ใครที่ชอบใช้ iPhone ถ่ายรูป นี่คือ SCIO เลนส์ MAGSAFE แบบโมดูล มาพร้อมเคสกริป เปลี่ยน iPhone 13 เป็นกล้องโปร

SCIO เป็นระบบเลนส์ MagSafe ที่ออกแบบโดย Vladimir Fer เพื่อขยายขีดความสามารถในการถ่ายรูปให้มากขึ้น แรงบันดาลใจหลักมาจากเลนส์ Sony QX10 และ QX100 ที่ติดกับสมาร์ตโฟนที่เคยออกมาทำตลาดเมื่อหลายปีก่อน

SCIO เน้นใช้งานง่าย ติดกับด้านหลังของ iPhone ด้วย MagSafe เมื่อใช้คู่กับเคสที่ออกแบบมาเป็นกริปพร้อมปุ่มกดชัตเตอร์แยก ก็จะเปลี่ยนกล้องมือโปรได้ทันที

จอไอโฟนก็จะกลายเป็นช่องมองภาพขนาดใหญ่ เราสามารถปรับค่าต่างๆได้เอง ไม่ว่าจะเป็นโฟกัส รูรับแสง ISO และความเร็วชัตเตอร์ บนเลนส์ยังมีจอขนาดเล็กสำหรับแสดงการตั้งค่าต่างๆ รวมถึงมีอุปกรณ์เสริมอย่าง hoods และฟิลเตอร์ ติดกับเลนส์โดยใช้แม่เหล็กได้

ด้วยเลนส์และเซนเซอร์ขนาดใหญ่ที่ฝังอยู่ด้านในก็จะทำให้เก็บแสงและรายละเอียดต่างๆได้ดีกว่ากล้องของ iPhone ให้โบเก้ที่สวยกว่า รวมถึงการถ่ายในที่แสงน้อยที่โชว์ความแตกต่างกันอย่างชัดเจน  เวลาที่เราถ่ายภาพด้วย SCIO นั้น กล้องของ iPhone ก็ยังทำงานอยู่แต่ละคอยเก็บรายละเอียดอื่นๆอย่าง ระยะความลึก, HDR รวมถึงรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เพื่อช่วยให้ภาพที่ถ่ายออกมาสมบูรณ์ที่สุด  ส่วนไฟล์ภาพที่ถ่ายมาได้ก็ส่งตรงเข้าแอปบน iPhone ผ่านบลูทูธหรือ NFC

นอกจากนั้น SCIO ยังมาพร้อมแบตเตอรี่ในตัวเวลาที่แบตใกล้หมดก็สามารถชาร์จกับ iPhone ผ่านฟีเจอร์ reverse charging น่าเสียดายที่ทั้งหมดนี้ยังเป็นแค่แนวคิดการออกแบบเท่านั้น แต่เขื่อว่าค่ายผู้ผลิตเลนส์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Moment, Zeiss หรือแม้แต่ Leica ก็สามารถพัฒนาให้เป็นจริงได้ไม่ยาก

ที่มา yankodesign