ก่อนที่ Apple จะเปิดตัว iPhone ในปี 2007 เขาได้พัฒนาต้นแบบไว้หลายชิ้นที่หน้าตาต่างจากไอโฟนที่เราเห็นในปัจุบัน ลองไปดูกันว่ามีดีไซน์แบบไหนที่น่าสนใจบ้าง

ภาพ iPhone ต้นแบบเหล่านี้ถูกนำมาเผยแพร่โดย Tony Fadell ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนา iPod ในช่วงยุค 2000s ซึ่งเขาเพิ่งเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ชื่อว่า  Build เพื่อแชร์ประสบการณ์ตอนที่ทำงานกับ Apple และบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ

หนึ่งในนั้นคือการบอกเล่าเรื่องราวของการพัฒนา iPhone รุ่นแรก หลังจากที่ความร่วมมือกับ Motorola ล้มเหลว ไม่สามารถนำ iTunes ไปใส่ในมือถือ ROKR E1 ได้ ทาง Steve Jobs และวิศวกรของ Apple จึงตัดสินใจพัฒนาสมาร์ตโฟนของตัวเองแทน

ก่อนที่จะเปิดตัวไอโฟน ต้องบอกว่า Apple แทยจะไม่มีอุปกรณ์พกพาเลย มีแค่ iPod เท่านั้น เขาก็เลยใช้ไอพอดเป็นต้นแบบในการพัฒนามือถือ ลองเสนอไอเดียหลายๆแบบโดยมีไอพอดเป็นพื้นฐาน ดังนั้นเราจึงเห็นไอโฟนต้นแบบรุ่นแรกมาพร้อม Click Wheel จากนั้นค่อยเปลี่ยนมาเป็นแป้นตัวเลยในภายหลัง ด้านหลังมาพร้อมกล้อง

ทาง Fadell บอกว่าเครื่องต้นแบบนั้นผลิตโดย third-party และยังบอกอีกว่า Steve Jobs เป็นคนที่ให้กำลังใจทีมงานในการพัฒนา ไอพอดที่มาพร้อมความสามารถของโทรศัพท์ แทนที่จะพัฒนาอุปกรณ์ใหม่หมดตั้งแต่ต้น เพราะไอพอดมี Click Wheel เป็นเอกลักษณ์ iPhone จึงต้องมีด้วย

หลังจากใช้ความพยายามอยู่นานก็พบว่ามันไม่เวิร์ก แม้จะลองออกแบบหลายๆดีไซน์แล้ว จึงต้องมีการคิดใหม่ทำให่ กลายเป็นสมาร์ตโฟนจอสัมผัส ไม่มีปุ่ม มาพร้อมระบบปฏิบัติการที่มีพื้นฐานจาก Mac OS X จากนั้นก็พัฒนาต่อจนกลายเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่เราเห็นกัน

Early iPhone prototype.

นอกจากนั้นในหนังสือ Build ยังมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจ เช่น  Steve Jobs ต่อต้านไม่ให้ iPod รองรับกับพีซี Windows หรือ Eric Schmidt อดีตผู้บริหารของ Google บอก Jobs ว่า web app น่าจะเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับ iPhone ใครอยากรู้เรื่องราวเหล่านี้ก็สามารถหาซื้อได้จาก Amazon หรือร้านหนังสือออนไลน์ได้เลยค่ะ

ที่มา https://9to5mac.com/2022/05/09/this-weird-iphone-prototype-has-an-ipod-click-wheel-that-turns-into-a-number-pad/