ก่อนหน้านี้ทาง Apple ได้ยื่นฟ้อง NSO Group ผู้พัฒนาสปายแวร์ ‘Pegasus’ เมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่ใช้ในการสอดแนมผู้ใช้นักข่าว นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวต่างๆ พร้อมบริจาคเงินมากกว่า 10 ล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมองค์กรประชาสังคมที่สนับสนุนและดำเนินการวิจัยด้านภัยคุกคามจากสปายแวร์ที่ถูกว่าจ้างผลิต

ล่าสุดทาง Apple ได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 16 เพื่อยกระดับความปลอดภัยขั้นสูงสุดในชื่อว่า  Lockdown Mode เพื่อปกป้องผู้ใช้จากการจู่โจมทางไซเบอร์ดังนี้

  • ข้อความ: ประเภทไฟล์แนบในข้อความส่วนใหญ่จะถูกบล็อค ยกเว้นไฟล์ภาพ อีกทั้งยังปิดการใช้งานคุณสมบัติบางอย่าง เช่น การแสดงตัวอย่างลิงก์
  • การท่องเว็บ: ปิดการใช้งานเทคโนโลยีเว็บที่ซับซ้อนบางอย่าง เช่น การคอมไพล์ JavaScript แบบ Just-In-Time (JIT) ยกเว้นในกรณีที่ผู้ใช้แยกเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้เอาไว้ในโหมดล็อคดาวน์
  • บริการของ Apple: คำเชิญที่เข้ามาและคำขอรับบริการ ซึ่งรวมถึงการโทร FaceTime จะถูกบล็อคเอาไว้หากก่อนหน้านี้ผู้ใช้ไม่เคยโทรหรือขอสิ่งใดจากผู้ส่งคนดังกล่าว
  • บล็อคการเชื่อมต่อแบบใช้สายกับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เสริมเมื่อ iPhone อยู่ในสถานะล็อค
  • ไม่อนุญาตให้ติดตั้งโปรไฟล์การกำหนดค่า และไม่สามารถลงทะเบียนเข้าสู่ระบบการจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ (MDM) ในขณะที่มีการเปิดโหมดล็อคดาวน์
หน้าจอ iPhone ที่แสดงความสามารถของโหมดล็อคดาวน์แบบใหม่ และสอบถามผู้ใช้ว่าต้องการเปิดใช้งานหรือไม่

เปิดการทำงานของโหมด Lockdown

Apple จะเริ่มเปิดให้โหมด Lockdown ใน iOS 16 เวอร์ชันเบต้าที่จะปล่อยออกมาในเร็วๆนี้ ซึ่งเราเปิดการทำงานได้ตามนี้

  1. เข้า Settings บน iOS 16 หรือ System Settings บน macOS Ventura
  2. เลือก Privacy & Security
  3. Lockdown Mode นั้นจะอยู่ด้านล่างสุด
  4. เราสามารถกดเรียนรู้เพิ่มเติมหรือเปิดการทำงานของโหมด Lockdown
  5. เมื่อเราเลือกเปิดระบบจะทำการเปิดการทำงานและรีสตาร์ทเครื่อง (Turn On & Restart) เท่านี้ก็เรียบร้อย

ที่มา 9to5mac