วยให้ผู้ใช้มีช่วงเวลานั้น การหายใจและสะท้อนความคิด 
เซสชั่นสะท้อนความคิดช่วยให้ผู้ใช้โฟกัสกับการทำสมาธิเป็นเวลาสั้นๆ เพียงหนึ่งนาทีซึ่งสามารถทำได้ทุกที่และทุกเวลา แต่ละเซสชั่นจะเริ่มต้นด้วยข้อความอันเป็นเอกลักษณ์ที่เชิญชวนให้คิดบวก ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้อาจเห็นข้อความว่านึกถึงช่วงเวลาที่คุณรู้สึกสงบเมื่อไม่นานมานี้ นำความรู้สึกนั้นมาสู่ช่วงเวลานี้หรือนึกถึงสิ่งหนึ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณและลองคิดว่าทำไมคุณถึงรู้สึกซาบซึ้งมากเพียงนั้น” 
คุณสมบัติการหายใจและสะท้อนความคิดยังมาพร้อมเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากแต่ละเซสชั่นมากขึ้นและมีการนำเสนอผ่านแอนิเมชั่นที่สวยงามอีกด้วย
แอป Headspace, Calm, Endel, Ten Percent Happier และ Meditopia ก็พร้อมมอบประสบการณ์การทำสมาธิและการผ่อนคลายอันมีเอกลักษณ์บน Apple Watch โดยตรง
 
ใช้งานได้จากไหน: 
แอปทำสมาธิมีให้บริการบน Apple Watch
คุณสามารถค้นหาและดาวน์โหลดแอปได้โดยตรงจาก App Store บน Apple Watch 
 
3) ตั้งโหมดโฟกัสเพื่อช่วยคุณทำสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อน
โฟกัสคือชุดเครื่องมืออันทรงพลังในช่วงเวลาที่ผู้ใช้ต้องการลดสิ่งรบกวนและโฟกัสกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ 
ผู้ใช้ Apple Watch สามารถกรองการแจ้งเตือนตามสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ เช่น สามารถตั้งค่าเวลาทำงานขณะที่กำลังทำงานอยู่เพื่ออนุญาตเฉพาะการแจ้งเตือนจากเพื่อนร่วมงานและแอปที่ใช้สำหรับการทำงานเท่านั้น ตั้งค่าเวลาส่วนตัวระหว่างการพักผ่อนกับเพื่อนและครอบครัว หรือเวลาเล่นฟิตเนสขณะกำลังออกกำลังกาย 
ในระหว่างการใช้งาน โหมดโฟกัส สถานะดังกล่าวจะแสดงให้ผู้ติดต่อเห็นโดยอัตโนมัติในแอปข้อความ (และแอปอื่นๆ ในลักษณะเดียวกัน เช่น Slack) เพื่อให้ผู้อื่นรู้ว่าคุณไม่ต้องการถูกรบกวน 
 
ใช้งานได้จากไหน: 
ปัดขึ้นบน Apple Watch ไปที่ศูนย์ควบคุม > โฟกัส” (ไอคอนรูปพระจันทร์) > เลือกโหมดโฟกัสที่มีมาให้ 
หากต้องการสร้างโหมดโฟกัสแบบกำหนดเอง: ไปที่การตั้งค่าบน Apple Watch > “โฟกัส” > แตะโฟกัสเพื่อปรับแต่งหรือเพิ่ม
 
4) เริ่มต้นชีวิตแบบแอ็คทีฟและแอ็คทีฟอยู่เสมอด้วย Apple Watch
Apple Watch เป็นคู่หูความฟิตอันน่าทึ่ง วงแหวนกิจกรรมในแอปกิจกรรมจะแสดงกิจกรรมประจำวันของคุณ (เป้าหมายการเคลื่อนไหว การออกกำลังกาย และการยืน) ทั้งยังมีรางวัล การฝึกสอนเฉพาะบุคคล และการแข่งขันกิจกรรมที่จะทำให้คุณมีแรงจูงใจมากขึ้น
ตั้งเป้าหมายสำหรับตัวเอง: ปรับแต่งเป้าหมายกิจกรรม สำหรับวงแหวนการเคลื่อนไหว การออกกำลังกาย และการยืน พร้อมรับ รางวัลกิจกรรม สำหรับสถิติส่วนตัว สถิติต่อเนื่อง และไมล์สโตนสำคัญๆ บนเส้นทางความฟิตของคุณ เช่น ตั้งเป้าหมายเพื่อสัปดาห์ที่ดีที่สุดสำหรับการยืน การเคลื่อนไหว หรือการออกกำลังกาย สร้างสถิติการออกกำลังกายใหม่หรือพิชิตคำท้าประจำเดือนให้สำเร็จ
สนุกกับการแข่งขันเพื่อสุขภาพกับเพื่อนๆ: เปิด “การแชร์กิจกรรม” เพื่ออนุญาตให้เพื่อนๆ หรือครอบครัวที่มี Apple Watch คอยติดตามเป้าหมายการออกกำลังกายของคุณ และท้าทายพวกเขาด้วยการแข่งขันกิจกรรมแบบตัวต่อตัวเป็นเวลาเจ็ดวัน
ติดตามการออกกำลังกายที่ช่วยฝึกสมาธิ: ในปีนี้ Apple Watch สามารถติดตามการออกกำลังกายยอดนิยมใหม่สองประเภทที่มีประโยชน์ทั้งในด้านความแข็งแรงทางร่างกายและการเคลื่อนไหวอย่างมีสติได้แล้ว นั่นคือ ไทชิและพิลาทิส  การออกกำลังกายประเภทใหม่เหล่านี้ขับเคลื่อนโดยอัลกอริทึมการเคลื่อนไหวและอัตราการเต้นของหัวใจอันทรงพลังที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ และผ่านการรับรองแล้วว่าสามารถแสดงค่าวัดที่แม่นยำให้กับผู้ใช้ได้
 
ใช้ได้จากที่ไหน: 
แอปกิจกรรมใช้งานได้บน Apple Watch
แอปฟิตเนสที่มาพร้อมกับ iPhone จะแสดงประวัติกิจกรรมและแนวโน้มของคุณ 
ไปที่แอปออกกำลังกายบน Apple Watch > แล้วเลือกพิลาทิสหรือไทชิหรือการออกกำลังกายประเภทใดก็ได้
 
5) ช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายการนอนหลับด้วยกิจวัตรก่อนเข้านอน
การนอนหลับให้เพียงพอมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ แอปการนอนหลับบน Apple Watch จะช่วยคุณสร้างตารางเวลาและกิจวัตรก่อนเข้านอนเพื่อช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายการนอนหลับของตัวเองได้ Apple Watch ยังช่วยติดตามค่าวัดต่างๆ เช่น เวลานอนหลับ อัตราการเต้นของหัวใจ ออกซิเจนในเลือด และอัตราการหายใจระหว่างที่คุณนอนหลับอีกด้วย
ตั้งค่าการนอนหลับ: แอปสุขภาพบน iPhone สามารถช่วยคุณกำหนดเป้าหมายการนอนหลับและติดตามความคืบหน้าเมื่อเวลาผ่านไป
คุณสมบัติผ่อนคลายก่อนเข้านอนช่วยให้คุณสร้างกิจวัตรก่อนเข้านอนแบบปรับแต่งได้ จัดการคำสั่งลัดสำหรับผ่อนคลายก่อนเข้านอนซึ่งจะปรากฏบนหน้าจอล็อคเมื่อใกล้ถึงเวลาเข้านอนของคุณ คุณสามารถสร้างกิจวัตรก่อนเข้านอนที่ประกอบด้วยกิจกรรมต่างๆ เช่น การตั้งค่าบรรยากาศแบบเฉพาะในแอปบ้าน การฟังเสียงที่ผ่อนคลายบน Apple Music หรือใช้แอปทำสมาธิที่คุณชอบก่อนเข้านอนก็ได้
ดูประวัติการนอนหลับของคุณพร้อมทั้งข้อมูลสุขภาพอื่นๆ ได้ในแอปสุขภาพ 
 
ใช้ได้จากที่ไหน: 
เปิดแอปสุขภาพบน iPhone ของคุณ > แตะเริ่มต้นด้านล่างตั้งค่าการนอนหลับจากนั้นแตะถัดไป” > ทำตามคำแนะนำบนหน้าจอเพื่อสร้าง: เป้าหมายการนอนหลับ เวลาเข้านอนและตื่นนอน หน้าจอการนอนหลับ คำสั่งลัดและการติดตามผ่อนคลายก่อนเข้านอน
 
————————
แอปแนะนำสำหรับเป้าหมายใหม่ๆ ในปี 2565
แอปเพื่อการทำงาน
 
Streaks
ดาวน์โหลดได้ที่: https://apps.apple.com/th/app/streaks/id963034692
ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ  iOS, iPadOS, macOS
เสริมสร้างกิจวัตรที่ดีเพื่อการมีสุขภาพดีและมีความสุขยิ่งขึ้นโดยการกำหนดเป้าหมายและสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน พร้อมติดตามการปฏิบัติ
 
Forest – Your Focus Motivation
ดาวน์โหลดได้ที่: https://apps.apple.com/th/app/forest-your-focus-motivation/id866450515
ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ iOS, iPadOS
ส่งเสริมสมาธิและจดจ่อในสิ่งที่ทำ Forest ช่วยให้คุณทำงานได้เสร็จตามเป้าและมีสมาธิกับงาน โดยเมล็ดพันธุ์พืชจะเติบโตเป็นต้นไม้เมื่อคุณเพ่งสมาธิไปที่งาน
 
NotePlan 3: Markdown Planner
ดาวน์โหลดได้ที่: https://apps.apple.com/th/app/noteplan-3/id1505432629
ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ iOS, iPadOS, macOS
วางแผนและจัดการตารางงานรวมถึงสิ่งที่ต้องทำได้อย่างรวดเร็ว เป็นระบบระเบียบด้วยการผนวกโน้ต ปฏิทิน และสิ่งที่ต้องทำไว้ในที่เดียว
 
แอปเพื่อการเรียนรู้
 
Blinkist – 15min Book Insights 
ดาวน์โหลดได้ที่: https://apps.apple.com/th/app/blinkist-15min-book-insights/id568839295
ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ iOS, iPadOS
เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่จากหนังสือขายดีและพ็อดคาสต์ยอดนิยม Blinkist จะช่วยสรุปเนื้อหาสำคัญในหนังสือหรือพ็อดคาสต์ให้คุณสามารถอ่านหรือฟังใน 15 นาที
 
DuoLingo – Language Lessons
ดาวน์โหลดได้ที่: https://apps.apple.com/th/app/duolingo-language-lessons/id570060128
ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ iOS, iPadOS
เรียนรู้ภาษาใหม่ๆ อย่างสนุกสนานไปกับบทเรียนสั้นๆ มากกว่า 35 ภาษา เตรียมพร้อมสำหรับบทสนทนาจริง และการเรียนรู้ภาษาในระยะยาว โดยมีทิปท้ายบทให้คุณได้เรียนรู้คำและศัพท์ใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว
 
Mimo: Learn Coding/Programming
ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ iOS, iPadOS
เรียนรู้วิธีการเขียนโค้ดกับบทเรียนสั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษา HTML, JavaScript และ Python ในเวลาเพียงไม่กี่นาทีในแต่ละวัน พร้อมฝึกเขียน และสร้างโปรเจ็กได้ทุกที่ทุกเวลา

แอปเพื่อสุขภาพ
 
Freeletics: Personal Trainer
ดาวน์โหลดได้ที่: https://apps.apple.com/th/app/freeletics-personal-trainer/id654810212
ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ iOS, iPadOS, watchOS
ไม่ว่าคุณจะมีความฟิตระดับไหนก็บรรลุเป้าหมายได้ และสร้างกิจวัตรส่งเสริมสุขภาพดีได้ด้วย HIIT workout ที่ออกแบบสำหรับคุณโดยเฉพาะ และมาพร้อมเสียงโค้ชที่คอยแนะนำการออกกำลังกาย ในเวอร์ชั่นฟรีของแอปประกอบไปด้วย HIIT bodyweight workouts 20 โปรแกรม, โปรแกรมออกกำลังกาย 25 โปรแกรม, เซสชั่นแนะนำด้วยเสียง 20 เซสชั่น, รายชื่อสถานที่ออกกำลังกาย และชุมชุนคนนับล้าน
 
Meditopia: Sleep, Meditation
ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ iOS, macOS, watchOS
ลดความเครียดจากภาระกิจมากมายในชีวิตประจำวันด้วยการทำสมาธิเพียง 10 นาที Meditopia นำเสนอเซสชั่นการทำสมาธินับพัน ครอบคลุมหัวข้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความสัมพันธ์ ความเหงา และอีกมากมาย รวมถึงเรื่องราวและเสียงที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย หลับสนิท
 
I am – Daily Affirmations
ดาวน์โหลดได้ที่: https://apps.apple.com/th/app/i-am-daily-affirmations/id874656917
ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ iOS, macOS, watchOS
ประมวลความคิด สร้างความเชื่อมั่น และปรับพฤติกรรมด้วยการวางเป้าหมายผ่าน I am คุณสามารถเลือกหัวข้อที่ต้องการ ตั้งเตือนได้ตลอดวัน เพื่อช่วยให้คุณปรับความคิด เตือนให้ตระหนักถึงศักยภาพ และส่งเสริมคุณให้มุ่งไปสู่เป้าหมายที่ตั้งใจ