เวลาที่ iPhone มีปัญหา สิ่งที่หลายคนทำคือการเข้าไปหาคำตอบบนออนไลน์ แล้วคุณเคยสงสัยมั้ยว่าแล้ว ปัญหาที่ผู้ใชไอโฟนทั่วโบกเข้ามาหาคำตอบมากที่สุดคืออะไร?

ทาง Freedom Mobiles ได้ทำการรวบรวม  keywords มากกว่า 130 คำค้นหาเกี่ยวกับปัญหาของ iPhone ที่คนส่วนใหญ่เข้ามาหาข้อมูลบน Google โดยแยกเป็นรายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักรและทั่วโลก ซึ่งทำให้เราเห็นภาพชัดเจนว่าแต่ละประเทศ เมื่อเทียบกับทั่วโลกแล้วนั้นเจอปัญหาแบบเดียวกันหรือไม่

ปัญหาที่คนทั่วโลกเข้ามาค้นหา

ที่น่าแปลกใจก็คือ สิ่งที่ผู้ใช้ iPhone เข้ามาค้นหาวิธีแก้มากที่สุดคือ หน้าจอขึ้นข้อความ “iPhone is disabled connect to itunes” ซึ่งมีคนทั่วโลกเข้ามาค้นหาเฉลี่ยเดือนละ 42,000 ครั้ง ซึ่งปัญหานี้เกิดจากการกดรหัสผ่านผิดติดกัน 10 ครั้งจนทำให้เครื่องล็อก เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีมาแฮกเครื่อง

หลังจากที่เราพยายามใส่รหัสผ่านผิด 5 ครั้งระบบจะขึ้นข้อความดังนี้

  • ครั้งที่ 6 incorrect guesses: iPhone is disabled. ลองอีกครั้งใน 1 นาที
  • ครั้งที่ 7 incorrect guesses: iPhone is disabled.ลองอีกครั้งใน 5 นาที
  • ครั้งที่ 8 incorrect guesses: iPhone is disabled.ลองอีกครั้งใน 15 นาที
  • ครั้งที่ 9 incorrect guesses: iPhone is disabled.ลองอีกครั้งใน 60 นาที
  • ครั้งที่ 10 incorrect guesses: iPhone is disabled. Connect to iTunes

ปัญหานี้เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น เด็กเอามือถือไปกดเล่น เอาเครื่องใส่กระเป๋ากางเกงแล้วไม่ทันระวัง เป็นต้น

ส่วนปัญหาที่สองที่คนเข้ามาหาวิธีแก้ก็คือ ลืมรหัสผ่าน “forgot iphone password” ( มีคนเข้ามาค้นหามากถึง 38,000 ครั้งต่อเดือนmonthly) ส่วนอันดับที่ 3 คือ “Face ID ไม่ทำงาน” ( มีคนเข้ามาหา 32,000 ครั้งต่อเดือน)

ปัญหาของผู้ใช้ใน UK & US

uk-us-graphic

 

ปัญหาที่ผู้ใช้  iPhone ในสหรัฐและอังกฤษเข้ามาค้นหามากที่สุดคือ Face ID ไม่ทำงาน  ซึ่งในสหรัฐจะมีอันดับหนึ่งร่วมคือ ลืม “forgot iphone passcode” ส่วนอังกฤษจะมีอันดับหนึ่งร่วมคือ ไอโฟนชาร์จไม่เข้า นั่นแสดงให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่นั้นใช้ Face ID แทนการกรอกรหัสผ่าน พอมันใช้งานไม่ได้ต้องเปลี่ยนมาใช้รหัสผ่านแทนซึ่งพอไม่ได้ใช้นานๆก็เกิดลืมว่าเราตั้งอะไรเอาไว้

ทั้งหมดนี้ทำให้เราเห็นภาพรวมว่าผู้ใช้ทั่วโลกเจอปัญหาอะไรบ้าง ถ้าหากใครเจอปัญหาอะไรก็เข้าไปดูวิธีแก้ไขปัยหาได้ที่ Apple support ได้เลยค่ะ

ที่มา Freedom Mobiles.