นักพัฒนาโชว์เคส พัฒนาอุปกรณ์เพื่อให้ใช้งาน CarPlay ได้เต็มรูปแบบบนรถยนต์ Tesla Model 3 หลังจากที่ไม่มีสัญญาณจากทาง Tesla ว่าจะสนับสนุนฟีเจอร์นี้เมื่อไหร่

tesla carplay solution

Tesla กับ Apple ก็มีความสัมพันธ์ที่ไม่ลงรอยกันสักเท่าไหร่ เพราะดูเหมือนว่า Tesla เองก็อยากจะคุมการใช้งานจอในรถไวhที่ตัวเองแบบเบ็ดเสร็จ เราจึงยังไม่เห็น ‌CarPlay‌ ใช้งานใน Tesla ได้ในเร็ววันนี้ ทาง Michał Gapiński นักพัฒนาชาวโปแลนด์ จึงได้พัฒนาอุปกรณ์ด้วยตัวเองเพื่อให้สามารถใช้ iPhone ปลดล็อกรถยนต์ Tesla Model 3 ของตัวเองได้เต็มรูปแบบ

ระบบที่เขาพัฒนาขึ้นประกอบด้วย Rasberry Pi มาพร้อมโมเด็ม LTE และ Wi-Fi access point ส่วนระบบปฏิบัติการนั้นใส่เฟิร์มแวร์ของแอนดรอยด์ที่เขาปรับแต่งเข้าไป จากนั้นใช้เบราว์เซอร์ผ่านหน้าจอในรถยนต์ เชื่อมต่อการทำงานกับ Rasberry Pi จากนั้นจะแสดงอินเทอร์เฟซ ‌CarPlay‌ บนหน้าจอของ  Tesla โดยแอปต่างๆนั้นจะทำงานได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Apple Maps และ ‌Apple Music‌ แถมตอนขับก็ยังสามารถใช้งานได้ พร้อมควบคุมได้ผ่านปุ่มบนพวงมาลัย

ส่วนแผนการต่อไปคือการปรับปรุงการทำงานการเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อให้การสตรีมให้เสถียรขึ้น โปรเจคนี้ถือว่ายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นยังต้องมีสิ่งที่ต้องปรับปรุง ก่อนจะเผยแพร่ให้สาธารณะนำไปใช้งานได้

Tesla กับ Apple ก็มีความสัมพันธ์ที่ไม่ลงรอยกันสักเท่าไหร่ เพราะดูเหมือนว่า Tesla เองก็อยากจะคุมการใช้งานจอในรถไวhที่ตัวเองแบบเบ็ดเสร็จ เราจึงยังไม่เห็น ‌CarPlay‌ ใช้งานใน Tesla ได้ในเร็ววันนี้

ฝั่งของ Apple เองก็พยายามขยายความร่วมมือกับค่ายรถยนต์มากขึ้น ในการรองรับ CarPlay‌ รวมถึงฟีเจอร์ใหม่อย่าง Digital CarKey ที่ใช้ไอโฟนแทนกุญแจรถ ซึ่งปีนี้เราน่าจะได้เห็นรถยนต์แบรนด์ใหม่ๆทื่ใช้งานฟีเจอร์นี้ได้มากขึ้นด้วย

ที่มา macrumors