หลังจากที่ข่าวลือเรื่องของ MacBook Air หลากสีถูกปล่อยออกมา ทำให้หลายคนต่างก็ตั้งตารอรุ่นนี้ ล่าสุดทาง Mark Gurman จาก Bloomberg ก็ออกมาคาดการณ์ว่าทาง Apple จะพร้อมเปิดตัวในช่วยครึ่งหลังของปีนี้

ทาง Mark Gurman รายงานว่า เดิมที Apple วางแผนที่จะเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ในช่วงปลายปี 2021 หรือต้นปี 2022 แต่แผนนี้ต้องถูกเลื่อนออกไปก่อนทำให้ต้องมาเปิดตัวในปีนี้แทน ซึ่งข้อมูลนี้ก็ตรงกับ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำที่บอกว่า MacBook Air จะเริ่มเข้าสู่สายการผลิตในช่วงไตรมาสสอง เพื่อเตรียมเปิดตัวในไตรมาสที่สาม
ส่วนทาง DigiTimes ก็ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวในซัพพลายเชน ยืนยันว่าข้อมูของนักวิเคราะห์ทั้งสองคนนั้นถูกต้อง ซึ่งปัญหาหลักไม่ใช่เรื่องของการขาดแคลนชิป แต่ Macbook Pro 2021 นั้นได้รับความสนใจเกินกว่าที่ Apple คาดการ์ณไว้ จึงทำให้ต้องตัดสินใจเลื่อนการเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ออกไปก่อน เพื่อรักษาโมเมมตัมของยอดขายเอาไว้
แน่นอนว่า MacBook Air รุ่นใหม่นั้นจะมีการปรับโฉมครั้งใหญ่ มีการเปลี่ยนไปใช้ Apple Silicon รุ่นใหม่หรือชิป  M2 ที่เน้นเรื่องของการประหยัดพลังงานมากขึ้น ทาง Ross Young นักวิเคราะห์ด้านหน้าจอบอกว่า สัดส่วนของหน้าจอก็มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 13.6 นิ้ว ตัวเครื่องมาในขอบเหลี่ยม มุมมีความโค้งขึ้น มีหลายสีให้เลือกเหมือน iMac จอ 24 นิ้วที่เปิดตัวในปีที่แล้ว
นอกจากนั้นก็มีความเป็นไปได้ที่ MagSafe จะกลับมาอีกครั้ง รวมถึงรอยบากบนหน้าจอคล้าย Macbook Pro ส่วนหน้าจอก็ต้องมาลุ้นกันว่าจะอัปเกรดเป็น mini-LED หรือยังคงใช้จอ LCD แบบเดิม

ที่มา TomGuide