Apple เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปโหลด macOS Ventura เวอร์ชัน Public Beta ให้ลองใช้งานได้แล้ว ลองมาดูฟีเจอร์ลับ แต่มีประโยชน์สุดๆ ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงกัน

FaceTime

  • FaceTime Handoff ช่วยให้เราสามารถสลับการใช้งาน FaceTime ไปยังอุปกรณ์อื่นของ Apple ได้ สลับไปมาระหว่าง Mac, iPhone และ iPad ตามความสะดวกในการใช้งาน
  • Live Captions  – ใครที่ใช้ FaceTime สื่อสารกับคนต่างชาติเป็นประจำ ตอนนี้มีการเพิ่มฟีเจอร์ Live Captions ที่จะถอดคำพูดให้กลายเป็นซับไตเติลให้อัตโนมัติระหว่างพูด ทำให้การสื่อสารเข้าใจกันมากขึ้น

System Settings ใหม่

macOS Ventura มาพร้อมแอปตั้งค่าระบบใหม่ มาแทนที่แอป System Preferences ตัวเก่าที่ใช้กันมายาวนาน โดยปรับ UI ให้เหมือนกับแอปตั้งค่าใน iPhone และ iPad ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

ซ่อนรูปภาพ Photos และ Notes ด้วยการตั้งรหัสผ่าน

ในส่วนของ Photos นั้นเราสามรถสร้างโฟลเดอร์และล็อกด้วยรหัสผ่านเพื่อป้องกันคนอื่นมาแอปดูได้ ส่วนการปลดล็อกทำได้ทั้งการพิมพ์รหัสหรือสแกนลายนิ้วมือ นอกจากนั้นเรายังสามารถตั้งรหัสผ่านกับโฟลเดอร์รูปที่ลบได้ด้วย ฝั่ง Notes เองก็เปิดให้ผู้ใช้ตั้งรหัสผ่าน เพื่อไม่ให้คนอื่นเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญๆได้เช่นกัน

อัดวิดีโอ Continuity Camera ด้วย QuickTime

หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ MacOS ปีนี้คือ Continuity Camera ที่ใช้ iPhone เป็นกล้องเว็บแคมแทนกล้องหน้า เพื่อให้คุณภาพที่ดีขึ้น แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือ เราสามารถอัดวิดีโอที่ถ่ายด้วย Continuity Camera ได้ผ่าน QuickTime

Safari

ใครที่ขี้เกียจจำรหัสผ่าน ใน Safari นั้นก็มีระบบสร้างรหัสผ่านที่เดายากเวลาที่เราสร้างบัญชีผู้ใช้งานใหม่ ซึ่งใน MacOS Ventura จะเพิ่มความสามารถให้เราแก้ไขรหัสที่แนะนำได้หรือจะเลือกเปลี่ยนใหม่ให้ตรงกับข้อกำหนดของแต่ละเว็บ เช่น ไม่ใช้ตัวอักษรพิเศษ เป็นต้น

ฟีเจอร์สำหรับคอเกมและสตรีมเมอร์

macOS supports all kinds of popular gamepads, including Nintendo's Switch Pro and Joy-Con controllers. And System Settings gets a new page dedicated to customizing these input devices.

 

นอกจาก macOS Ventura จะเพิ่มการรองรับคอนโทรลเลอร์ของ Nintendo Switch Pro แล้ว ทาง Apple ยังเพิ่มการสนับสนุนอุปกรณ์เสริมอย่างพวงมาลัยสำหรับเกมแข่งรถด้วย แถมยังมีการเพิ่มส่วนใหม่ในการตั้งค่า เช่น การเปลี่ยนปุ่ม การสร้างโปรไฟล์ผู้ใช้ของคอนโทรลเลอร์จะได้ไม่ต้องมาตั้งค่าใหม่ ต่อมาคือฟีเจอร์ ScreenCaptureKit ช่วยให้อัดหน้าจอที่เฟรมเรทสูงๆระหว่างเล่นเกมหรือสตรีมมิ่ง เพื่อให้ภาพไม่กระตุก ซึ่งรองรับการทำงานกับอุปกรณ์ OBS ด้วย

Rapid Security Response

หนึ่งในฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่น่าสนใจก็คือ Rapid Security Response ก็คือ การปล่อยอัปเดตความปล่อยภัยด้วยไฟล์ขนาดเล็กและรวดเร็วทันเหตุการณ์ หลังติดตั้งเสร็จไม่จำเป็นต้องรีสตาร์ตเครื่อง ทำให้ป้องกันความปลอดภัยได้ทันท่วงทีต่อภัยคุกคามใหม่ๆ ไม่ต้องรออัปเดตใหญ่ทีเดียว ซึ่งฟีเจอร์นี้ได้รับการต่อยอดจากฟีเจอร์ Signed System Volume (SSV) บน Big Sur ให้สามารถทำงานอยู่ในเบื้องหลังได้ด้วยการใช้ “cryptex” แยกออกมา ทำให้สามารถแพตช์ไฟล์ของระบบหรือแอปต่างๆได้โดยที่ไม่ต้องรีบู้ตเครื่อง

เพิ่มความปลอดภัยของ USB-C

macOS Ventura จะเพิ่มความปลอดภัยเวลาที่เราเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม ระบบก็จะมีการขออนุญาตก่อนที่ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกหรืออุปกรณ์เสริม Thunderbolt จะสื่อสารกับ macOS  เมื่อเรากด อนุญาต ก็จะทำให้การเชื่อมต่อเสร็จสมบูรณ์ ทั้งหมดนี้เพื่อป้องกันไม่ให้มัลแวร์แปลกปลอมเข้าไปในเครื่องได้ ส่วนข้อจำกัดคือฟีเจอร์นี้จะไม่รองรับเมื่อเรา เชื่อมต่อกับ อแดปเตอร์จ่ายไฟ, หน้าจอ หรือ hub ซึ่งจะเชื่อมต่อได้ทันทีไม่ต้องขอออนุญาตก่อน

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ฟีเจอร์บางส่วนเท่านั้น ใครลองใช้แล้วถูกใจฟีเจอร์ไหนก็สามารแชร์กันได้นะ

ที่มา digitaltrends / Pocketnow