เราคงเคยได้เห็นข่าวหรือเห็นเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องราวของแก๊งค้ายาในเม็กซิโกที่ร่ำลือกันว่าสุดโหด ซึ่งล่าสุดก็ได้เพิ่มดีกรีความเหี้ยมที่สุดบรรเจิดไปอีกระดับด้วยการใช้โดรนบินขึ้นเหนือกลุ่มคู่อริก่อนที่จะหย่อนระเบิดโจมตีใส่กลุ่มคู่อริเป้าหมาย

โดยนี่ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะเดือนเมษายนปีที่แล้ว กลุ่ม Jalisco New Generation Cartel (CJNG) ซึ่งต้องการยึดครองพื้นที่ในเมือง Jalisco ก็เคยใช้โดรนติดระเบิดเข้าโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจส่งผลให้ตำรวจ 2 นายได้รับบาดเจ็บ

ในวีดีโอฟุตเทจจากกล้องของโดรนที่ใช้โจมตีเป้าหมายที่ถูกเปิดเผยนี้แสดงให้เห็นการโจมตีโดยมีการหย่อนระเบิดใส่เป้าหมายจนเกิดกลุ่มควันโขมง ทำให้กลุ่มคู่อริที่หลบอยู่ในเพิงที่เพิ่งถูกโจมตีต่างวิ่งหนีตายกันจ้าละหวั่น

ก่อนที่ชั่วไม่กี่อึดใจก็ได้มีการปล่อยลูกระเบิดที่ผูกร่มชูชีพขนาดเล็กหย่อนลงเหนือเป้าหมายอีก 2 ลูก ซึ่ง 2 ลูกหลังนี้ระเบิดรุนแรงกว่า ถ้ายังมีคนอยู่ในบริเวณดังกล่าวเชื่อว่าคงมีคนตายอย่างแน่นอน (ก็ไม่แน่ใจว่าลูกแรกนี่เป็นการระเบิดเตือนก่อนยิงจริงหรือเปล่า)

โดยสื่อท้องถิ่นที่เผยแพร่คลิปดังกล่าวได้เปิดเผยว่ามีอย่างน้อย 2 หมู่บ้านในรัฐ western Mexico ที่ถูกโจมตีด้วยโดรนในลักษณะนี้มาก่อน

ก็เป็นอีกการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้แบบไม่สร้างสรรค์กันอีกแล้ว โดยจะเห็นได้ว่าเป็นการโจมตีระยะไกลที่มีการประยุกต์ให้สามารถบรรทุกระเบิดได้หลายลูกและสามารถบินโจมตีเป้าหมายได้มากกว่า 1 เป้าหมายในการบินครั้งเดียวด้วย

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีเทคโนโลยีอะไรออกมารับมือกับการโจมตีโดยใช้โดรนนี้กันได้อย่างไร ซึ่งปัจจุบันก็มีการพัฒนาระบบและอาวุธต่อต้านโดรนหรือแม้แต่การใช้โดรนจับโดรนก็มีข่าวให้เห็นกันแล้ว

**************************************************************************************************

อ้าวอิง:

https://interestingengineering.com/the-most-brutal-mexican-cartel-used-drones-to-drop-bombs-on-their-rival

https://www.bbc.com/news/world-latin-america-56814501