ทีมนักวิจัยจากฟินแลนด์ประสบความสำเร็จในการพัฒนาแบตเตอรี่ทราย พร้อมขายเชิงพาณิชย์ เพื่อใช้ในการกักเก็บพลังงานได้นานหลายเดือน

ตอนนี้หลายๆที่ได้เปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียน ผลิตจากแสงอาทิตย์หรือพลังงานลม นั่นจึงทำให้เหล่านักวิจัยพยายามคิดค้นวิธีที่เก็บพลังงานได้นานขึ้น ส่วนใหญ่นั้นจะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมในการเก็บไฟฟ้าที่ผลิตได้ แต่ในระยะยาวมันไม่ทำให้เกิดความยั่งยืน เพราะมีอายุการใช้งานและภายในมีสารเคมีอันตรายที่ยากต่อการกำจัด ล่าสุดทาง Polar Night Energy and Vatajankoski จากฟินแลนด์ประสบความสำเร็จในการพัฒนาแบตเตอรี่ทางเลือกที่มีราคาถูก แถมเป็นมิตรต่อธรรมชาติ ด้วยการใช้ทรายมาเป็นวัตถุดิบหลัก

แบตเตอรี่ทรายทำงานยังไง? สิ่งที่เหมือนระบบเก็บพลังงานทั่วไปคือ ไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานหมุนเวียนอย่างโซลาร์เซลล์หรือพลังงานลม ที่เหลือจากการใช้งานจะถูกส่งมาเก็บในแบตเตอรี่ แต่ความแตกต่างคือแบตเตอรี่ทรายนั้นจะเก็บไฟฟ้าในรูปแบบความร้อนในทราย ข้อดีคือ ทรายนั้นมีราคาถูก ประสิทธิภาพสูงเก็บความร้อนได้สูง 500-600 องศาเซลเซียส แถมยังเก็บความร้อนได้เป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งมีประโยชน์มากในช่วงหน้าหนาวที่จำเป็นต้องใช้ความร้อน

ทาง BBC อธิบายว่า ระบบจะใช้กระบวนการ resistive heating process ทำให้ทรายร้อน เพื่อให้อากาศภายในแบตเตอรี่ร้อนตามไปด้วย เวลาที่จะใช้งานก็จะส่งความร้อนไปต้มน้ำ จากนั้นก็ส่งไปใช้ในบ้าน สำนักงานหรือสระว่ายน้ำ  แต่ปัจจุบันแบตเตอรี่ทรายนี้สามารถใช้งานได้แค่เมืองเดียวเท่านั้น แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าจะขยายขีดความสามารถให้เพิ่มขึ้นได้มากแค่ไหน นอกจากนั้นการประสิทธิภาพการเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้ากลับสู่ระบบยังมีประสิทธิภาพไม่ดีเท่าที่ควร แต่นี่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยี ที่น่าจะจุดประกาศให้หลายๆบริษัทมาต่อยอดและพัฒนาให้ดีขึ้น

ที่มา Engadget