ปีที่แล้ว iPhone 13 Pro มาพร้อมจอ ProMotion 120Hz ส่วน iPhone 14 Pro ปีนี้จะอัปเกรดขึ้น พร้อมเทคโนโลยี Always On Display

iPhone 13 Always On Feature
ใน ‌iPhone 13 Pro นั้นทาง Apple ได้ใช้เทคโนโลยี LTPO มาพร้อมการความสามารถในการเปลี่ยนอัตรารีเฟรชเรตได้ตามลักษณะการใช้งานเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน ด้วยการเปิดปิดแต่ละพิกเซล เปิดเมื่อต้องการใช้เฟรมเรตเร็วๆ ปิดเมื่อไม่ต้องการใช้

แต่อย่างไรก็ตามจอของ iPhone 13 Pro และ Pro Max ยังมีข้อจำกัดคือ ปรับได้แค่ระหว่าง 10Hz และ 120Hz ต่างจากฝั่งของแอนดรอยด์ ที่ปรับได้ต่ำสุดคือ 1Hz เวลาท่เราใช้ดูภาพนิ่งต่างๆหรือตอนที่ไม่ได้ใช้หน้าจอ

ล่าสุด Ross Young นักวิเคราะห์หน้าจอคาดการณ์ว่า หน้าจอ ProMotion บน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max to จะสามารถลดรีเฟรชเรตได้ต่ำสุด 1Hz เพื่อปูทางสู่การประหยัดพลังงานมากขึ้นหรือเตรียมพร้อมใช้งานหน้าจอ always-on display

ยกตัวอย่างเช่น Apple Watch Series 7 ใช้หน้าจอ LTPO แบตเตอรี่ใช้งานได้ต่อเนื่อง 18 ชั่วโมงเท่ารุ่นก่อนหน้า ทั้งที่มีฟีเจอร์ always-on display เพิ่มเข้ามา หากมีการนำ always-on display มาใช้กับ iPhone จริงก็จะแสดงผลข้อมูลต่างๆอย่างวันเวลาและการแจ้งเตือนต่างๆได้โดยไม่จำเป็นต้องปลดล็อกหน้าจอ

ปีที่แล้งทาง Mark Gurman จาก Bloomberg รายงานว่า Apple เตรียมเปิดตัวเทคโนโลยี  always-on display  กับ iPhone 13 แต่ก็ยังไม่เกิดขึ้นจริง แต่ด้วยหน้าจอใหม่นี้จะทำให้ลดข้อจำกัดใน iPhone 13 ได้

ที่มา MacRumors