เปิดตัว “พระมหาเอไอ”  Virtual Monk คนแรกของไทย  เผยแพร่ธรรมะให้คนรุ่นใหม่อย่างทันกระแส เข้าใจง่ายและสนุก โดยไม่ยึดติดตัวคน

หลังจากที่เราได้เห็นหลายบริษัทเริ่มเปิดตัว Virtual Influencer ในเมืองไทย เพื่อจับตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะนำมาใช้งานด้านการตลาดซะเป็นส่วนใหญ่ มาวันนี้วงการศาสนาก็ได้ยกระดับไปอีกขั้น ด้วยการเปิดตัว Virtual Monk พระเสมือนจริงคนแรกของประเทศไทย

พระมหาเอไอนั้นมีการเปิดตัวแบบเงียบๆด้วยการเปิดเพจบน Facebook ในชื่อว่า “พระมหาเอไอ – AI Monk” ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว แต่ล่าสุดได้มีการให้สัมภาษณ์กับ TPBS ให้คนที่สนใจได้รู้ถึงแนวคิด ซึ่งทางผู้พัฒนานั้นตั้งเป้าที่จะเอาเทคโนโลยีมาช่วยเผยแพร่ธรรมะให้กับคนรุ่นใหม่ ในแง่มุมที่สนุก เข้าถึงง่ายและทันต่อเหตุการณ์โดยที่ไม่จำเป็นต้องยึดติดที่ตัวบุคคล ไม่ต้องกลัวว่าจะมีข่าวเสียหายเพราะทำผิดพระวินัย

พระมหาเอไอนั้นได้แรงบันดาลใจจากเหล่า Virtual Influencer ต่างประเทศ พัฒนาโดยทีมครีเอทีฟ​และนักพัฒนา​ “สายมู” ​ ที่ตั้งใจอยากให้พระพุทธศาสนาอยู่ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นคำสอนต่างๆที่เลือกมานั้นจะเข้ากับยุคสมัย ทันเหตุการณ์ และย่อยง่าย เหมาะกับคนรุ่นใหม่ ซึ่งเทคนิคที่ใช้ทำก็คือ Computer Generated Imagery (CGI) ด้วยการใช้โปรแกรมสร้างตัวตนออกมาเป็นภาพสองมิติก่อน 2D จากนั้นก็มาทำให้ขยับได้ให้เหมือนคนจริง ๆ พร้อมใส่เสียงเทศน์เข้าไป

แน่นอนว่าของใหม่ก็ต้องมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ โดยเฉพาะคนสูงอายุที่อาจจะยังไม่เข้าใจในเรื่องของเทคโนโลยี ซึ่งทางผู้พัฒนาก็อยากให้ลองเปิดใจ มองว่าเป็นสื่อและช่องทางใหม่ๆที่จะเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ง่ายขึ้น ใครที่สนใจอยากฟังธรรมะสามารถเข้าไปได้ที่เพจ พระมหาเอไอ ได้เลยค่ะ

ที่มา พระมหาเอไอ , TPBS