ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า iPhone 14 รุ่นธรรมดานั้นจะใช้ชิปเดิม A15 Bionic เพื่อให้สร้างความแตกต่างจากรุ่นโปร ล่าสุดทาง Wall Street Journal รายงานว่า ชิป A15 Bionic ที่นำมาใช้จะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพให้สูงขึ้นจากปีที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ฝั่งของ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำออกมารายงานเมื่อเดือนมีนาคมบอกว่าเฉพาะรุ่น iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ถึงจะได้ใช้งานชิปใหม่ A16 ที่ทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่ทาง Apple แยกการทำตลาดระหว่างรุ่นธรรมดาและรุ่นโปรให้แตกต่างกันอย่างชัดเจน

ส่วน  iPhone 14 Pro นั้นจะใช้ชิป A15 เหมือนเดิม แต่จะได้รับการอัปเกรดประสิทธิภาพให้เพิ่มขึ้นจากการเปิดเผยของ Wall Street Journal แต่ รายงานนี้ไม่ได้ลงรายละเอียดมากนัก โดยชิป A15 Bionic นั้นจะมาพร้อม GPU 5 คอร์ การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกราฟิกให้สูงขึ้น 25%  เมื่อเทียบกับชิป A15 เดิมที่มี GPU แค่ 4 คอร์เท่านั้น ในส่วนของ CPU นั้นจะเป็นซีพียูแบบ 6 คอร์ และ Neural Engine 16 คอร์เหมือนเดิม

ถ้าใครอยากใช้ฟีเจอร์ใหม่แบบจัดเต็ม iPhone 14 Pro Max น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่า นอกจากจะได้ชิปใหม่แล้ว ยังมีทั้งกล้องหน้าใหม่แบบเจาะรูหน้า ฟีเจอร์ always-on display, กล้องหลัง 48 ล้านพิเซล เป็นต้น

ที่มา https://www.macrumors.com/2022/09/05/iphone-14-enhanced-a15-chip-report/