มาตามคาด Apple ประกาศเปิดตัว iPhone SE 3 มาพร้อมชิป A15 Bionic รองรับ 5G

ดีไซน์ยังคงใช้ดีไซน์เดิมแบบเดียวกับ iPhone 8 มาในขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้ว ส่วนชิปประมวลผลอัปเกรดมาเป็นชิป A15 Bionic แบบเดียวกับ iPhone 13 ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้

iPhone SE 3 มาพร้อมชิป A15 Bionic ประกอบด้วยซีพียู 6 คอร์ (คอร์ประสิทธิภาพสูงจำนวน 2 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงานสูงจำนวน 4 คอร์ ทำให้ iPhone SE เร็วกว่า iPhone 8 สูงสุดถึง 1.8 เท่า

ส่วน GPU ให้มา 4 คอร์  และ Neuro Engine 16 คอร์ ประมวลผลได้ 15.8 ล้านล้านรายการต่อวินาที  ส่งผลให้ทำงานด้าน AI ได้เร็วขึ้น 26 เท่าเมื่อเทียบกับ iPhoneรองรับฟีเจอร์ใหม่เช่น Live text ถอดข้อความจากภาพ

ตัวเครื่องเลือกใช้กระจกแข็งแรงสุดทั้งหน้าหลัง พร้อมคุณสมบัติกันน้ำและฝุ่นที่ระดับ IP67 มาพร้อมปุ่มโฮม Touch ID สแกนนิ้วที่คุ้นเคย รวมถึงเพิ่มการเชื่อมต่อ 5G ทำให้การอัปโหลดและดาวน์โหลดที่เร็วขึ้น ความหน่วงต่ำลง เพิ่มประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น เช่น  FaceTime HD, SharePlay ใน iOS 15 มาอยู่บน 5G แล้ว ก็จะช่วยให้ผู้ใช้แชร์ประสบการณ์ร่วมกันได้อย่างทรงพลัง อย่างการดูภาพยนตร์หรือรายการทีวีแบบ HDR ไปพร้อมๆ กันกับเพื่อนขณะโทร FaceTime และยังมีโหมด “ข้อมูลอัจฉริยะ” ที่จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้อย่างชาญฉลาดโดยการปรับความเร็วของ iPhone มาอยู่ที่ LTE เมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็วระดับ 5G  แบตเตอรี่เมื่อทำงานร่วมกับ  A15 Bionic ทำให้ใช้งานได้นานขึ้น

กล้องหลังมุมกว้าง 12 ล้านใช้ขุมพลังจากชิป A15 Bionic รองรับฟีเจอร์ใหม่อย่าง HDR อัจฉริยะ 4, คุณสมบัติ “สไตล์ภาพถ่าย”, Deep Fusion และโหมดภาพถ่ายบุคคล  ช่วยให้ปรับแต่งสี คอนทราสต์ และนอยซ์ที่แตกต่างกันระหว่างตัวแบบและฉากหลังได้อย่างชาญฉลาด ให้Skin tone เป็นธรรมชาติ

นอกจากนั้นโปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพในชิป A15 Bionic มอบวิดีโอที่ดีขึ้นอย่างมาก และขณะเดียวกันก็มีนอยซ์ลดลง โดยเฉพาะในสภาวะแสงน้อย ทั้งยังมาพร้อมไวท์บาลานซ์ที่ดีขึ้นและโทนสีผิวที่สมจริงอีกด้วย

ส่วนตัวเครื่องมีสามสี Midnight ,Starling และ Product Red มีความจุเริ่มต้นที่ 64GB เลือกเพิ่มได้เป็น 128 GB และ 256GB ราคาเริ่มต้น  429 ดอลลาร์ เปิดจองศุกร์นี้ เริ่มวางขาย 18 มีนาคมนี้ โดยราคาไทยเริ่มต้นที่ 15,900 บาท