เวลาพูดถึง NFT หลายคนจะนึกถึงงานศิลปะดิจิทัล แต่จริงๆแล้วมันสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือแนวคิดของสตาร์ตอัพญี่ปุ่น ABCRECORDS ช่วยให้ใช้เพลงลิขสิทธิ์ได้ง่ายขึ้น

ABCRECORDS จะมีการเปิด digital marketplace  เพื่อให้คนที่สนใจเข้ามาซื้อเพลงดิจิทัลไปใช้งานได้จากผู้สร้างสรรรค์ตัวจริงในรูปแบบของ NFT โดยผู้ซื้อนั้นจะไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงที่ซื้อไป แต่จะมีสิทธิ์นำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ เช่น นำเพลงไปประกอบในคลิปวิดีโอของตัวเอง นำไปใช้ประกอบโฆษณา เพียงแค่คลิกแบบฟอร์มที่จะส่งตรงไปให้ผู้สร้างสรรค์บทเพลงนั้นๆ

ส่วนคนที่ซื้อ NFT ไปแล้วสามารถนำไปขายต่อได้ แต่จะเสียสิทธิ์ในการใช้งานเชิงพาณิชย์ โดยจะโอนไปให้คนที่ซื้อต่อแทน ในกรณีที่ NFT นั้นมีราคาขึ้นทางผู้สร้าง NFT ก็จะได้ส่วนแบ่งด้วยซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน

ไอเดียนี้เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาจากระบบลิขสิทธิ์ที่มีความยุ่งยาก ทั้งผู้ซื้อที่ต้องผ่านหลายกระบวนการกว่าจะซื้อเพลงที่ต้องการมาใช้งานได้ ฝั่งผู้ขายเองก็มีปัญหาในการติดตามว่ามีการนำเพลงที่ซื้อลิขสิทธิ์ไปใช้งานเกินกว่าที่ตกลงไว้รึเปล่า ซึ่ง ABCRECORDS จะช่วยย่นกระวบการต่างๆให้ง่ายและเร็วขึ้น

บริการนี้จะเปิดวันแรก 26 พฤษภาคมนี้ ผลงานเพลงชุดแรกที่วางขายจะมีทั้งหมด 3 เพลงสร้างสรรค์โดย Fujiwara สามารถจ่ายด้วยเงินคริปโทสกุล Ether.

ที่มา soranews24