ทุกวันนี้เราใช้อุปกรณ์ Smart Device มากกว่าคนละ 1 อุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต แล็ปท็อป หูฟังไร้สาย นาฬิกาอัจฉริยะ กล้อง จนไปถึงพาวเวอร์แบงก์

ปัญหาที่หลายคนเจอประจำก็คือ เรื่องของการชาร์จแบตเตอรี่ เพราะอุปกรณ์หลายๆตัวต้องการกำลังไฟและพอร์ตการชาร์จที่ต่างกัน ทำให้หลายคนต้องพกหัวชาร์จหลายหัวติดตัวตลอดเวลาเพื่อให้ครอบคลุมการใช้งาน ใครที่ประสบปัญหานี้อยู่วันนี้เรามีตัวช่วยอย่าง Belkin BOOST↑CHARGE™ PRO 4-Port GaN Charger 108W ที่จะทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้น

ดีไซน์เล็กกะทัดรัด

ดีไซน์ของ Belkin BOOST↑CHARGE™ PRO 4-Port GaN Charger 108W ค่อนข้างมินนิมอล ขนาดกะทัดรัด หน้าตาคล้าย Powerbank ที่มีความหนาเพิ่มขึ้นนิดนึง แม้หลักๆแล้วเขาจะออกแบบมาสำหรับคนที่ทำงานอยู่กับที่ แต่น้ำหนักรวมอยู่ที่ 349 กรัม แม้จะพกติดตัวไปใช้งาน ก็ไม่รู้สึกว่าต้องแบกน้ำหนักเพิ่มขึ้น

จุดเด่นของเขาเลยก็คือ พัฒนาด้วยเทคโนโลยี GAN ทำให้หัวชาร์จมีขนาดเล็กลงเมื่อเทียบกับรุ่นมาตรฐานทั่วไป แต่ยังคงให้กำลังไฟที่สูง เกิดความร้อนน้อยทำให้ปลอดภัยต่อการใช้งาน  ตัวหัวชาร์จให้มาทั้งหมด 4 พอร์ต คือ USB-A และ USB-C อย่างละ 2 พอร์ต เรียกว่าครอบคลุมและรองรับการชาร์จทั้งอุปกรณ์รุ่นเก่าและรุ่นใหม่ได้สบายๆ

กำลังไฟรวมทั้งหมดให้มา 108W โดยจะแบ่งตามการใช้งาน พอร์ต USB-C จำนวน 1 ช่องจ่ายไฟได้สูงสุด 96 วัตต์ ส่วนพอร์ต USB-A จ่ายกำลังไฟได้สูงสุดที่ 12 วัตต์ ในกรณีที่ชาร์จหลายพอร์ตพร้อมกันกำลังไฟก็จะแบ่งไปตามสัดส่วนดังนี้

  • ใช้งาน USB-C 1 ช่องจะให้กำลังไฟสูงสุดที่ 96W
  • ใช้ USB-C 2 ช่องพร้อมกันจะให้กำลังรวม 95W แบ่งไปจ่ายไฟช่องแรก 65W ส่วนช่องที่สองจะจ่ายไฟ 30W 
  • ใช้งาน USB-C 1 ช่องพร้อม USB-A 1 ช่อง จะให้กำลังไฟ 96W และ 12W ตามลำดับ
  • ใช้ USB-C 2 ช่องพร้อม USB-A 1 ช่อง ระบบก็จะจ่ายไฟแยกเป็น USB-C 65W และ 30W ส่วน USB-A จะจ่ายไฟ 12W 
  • ในกรณีที่ใช้งานครบทั้ง 4 ช่อง ก็จะแยกเป็น 65W / 30W  ส่วน USB-A จะแบ่งจาก 12 W

ความเร็วในการชาร์จ

ในส่วนของพอร์ต USB-C จะมาพร้อมเทคโนโลยี PD 3.0 (Power Delivery 3.0)  ได้ 2 เครื่อง รองรับการชาร์จไวกับอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น Macbook  iPhone, iPad ได้เต็มประสิทธิภาพ ถ้าใครไม่ได้ใช้อุปกรณ์ของ Apple ก็สามารถใช้งานได้ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์หรือแล็ปท็อปตระกูล Windows 

แต่ด้วยที่ออฟฟิศของทีมงานนั้นจะใช้อุปกรณ์ของ Apple เป็นหลัก จากที่ลองใช้งานพอร์ต USB-C เมื่อใช้งานเพียง 1 ช่อง จะสามารถชาร์จ MacBook Pro จาก 0-30% ในเวลา 39 นาที

ต่อมาทางทีมงานได้ลองชาร์จ Macbook Pro และ iPhone 13 Pro Max พร้อมกัน โดยแบตเตอรี่ของ Macbook Pro อยู่ที่ 20% ส่วน iPhone 13 Pro Max อยู่ที่ 40% เมื่อผ่านไป 15 นาที แบตเตอรี่ Macbook Pro เพิ่มเป็น 40%  iPhone 13 Pro Max อยู่ที่ 64% เมื่อครบครึ่งชั่วโมงแบตเตอรี่ Macbook Pro เพิ่มเป็น 58%  iPhone 13 Pro Max อยู่ที่ 80% เรียกว่าการใช้งานโดยรวมอยู่ในระดับที่ค่อนข้างน่าพอใจทีเดียว

สิ่งที่ชอบ

การออกแบบที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้ใช้  เริ่มตั้งแต่ตัวสายที่ออกแบบมาให้เสียบกับปลั๊กบ้านเหมือน เครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป ทำให้ไม่เกะกะจนเสียบปลั๊กอุปกรณ์อื่นไม่ได้ แม้จะเป้นจุดเล็กๆแต่ก็มีประโยชน์มากสำหรับคนที่ Work From Home อาศัยในคอนโดหรือต้องออกไปทำงานตามคาเฟ่หรือร้านกาแฟที่มีปลั๊กไม่ได้เยอะ 

ตัวสายที่ให้มายาวถึง 2 เมตร เรียกว่ายาวเพียงพอต่อการใช้งาน แถมยังสามารถถอดเก็บได้ทำให้ไม่เกะกะเวลาที่ต้องพกออกไปทำงานนอกบ้าน แถมพอร์ตที่ให้มามีมากถึง 4 พอร์ตก็ทำให้คนที่ใช้หลายอุปกรณ์พกตัวเดียวจบ

ต่อมาคือเรื่องของความปลอดภัย ปกติแล้วเวลาใช้งานหัวชาร์จพวกนี้จะต้องเลือกกำลังไฟให้เหมาะกับอุปกรณ์ของเรา หากกำลังไฟมากเกินไปก็อาจจะทำให้อุปกรณ์ที่เราเสียบชาร์จเสียหายได้ แต่การใช้งานหัวชาร์จของ Belkin ไม่ต้องคิดเยอะค่ะ ไม่จำเป็นต้องจำให้ยุ่งยากค่ะว่าแต่ละอุปกรณ์ต้องใช้กำลังไฟเท่าไหร่ เพราะแต่ละพอร์ตจะมีชิปประมวลผลคอยจัดการและควบคุมพลังงานอัตโนมัติเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ทุกครั้งที่เราเสียบใช้งาน ระบบก็จะรู้ว่าอุปกรณ์ที่เสียบนั้นคืออะไร ต้องการกำลังไฟสูงสุดแค่ไหน เพื่อทำการจ่ายกำลังไฟให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ของเรา

ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นของ Belkin นั้นกว่าจะออกมาทำตลาดได้ ผ่านการทดสอบอย่างเข้มงวดเพื่อให้แน่ใจว่าการชาร์จที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ รวมถึงผ่านมาตรฐานการรับรองทั้ง USB-IF และ MFi ของ Apple รวมถึงรับประกันนาน 2 ปี และคุ้มครองอุปกรณ์เชื่อมต่อด้วยวงเงินสูงสุด 80,000 บาท  

เรียกว่า Belkin BOOST↑CHARGE™ PRO 4-Port GaN Charger 108W ค่อนข้างตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคที่ใช้งานสารพัด Smart Device ที่สามารถชาร์จจบได้ในตัวเดียว แถมยั่งมั่นใจด้านมาตรฐานความปลอดภัยของ Belkin

ส่วนใครที่สนใจ Belkin BOOST↑CHARGE™ PRO 4-Port GaN Charger 108W นั้นวางขายตามร้านค้าชั้นนำทั่วไปทั้งออนไลน์และออฟไลน์ในราคา 3,490 บาท