ถ้าคุณมีสัตว์เลี้ยงที่ขี้เหงาอุปกรณ์ชิ้นนี้ถือว่าตอบโจทย์มาก อุปกรณ์ชิ้นนี้มีชื่อว่า “DogPhone” ใช้สำหรับให้สัตว์เลี้ยงโทรหาเจ้าของได้เมื่อมันรู้สึกเหงาหรือคิดถึง โดยการทำงานของมันคือ ให้เจ้าของเอาไปติดตั้งกับของเล่นชิ้นโปรดที่สัตว์เลี้ยงของคุณชอบเล่น เมื่อไหร่ที่สัตว์เลี้ยงไปเล่น กัด หรือไปโดนของชิ้นนั้น ตัว “DogPhone” ก็จะส่งสัญญาณไปยังเจ้าของ โดยสามารถสื่อสารและเห็นหน้ากันผ่านหน้าจอที่ติดตั้งเอาไว้

“DogPhone” เป็นผลงานของดร.อิลีอานา เฮิร์สกีช-ดักลาส’ (Dr.Ilyena Hirskyj-Douglas) ผู้เชี่ยวชาญด้านปฏิสัมพันธ์ระหว่างสัตว์กับคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ในสกอตแลนด์ พร้อมด้วยเพื่อนร่วมทีมจากมหาวิทยาลัยอาลโตในฟินแลนด์  ทำขึ้นมาเพื่อลดความเครียดและความเหงาให้กับสัตว์เลี้ยงที่ต้องอยู่บ้านตัวเดียว

ดร.อิลีอานา ได้ทำการทดลองกับ “แซค” สัตว์เลี้ยงของเธอเอง สองวันแรกของการทดลอง “แซค” โทรออกหาเธอด้วยความบังเอิญถึง 18 ครั้ง การทดลองนี้กินเวลาถึงเจ็ดวัน รวมๆ แล้ว”แซค” ทำการโทรหาเธอทั้งหมด 35 ครั้ง โดยเฉลี่ยห้าครั้งต่อวัน  และทุกครั้งที่ “แซค” โทรมาเธอก็รับสายมันทุกครั้งเพื่อให้มันได้เกิดการเรียนรู้และจดจำได้ว่าทุกครั้งที่เล่นของชิ้นนี้จะสามารถพูดคุยกับเธอได้ และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะหลังจากนั้น “แซค” มีความสนใจเพิ่มขึ้น ทั้งอาการหูตั้งที่ได้ยินเสียงและเดินเข้ามาใกล้จอ หรือแม้กระทั่งการคาบของเล่นชิ้นนั้นแล้วไปวางหน้าจอ  ถือว่านี้ก็เป็นอีกเสียงยืนยันว่าสัตว์เลี้ยงพวกนี้มีความฉลาดมากๆ

 

ขอบคุณแหล่งข่าว : https://bbc.in/3EW0HBT