รู้มั้ยว่ามีการตั้งค่าลับใน Control Center ของ iOS 15 และ MacOS Monterey ที่ช่วยให้แอปโทรด้วยเสียงและวิดีโอคอลชัดเจนขึ้น

ฟีเจอร์นี้มีชื่อว่า Voice Isolation มีให้ใช้งานใน iOS 15 และ MacOS Monterey ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยทำให้อีกฝั่งที่เราโทรหาผ่านแอปหรือวิดีโอคอลได้ยินเสียงเราชัดเจนขึ้น โดยพื้นฐานแล้วฟีเจอร์นี้จะถูกปิดการใช้งานอยู่ ใครอยากใช้งานต้องไปเปิดด้วยตัวเอง

สิ่งที่น่าแปลกคือ การตั้งค่านั้นเราจะต้องเปดิดใช้งานแอปต่างๆก่อน ไม่ว่าจะเป็น WhatsApp, FaceTime (โทรด้วยเสียงหรือวิดีโอคอล) หรือ Zoom ตอนที่เรากำลังโทรผ่านแอปนั้นๆอยู่ให้เราลากนิ้วจากมุมขวาบนลงมา ส่วน Mac ให้คลิกที่มุมขวาบนของหน้าจอเพื่อเรียกเมนูการตั้งค่าขึ้นมา จากนั้นเราจะเห็นว่าการตั้งค่านั้นจะเป็น ‘Mic Modes’ ซึ่งก็คือค่ามาตรฐาน ตรงส่วนนี้เราสามารถเลือกเปลี่ยนโหมดอื่นๆได้ คือ  Voice Isolation และ Wide Spectrum

ฟีเจอร์ Voice Isolation จะคล้ายๆ noise cancelling โดยไมค์จะกรองเสียงรบกวนเพื่อให้เสียงพูดของเราชัดเจนขึ้น ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวนเยอะๆ เช่น เดินอยู่ข้างถนน ออฟฟิศที่มีคนเยอะๆ

แม้ Voice Isolation รองรับการใช้งานกับ iOS 15 และ macOS Monterey แต่มีคนทดสอบกับเครื่องรุ่นเก่าๆอย่าง iPhone 11 ก็ไม่มีให้เลือกตั้งค่า แม้จะอัปเดตเป็น iOS 15.5 แล้วก็ตาม

ที่มา TechRadar