สเปนคุมเข้มคอนเทนต์คริปโตเพิ่มกฏใหม่สำหรับคนที่โปรโมทคริปโตเคอร์เรนซี่ในสเปนที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 แสนคน จำเป็นต้องมีคำเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านการลงทุนคริปโต

ประเทศสเปนกำลังกำหนดกฎเกณฑ์ให้อินฟลูเอนเซอร์และ KOL ที่ผลิตเนื้อหาส่งเสริมคริปโตเคอเรนซีและผู้โฆษณารายอื่น ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 100,000 คนในประเทศต้องแจ้งคณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์แห่งชาติ (CNMV) ไม่อย่างนั้นเหล่า KOL จะถูกปรับสูงถึง 300,000 ยูโร (ประมาณ 11 ล้านบาท) ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์

Influencer จำเป็นต้องเปิดเผยหากพวกเขาได้รับการสนับสนุนเมื่อพูดถึง cryptocurrencies พวกเขาจะต้องให้คำเตือนที่ชัดเจนและเป็นกลางเกี่ยวกับความเสี่ยงของ crypto รวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่าการลงทุนไม่ได้รับการควบคุม กฎเกณฑ์เหล่านี้ยังครอบคลุมถึงบริษัทที่ส่งเสริมสินทรัพย์ดิจิทัลรวมไปถึงบริษัทประชาสัมพันธ์ที่พวกเขาจ้างด้วย

“หากไม่ครอบคลุมผู้มีอิทธิพล จะมีประตูหลังเพื่อหลีกเลี่ยงกฎระเบียบ” หัวหน้า CNMV Rodrigo Buenaventura กล่าวกับ Financial Times “นี่เป็นเรื่องใหม่สำหรับเรา และจะมีเสียงที่ไม่เห็นด้วยตามมาอย่างแน่นอน  แต่นั่นมักจะเกิดขึ้นเมื่อ คุณนำกฎเกณฑ์สำหรับบางสิ่งที่ไม่เคยถูกควบคุมมาก่อน”

เชื่อกันว่าเป็นครั้งแรกที่ประเทศในสหภาพยุโรปได้นำแนวทางดังกล่าวมาใช้ แต่สมาชิกสหภาพยุโรปยังไม่เห็นด้วยทั้งหมด

กรณีตัวอย่างที่น่าสนใจเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม ในฝรั่งเศส ทางการสั่งปรับดาราทีวีเรียลลิตี้ 20,000 ยูโร (ประมาณ 7.5 แสนบาท) เนื่องจากทำให้เข้าใจผิด สำหรับโฆษณาเว็บไซต์ซื้อขาย Bitcoin บน Snapchat Kim Kardashian และ Floyd Mayweather ถูกเสนอชื่อให้เป็นจำเลยในคดีฟ้องร้องในคดีที่กล่าวหาว่าพวกเขามีส่วนร่วมในโครงการด้วย ดังนั้นการนำเสนออย่างถูกต้อง และเตือนผู้ชมถึงความเสี่ยงก็เป็นเรื่องที่ผู้นำเสนอเนื้อหาต้องรับผิดชอบในจุดนี้ด้วย

ที่มา: Engadget