YouTube เรียกว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ เปิดให้เหล่าครีเอเตอร์นำเสนอไอเดียอย่างอิสระผ่านการทำคลิปวิดีโอต่างๆ แถมยังเปิดโอกาสให้ผู้ถือสิทธิ์สามารถสร้างรายได้ทั้งจากเนื้อหาของตนและเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นผ่านโมเดลแบบที่มีการสมัครใช้บริการและแบบที่สนับสนุนการโฆษณา

ปัจจุบันมีผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบ YouTube เป็นประจำกว่า 2 พันล้านคนทุกเดือน ทุกนาทีมีการอัปโหลดวิดีโอเฉลี่ย 500 ชั่วโมงทุกนาที ในช่วง 3 ปีก่อนเดือนพฤศจิกายน 2020 ทาง YouTube ได้จ่ายเงินให้กับครีเอเตอร์ ศิลปิน และบริษัทสื่อไปสูงถึง 30,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนรายได้จากโฆษณาที่จ่ายให้แก่ผู้ถือสิทธิ์ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2021 เป็นต้นมา โดยมาจากเนื้อหาที่อ้างสิทธิ์และสร้างรายได้ผ่าน Content ID คือ 7,500 ล้านดอลลาร์

หนึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำก็คือเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น มีการรีอัปโหลดใหม่ นำคลิปบางส่วนไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อทำความเข้าใจประเด็นเหล่านี้ทาง YouTube ได้ออกรายงานความโปร่งใสด้านลิขสิทธิ์ เพื่อให้เข้าใจภาพรวมของการทำงาน เครื่องมือและการจัดการในกรณีที่มีการละเมิดเกิดขึ้น

การทำงานของระบบตรวจจับลิขสิทธิ์

เนื่องจากในแต่ละวันมีคนอัปโหลดวิดีโอเป็นจำนวนมาก ทาง  YouTube จึงได้พัฒนาระบบตรวจจับลิขสิทธิ์ขึ้นมาโดยมีเครื่องมือสำคัญอยู่ 3 ตัวก็คือ  เว็บฟอร์ม, Copyright Match และ Content ID เบื้องหลังเครื่องมือเหล่านี้คือ เทคโนโลยีในการป้องกันการอัปโหลดเนื้อหาที่ตรงกันซ้ำ ซึ่ง YouTube ได้ลงทุนในการพัฒนาไปหลายร้อยล้านดอลลาร์ฯ

เว็บฟอร์ม

แบบฟอร์มสำหรับเคลมลิขสิทธิ์ รองรับ 80 ภาษาทั่วโลก โดยเราจะต้องกรอกเองส่งเรื่องไปให้ YouTube รู้ว่ามีคนนำคลิปของเราไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าของลิขสิทธิ์นั้นจะไม่ได้อัปคลิปลง YouTube บ่อยๆ

  • ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ผู้อ้างสิทธิ์กว่า 70% ที่ได้อ้างสิทธิ์หรือส่งคำขอให้นำเนื้อหาออกผ่านชุดโปรแกรมจัดการลิขสิทธิ์ของ YouTube ดำเนินการดังกล่าวผ่านเว็บฟอร์ม
  • วิดีโอที่ถูกขอให้นำออกผ่านเว็บฟอร์มแบบสาธารณะในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 กว่า 8% ได้รับคำขอให้นำออกเนื่องจากละเมิดลิขสิทธิ์ที่เป็นการละเมิด (เช่น ทีมของเราประเมินว่าคำขอเหล่านี้มีแนวโน้มจะเป็นการยืนยันการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ที่เป็นเท็จ)
  • อัตราการละเมิดในเว็บฟอร์มสูงกว่าเครื่องมือการลบออกที่มีสิทธิ์เข้าถึงแบบจำกัดถึง 30 เท่า 

Copyright Match Tool

หลังจากที่ YouTube ทำงานร่วมกับเหล่าครีเอเตอร์พบว่า มีการนำคลิปที่มีลิขสิทธิ์ไปโพสต์ซ้ำ ทำให้เจ้าของตัวจริงต้องส่งแบบฟอร์มเคลมลิขสิทธิ์บ่อยครั้งจนเกินไป ทาง YouTube จึงได้พัฒนา Copyright Match Tool ในการตรวจจับเนื้อหาที่ตรงกันโดยใช้เทคโนโลยี Content ID

Copyright Match Tool จะใช้งานได้เมื่อเราส่งแบบฟอร์มเพื่อร้องขอจัดการคลิปละเมิดลิขสิทธิ์ เมื่อแบบฟอร์มได้รับการอนุมัติ เจ้า Copyright Match Tool ก็จะทำการสแกนคลิปที่มีการอัปโหลดขึ้น YouTube ทั้งที่เผยแพร่สาธารณะ ไม่แสดงรายการ รวมถึงคลิปที่ตั้งเป็นส่วนตัวไว้ ว่ามีคลิปไหนที่ตรงกับคำร้องบ้าง  แต่การจะใช้เครื่องมือนี้ได้คลิปของเราจะต้องอัปโหลดขึ้นไปบน YouTube คนแรกนะ

ระบบก็จะโชว์ข้อมูลให้เห็นเลยค่ะว่า คลิปที่ละเมิดแต่ละคลิปอัปโหลดเมื่อไหร่ มียอดวิวเท่าไหร่ นำคลิปเราไปใช้เป็นสัดส่วนเท่าไหร่ของความยาวทั้งหมด ในกรณีที่นำมาภาพไปใช้แต่เปลี่ยนเสียงใหม่ ระบบก็จะรายงานว่ามีการละเมิดแค่บางส่วน จากนั้นเจ้าของลิขสิทธิ์สามารถเลือกดำเนินการต่อได้หลายวิธี เช่น ปล่อยให้ใช้งานได้ต่อ, ลบวิดีโอทิ้งหรือติดต่อคนที่ละเมิดลิขสิทธิ์

นับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2021 เป็นต้นมา ช่องกว่า 2 ล้านช่องมีสิทธิ์เข้าถึงเครื่องมือนี้แล้ว เครื่องมือนี้ตรวจหาคอนเทนท์ที่ตรงกันกับเนื้อหาของช่องซึ่งมีการอัปโหลดลงในช่องอื่นๆ โดยอัตโนมัติ

Content ID

โซลูชันสำหรับผู้ที่ต้องการจัดการสิทธิ์ที่ซับซ้อนที่สุด (เช่น สตูดิโอภาพยนตร์ ค่ายเพลง และองค์กรจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์) ซึ่งตอนนี้มีพาร์ทเนอร์กว่า 9,000 รายที่มีสิทธิ์เข้าถึง แม้ว่าพาร์ทเนอร์เหล่านี้จะเป็นผู้ใช้กลุ่มเล็กที่สุดในบรรดาผู้ใช้เครื่องมือของเรา ซึ่งการจะใช้งานฟีเจอร์นี้ได้นั้นจะต้องมีการลงทะเบียนก่อน

จากนั้น YouTube จะสร้างลายนิ้วมือของแต่ละคลิป เพื่อใช้ในการตรวจสอบลิขสิทธิ์ หากพบว่าคลิปไหนมีลายนิ้วมือตรงกัน เจ้าของตัวจริงสามารถเข้าไปจัดการผ่าน Studio Content Manager โดยเลือกได้ตั้งแต่ บนคลิป, ติดตามสถิติของเนื้อหาที่มีการละเมิด และสร้างรายได้โดยรายได้ที่เกิดจากโฆษณาที่ปรากฎในคลิปนั้นจะถูกส่งกลับมายังเจ้าของลิขสิทธิ์

  • การอ้างสิทธิ์จากพาร์ทเนอร์ Content ID คิดเป็นกว่า 98% ของการดำเนินการด้านลิขสิทธิ์ทั้งหมดบน YouTube
  • ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ผู้ถือสิทธิ์เลือกที่จะสร้างรายได้มากกว่า 90% ของการอ้างสิทธิ์ Content ID ทั้งหมด
  • การอ้างสิทธิ์ Content ID กว่า 750 ล้านรายการที่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 มีการโต้แย้งต่ำกว่า 1% และกว่า 60% ของการโต้แย้งเหล่านั้นได้รับการแก้ไขให้ผู้อัปโหลดได้รับประโยชน์ เนื่องจากผู้อ้างสิทธิ์ถอนการอ้างสิทธิ์โดยสมัครใจหรือตอบกลับการโต้แย้งไม่ทันเวลาที่กำหนด

สำหรับใครที่อยากอ่านรายงานเพิ่มเติมก็เข้าไปได้ที่ https://storage.googleapis.com/transparencyreport/report-downloads/pdf-report-22_2021-7-1_2021-12-31_en_v1.pdf