หนึ่งในฟีเจอร์ที่เป็นจุดขายของ iPhone 14 Pro ก็คือการตั้งหน้าจอ Lock Screen ให้สวยงามตามความชื่นชอบของแต่ละคน ด้วยเทคโนโลยี มาวันนี้มีภาพตัวอย่างหลุดออกมาให้เห็นแล้ว

iphone 14 pro always on display 3ภาพนี้มาจากแหล่งข่าวเดียวกับที่เผยข้อมูลกล้องหน้าจอของ Apple ที่จะเป็นกล้องแบบเจาะรูทรงเม็ดยาแบบยาว แทนที่จะเป็นแบบเจาะรูหน้าจอแบบคู่ ล่าสุดทาง MacRumors ได้ภาพหน้าจอของ iOS 16  ที่โชว์ Lock Screen ด้วย always-on display ที่สามารถแสดงผลการแจ้งเตือน เอฟเฟกต่างๆและวอลเปเปอร์

iphone 14 pro always on display 1
ในส่วนของแถบสถานะของ  iPhone 14 Pro‌ นั้นจะเปลี่ยนแปลงให้แสดงผลในพื้นที่ด้านบนของหน้าจอเพิ่มขึ้น มีการย้ายการแสดงเครือข่ายไปไว้ด้านซ้ายมือของกล้อง ส่วนด้านขวาเป็นแถบแสดงแบตเตอรี่เวลาที่ล็อกหน้าจออยู่

iphone 14 pro always on display 2
แหล่งข่าวหลายแห่งได้แชร์ภาพกราฟิกจากข้อมูลที่ Apple ปล่อยออกมา ซึ่งจะมีฟีเจอร์ดังนี้

  • ฉากหลังของวอลเปเปอร์ในล็อกหน้าจอนั้นจะถอดเอฟเฟกความลึกออกไปเมื่อใช้งานในโหมด always-on โดยส่วนหน้าจะถูกดิมลง ทำให้สีและความสว่างลดลงตามการปรับแต่งของผู้ใช้
  • Widgets สามารถแสดงผลในหน้า always-on display แต่จะมีการเฟดเข้าเฟดออก เพื่อป้องกันไม่ให้เเกิดปัญหา burn-in กับหน้าจอ OLED
  • คอนเทนท์ที่แสดงบน always-on Lock Screen และ full-illuminated Lock Screen สามารถปรับแต่งได้
  • การแจ้งเตือนจะเป็นส่วนหนึ่งของ always-on display โดยการแจ้งเตือนจะเลื่อนขึ้นจากด้านล่างให้เห็นเป็นเวลา 10 วินาที เมื่อเราปลุกหน้าจอ การแจ้งเตือนก็จะแสดงแอนิเมชันตามที่ผุ้ใช้ตั้งค่าไว้
  • Apple อาจจะแสดงผลจำนวนการแจ้งเตือนที่ด้านล่างของจอ

คาดว่า Apple จะเปิดตัว iOS 16.0.1 หรือ 16.1 หลังงานเปิดตัวครั้งนี้ เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับ always-on display และ wallpaper ที่พบในเวอร์ชันทดสอบ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว

ที่มา https://www.macrumors.com/2022/09/03/iphone-14-pro-always-on-display-behavior-revealed/