ผู้ใช้ iPhone 13 หลายคน เจอปัญหาเจอปัญหาจอชมพูปรากฎขึ้นมาเป็นระยะๆบางครั้งเกิดอาการค้าง ทำให้ต้องรีสตาร์ทเครื่อง หน้าจอถึงกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ใช้ iPhone รายงานปัญหานี้เพิ่มมากขึ้น แถมยังเกิดขึ้นเฉพาะกับ iPhone 13  โดยที่รุ่นอื่นๆกลับไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งทาง Apple ได้รับทราบเรื่องแล้วโดยบอกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นบั๊กที่เกิดจากซอฟต์แวร์ แต่ตอนนี้ยังไม่สามารระบุได้ถึงรูปแบบการเกิดขึ้น

ผู้ใช้รายหนึ่งบอกว่า เจอปัญหานี้ตอนที่กำลังจะกดถ่ายรูป หลังจากนั้นเครื่องก็ค้าง จอเปลี่ยนเป็นสีชมพูแล้วเครื่องก็รีสตาร์ท์เอง เขาได้ติดต่อกับ Apple Support เพื่อวินิฉัยปัญหาแต่ก็ไม่พบอะไรผิดปกติ หลังจากนั้นปัญหานี้ก็กลับมาเกิดอีกครั้งเป็นระยะๆ

ผู้ใช้อีกรายนึงบอกว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นตอนใช้งาน GPS เวลาปั่นจักรยาน อยู่ๆจอก็เปลี่ยนเป็นสีชมพู ส่วนผู้ใช้รายที่สามบอกว่า iPhone 13 Pro ของเขาเกิดค้างและหน้าจอกลายเป็นสีชมพูหลังจากที่แบตเตอรี่ทำงานผิดปกติ

เคสส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นในประเทศจีน ซึ่งทางบล็อก My Drivers ค้นพบว่าทาง Apple ได้ออกแถลงการณ์ ประกาศใน Weibo สื่อสังคมออนไลน์ของจีนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่ายังไม่เจอปัญหาในฮาร์ดแวร์ เพราะหน้าจอชมพูนั้นเกิดขึ้นตอนที่หน้าจอล็อก  ทาง Apple แนะนำว่าให้ผู้ใช้สำรองข้อมูลตัวเองเอาไว้ก่อน รวมถึงอัปเดตแอปและ iOS ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ก่อน

ที่มา 9to5mac